เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก คิดไปข้างหน้า โดย เศรษฐา ทวีสิน

คิดไปข้างหน้า โดย เศรษฐา ทวีสิน

The Beach

เศรษฐา ทวีสิน : The Beach บทเรียนที่สำคัญที่ต้องไม่ซ้ำรอย

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน อ่านข่าวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว ก็น่ายินดีที่ประเทศไทยเรามีนโยบายการสนับสนุนส่งเสริมการส...
ChatGPT

เศรษฐา ทวีสิน : ต้นทุนทาง productivity ที่เกิดจากเทคโนโลยี

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ช่วงนี้เราเริ่มเห็นนโยบายหาเสียงของพรรคการเมือง เรื่องหนึ่งที่มีการแข่งขันเชิงนโยบายและข่...
พฤติกรรมผู้บริโภค

เศรษฐา ทวีสิน : ความซับซ้อนของพฤติกรรมผู้บริโภคยุคปัจจุบัน

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ปรากฏการณ์ “ทรงอย่างแบด” เป็นเรื่องที่ผมทึ่งกับวิถีสังคมของเด็กรุ่น Gen Millennials และ A...
ท่องเที่ยวเมืองรอง

เศรษฐา ทวีสิน : ถึงเวลาของ เมืองท่องเที่ยวรอง แล้วหรือยัง ?

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน อ่านข่าวช่วงปลายปีถึงมุมมองของนักวิเคราะห์ นักเศรษฐศาสตร์หลาย ๆ ราย บ้างก็ว่าจะเป็นปี “เผ...
แอปเปิล

เศรษฐา ทวีสิน : แอปเปิล เริ่มย้ายฐานการผลิต เรามองเห็นอะไร

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ใครที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Apple คงจะคุ้นชินกับข้อความบนบรรจุภัณฑ์ที่เขียนเอาไว้ว่า...
พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

อย่าตัดตอน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ช่วงนี้เราได้ยินคำว่า soft power กันค่อนข้างบ่อย และกลายเป็นหัวข้อที่ทางภาครัฐและเอกชนดูเ...
สิ่งแวดล้อม

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้...
เมืองการบิน ภาคตะวันออก

เมืองการบินภาคตะวันออก ต้นแบบการ “โละ” กฎหมายที่ล้าหลัง

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ในภาวะที่การเติบโตของเศรษฐกิจโลกชะงัก ไม่ว่าจะเป็นการหดตัวของเศรษฐกิจในสหรัฐ และยุโรปต่อเ...
Liz Truss-Rishi Sunak

เศรษฐา ทวีสิน : To tax or not to tax ?

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเ...
สหรัฐ ประท้วง

เศรษฐา ทวีสิน: When Business Kills

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน   ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเ...
ทวิตเตอร์

เศรษฐา ทวีสิน : ผู้นำต้องกล้าที่จะพูด อย่ากลัวดอกพิกุลจะร่วง

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน   หลายคนเคยถามผมว่าในฐานะผู้นำขององค์กร ทำไมถึงเลือกที่จะใช้ Twitter ของตัวเองให้ความเ...
รถยนต์ไฟฟ้า

เศรษฐา ทวีสิน : จะเป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ต้องเริ่มนับหนึ่งได้แล้ว

คอลัมน์ : คิดไปข้างหน้า ผู้เขียน : เศรษฐา ทวีสิน ช่วงนี้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีความคึกคักต่อเนื่อง ตั้งแต่การที่ค่ายรถระดับโลกหลายแบรนด์มีการปรั...

ข่าวเด่นวันนี้