“ตลาดเกม” โอกาสของนักพัฒนาไทยรุ่นใหม่

game
คอลัมน์ : Pawoot.com
ผู้เขียน : ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง และตลาดเกมมือถือขยายตัวอย่างรวดเร็ว การเจาะลึกเข้าไปในทางเลือกการพัฒนาเกมคอนโซลเป็นมุมมองที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมได้สนทนากับรุ่นน้องนักพัฒนาเกมคนไทย ผู้เลือกที่จะมุ่งมั่นกับการพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มอย่าง Xbox, Nintendo Switch และ PlayStation ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดของตลาดเกมมือถือที่เต็มไปด้วยผู้พัฒนาหลายล้านคนที่สามารถเข้าถึงผู้เล่นได้ตลอดเวลาผ่าน Play Store หรือ App Store

แม้ตลาดเกมมือถือจะเปิดกว้าง แต่การแข่งขันที่สูงได้สร้างแรงกดดันอย่างมาก ต่างจากตลาดเกมคอนโซลที่แม้จะมีจำนวนนักพัฒนาที่น้อยกว่ามาก แต่ก็มักเน้นที่คุณภาพ และความพิเศษของแต่ละเกม การที่เกมคอนโซลไม่ต้องพึ่งพาโฆษณาหรือการขายไอเท็มในเกมเพื่อสร้างรายได้ ทำให้ผู้พัฒนามุ่งเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์การเล่นที่ลึกซึ้งและเต็มอิ่มได้มากขึ้น

ในการสนทนานี้ รุ่นน้องได้เปิดเผยว่าการถอนตัวจากตลาดเกมมือถือ และหันมาพัฒนาเกมคอนโซลเป็นการตัดสินใจที่เขาภาคภูมิใจ

เขามีโอกาสร่วมงานกับค่ายเกมระดับโลกอย่าง Ubisoft Entertainment ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้เขาได้พัฒนาเกมที่มีความซับซ้อนและมีความท้าทายมากขึ้น แต่ยังให้โอกาสเขาได้มีส่วนร่วมในการสร้างเกมที่ถูกจดจำและประทับใจในวงกว้าง

การเลือกที่จะพัฒนาเกมคอนโซลในยุคสมัยนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในคุณภาพและการมุ่งมั่นต่ออาชีพที่ยังคงมีความสำคัญ และมีพื้นที่สำหรับการเติบโต โลกของเกมคอนโซลยังคงเป็นที่สงวนไว้สำหรับนักพัฒนาที่มีความสามารถและต้องการสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่เพียงแค่สนุกสนาน แต่ยังมอบประสบการณ์ที่มีความหมาย และจดจำได้ในทุก ๆ ด้านของการเล่นเกม

Advertisment

นอกจากนี้ ผมจะหยิบประเด็นของการพัฒนาเกม “แร็กนาร็อก” ที่น่าจะเป็นที่รู้จักสำหรับใครหลาย ๆ คน

เกมนี้เป็นเกมออนไลน์แบบเล่นตามบทบาท ทำให้ผู้เล่นสามารถพบปะและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นได้หลากหลายอย่างอิสระ โดยเกมนี้พัฒนาจากบริษัท Gravity ซึ่งเขาได้ให้สิทธิบริษัท Asiasoft ทำให้ Asiasoft สามารถนำเกมมาให้บริการทั่วอาเซียนได้ ซึ่งในอดีตเกมนี้เป็นเกมที่สามารถเล่นได้แค่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการปรับตัวเพื่อให้เล่นบนมือถือได้ สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลง และการปรับตัวของตลาดเกมยุคดิจิทัล

และด้วยการเข้าสู่โลกของ Crypto currency การพัฒนาเกมนี้ได้ก้าวไปสู่แนวคิด “Play to Earn” ซึ่งให้โอกาสผู้เล่นไม่เพียงแค่เพลิดเพลินกับการเล่นเกม แต่ยังสร้างรายได้จากมันได้ นี่คือการผสมผสานระหว่างความสนุกและการลงทุนที่สามารถนำมาซึ่งผลตอบแทนทางการเงิน เป็นอีกทิศทางของการพัฒนาเกมในยุคดิจิทัล

ดังนั้น ตลาดเกมจึงเป็นตลาดที่น่าสนใจของนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นของไทย ที่จะสร้างเกม และขายออกไปสู่ตลาดโลกได้ไม่ยาก แต่ต้องเลือกว่าจะไปเกมคอนโซล เกมคอม หรือเกมมือถือ เพราะมันคือเงินทั้งนั้นครับ

Advertisment