แชมป์โลกแบดมินตัน

คอลัมน์ คนเดินตรอก

โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

แชมป์โลกแบดมินตันชายเดี่ยวในรุ่นอายุ 75 ปีขึ้นไปของปี 2019 นี้ ได้แก่ คุณเสรี จินตนเสรี นักแบดมินตัน วัย 77 ปี แห่งประเทศไทย อดีตที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงจัดรายการเสวนาขึ้นในหัวข้อ “งานกับสุขภาพในวัยเกษียณ” ที่ห้องประชุม “เสรี จินตนเสรี” เนื่องในโอกาสที่จะได้รับมอบเหรียญทองของแชมป์แบดมินตันโลก

ซึ่งเป็นเหรียญที่ 6 แล้วที่ได้มอบไว้ให้เป็นสมบัติของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การเสวนาครั้งนี้ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้เชิญอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไปร่วมเสวนาถึงบ้านอีก 2 ท่าน คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล และ คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง จึงเป็นงานเสวนาที่เป็นที่น่าสนใจ

ก่อนเริ่มเสวนาคุณเสรี จินตนเสรี กล่าวแนะนำกับผู้ร่วมเสวนาว่า จะพูดคุยอะไรก็ได้ สุดแต่จะพูด ก็เลยได้โอกาสเล่าความเป็นมาของคุณเสรี จินตนเสรี ความเป็นไปเป็นมาของผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยลำดับที่ 6 ผู้โด่งดังคนนี้

ครั้งเมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มีความคิดที่จะปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตลอด แต่ก็ไม่มีโอกาส มาได้โอกาสเมื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังสมัยนายกรัฐมนตรีอานันท์ ปันยารชุน

ก่อนที่จะได้มีการปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้น ตลาดหลักทรัพย์ฯตามพระราชบัญญัติฉบับก่อนอยู่ภายใต้การกำกับของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มือไม้ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็คือ สำนักงานเศรษฐกิจและการคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเป็นประธานตลาดหลักทรัพย์ฯโดยตำแหน่ง การแต่งตั้งถอดถอนผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯและกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงอยู่ในอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง การพิจารณาว่าหลักทรัพย์ใดที่จะได้เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ก็เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

เมื่อสมัยที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้รับการแต่งตั้งมาจากข้าราชการกระทรวงการคลัง หรืออดีตผู้ว่าการหรือรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยก็ไม่มีปัญหา แต่เมื่อเรามีระบอบประชาธิปไตยเต็มใบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาจากนักการเมือง ข้อครหาก็เกิดขึ้นจากข่าวลือต่าง ๆ ว่าการเมืองเข้ามาแทรกแซงตลาดหลักทรัพย์ฯ ความคิดที่จะปลดปล่อยตลาดหลักทรัพย์ฯให้เป็นองค์กรอิสระจากกระทรวงการคลัง

โดยมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ที่อิสระจากกระทรวงการคลังเป็นผู้กำกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้พิจารณาหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนและคอยเป็นผู้ถ่วงอำนาจตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้พิจารณาความผิดของผู้กระทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ เช่น การทำให้ราคาหุ้นขึ้นหรือลงผิดปกติ หรือการซื้อขายหุ้นที่เอาเปรียบผู้อื่นโดยใช้ข้อมูลภายใน เป็นต้น โดยผู้กล่าวโทษ คือ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่วนผู้พิจารณาโทษผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ คือ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ แทนที่จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

การปฏิรูปเช่นนี้ไม่มีทางทำได้ในสมัยที่รัฐมนตรีคลังและนายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมือง เพราะเป็นอำนาจที่จะให้คุณให้โทษผู้คนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหลักทรัพย์ได้

เมื่อเกิดรัฐประหารปี 2535 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง คุณสุธี สิงห์เสน่ห์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

คุณอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี จึงได้โอกาสที่จะเสนอการปฏิรูปตลาดทุนทั้งหมด โดยมีตลาดหลักทรัพย์ฯ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เป็นองค์กรสำคัญ โอนอำนาจการกำกับตลาดหลักทรัพย์ฯออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แต่เพื่อเป็นการประนีประนอม ยังให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานคณะกรรมการและรัฐมนตรีช่วยว่าการเป็นกรรมการโดยตำแหน่ง จนได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯอีกที จึงตัดรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังออก นับจากนั้นตลาดหลักทรัพย์ฯจึงเป็นอิสระ พ้นจากกระทรวงการคลังและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโดยเด็ดขาด การดูแลและกำกับเป็นงานของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อย่างแท้จริง

ในการปฏิรูปนี้การประชุมเตรียมการ การร่างกฎหายและเสนอร่างกฎหมายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ใช้เวลาเกือบ 1 ปีเต็ม เมื่อกฎหมายผ่านสภานิติบัญญัติแล้วคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์จึงเห็นชอบแต่งตั้งคุณเสรี จินตนเสรี เป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นคนแรกตามที่ได้มีการปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์ฯเสียใหม่

คุณเสรี จินตนเสรี เข้ามาเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯปี 2535-2539 ช่วงที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯขึ้นถึงจุดสูงสุด คือ 1,730 จุด แล้วก็มีการเทขายหุ้นกันอย่างหนักจนดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯร่วงลงอย่างหนักเหลือเพียง 1,100 กว่าจุด มีนักลงทุนเอาปืนมาขู่จะยิงตัวตายที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นที่หวาดเสียวกันโดยทั่วไป แต่ด้วยความกล้าหาญและความสามารถในการเจรจาของผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกหน้าอาสาเจรจาจนทำให้ผู้ที่จะฆ่าตัวตายอารมณ์สงบลง เหตุการณ์จึงผ่านไปได้ด้วยดี

การดึงอำนาจกำกับและตรวจสอบออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็มิใช่จะราบรื่น เพราะการที่มีตัวแทนของสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ก็มีบริษัทหลักทรัพย์บางแห่งที่มีอำนาจและบารมี มีผลประโยชน์ขัดกันในการเข้ามาเป็นกรรมการตลาด จึงต้องมีการแก้ไข พ.ร.บ.อีกหลายครั้งกว่าจะเข้ารูปเข้ารอย

มาจนถึงปัจจุบัน คุณเสรี จินตนเสรี เป็นผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯในขณะนั้นที่ได้มีส่วนผลักดันอย่างแข็งขัน ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนที่ได้รับข่าวเท็จจากผู้สูญเสียประโยชน์ ทั้งจากภาคเอกชนและภาครัฐบาลเอง รวมทั้งผู้บริหาร ก.ล.ต.ในยุคนั้น

ด้วยตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง เมื่อครบเทอมเป็นเวลา 4 ปีจึงได้รับการสนับสนุนและเสนอชื่อให้เป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งคุณเสรีได้ปฏิเสธอย่างสุภาพว่า “ผมพอแล้ว”

เมื่อตลาดหลักทรัพย์ฯจัดให้มีห้องประชุม “เสรี จินตนเสรี” ที่ตึกทำการใหม่ และมีรูปเขียนสีน้ำมันของคุณเสรีติดที่ฝาผนัง จึงมีความยินดีกับคนที่คอยตามเป็นที่ปรึกษาเสมอมามิได้ขาด ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรองนายกรัฐมนตรี

10 กันยายน 2562 เป็นวันที่คุณเสรีทำพิธีมอบเหรียญทองแชมป์โลกแบดมินตัน ประเภทผู้สูงอายุเกิน 75 ปีให้กับตลาดหลักทรัพย์ฯ ท่ามกลางสักขีพยาน อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึง 3 ท่าน ทุกท่านล้วนแต่เป็นคนกันเองทั้งสิ้น ท่านรอง ม.ร.ว.ปรีดิยาธรก็เคยเช่าห้องชุดอยู่ด้วยกัน

เมื่อสมัยเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ท่านรองนายกฯ กิตติรัตน์ ณ ระนอง ก็เคยเรียนเคยสอนกันอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณเสรี จินตนเสรี ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน

ทุกครั้งที่ไปรับหน้าที่ในรัฐบาลก็ได้ คุณเสรี จินตนเสรี มาช่วยดูแลทีมงานในสำนักงานรัฐมนตรีทุกครั้ง

ความปลาบปลื้มใจที่สามารถคว้าเหรียญทองแชมป์โลกแบดมินตันได้อย่างงดงาม ความอิ่มเอิบใจที่เกิดขึ้นจึงเป็นธรรมดาสำหรับผู้ที่รักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจอย่างคุณเสรี เพื่อนฝูงทุกคนต่างก็ร่วมรู้สึกยินดีด้วยเป็นอย่างมาก เมื่อจะมีการมอบเหรียญทองดังกล่าวให้เป็นสมบัติของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงมีอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึง 3 คน มาร่วมแสดงความยินดีด้วยการมาร่วมเสวนาอย่างพร้อมเพรียง

ท่านแรกก็จะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของตนกับคุณเสรีที่เป็นเพื่อนสนิท ที่ได้มีส่วนเกื้อกูลกันมาตลอดเวลากว่า 40 ปี และยังคงทำงานร่วมกันมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนท่านที่ 2 คุณชายอุ๋ย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เล่าเรื่องสุขภาพของตนเองที่ประสบพบมาอย่างละเอียด เป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ที่เป็น ส.ว.ได้ตระหนักเอาไว้ในการรักษาสุขภาพ ส่วนท่านที่ 3 เล่าเรื่องความสำเร็จของการสร้างทีมฟุตบอลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของคุณเสรี ทำให้เสรียิ้มน้อยยิ้มใหญ่อย่างมีความสุข

งานเสวนา “งานกับสุขภาพในวัยเกษียณ” ในโอกาสที่คุณเสรี จินตนเสรี ได้มอบเหรียญทองแชมป์โลกแบดมินตันปี 2019 จึงจบลงอย่างมีความสุขของทุกคนในยามปัจฉิมวัย เพราะไม่ทราบว่าข้างหน้าจะได้มาร่วมงานกันอีกเมื่อไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ