ประวิตร ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จังหวัดชายแดนใต้ 3 เดือน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ประวิตร เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ 3 เดือน เน้นย้ำการข่าว อย่าซ้ำรอยเหตุระเบิด ประยุทธ์ ฝากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อดทน อดกลั้น

วันที่ 7 กันยายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 3/65 เพื่อรับทราบผลการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

พล.อ.คงชีพกล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และพลเรือน สามารถปฏิบัติงานร่วมกันในการควบคุมสถานการณ์และบังคับใช้กฎหมาย

“ที่ประชุมร่วมพิจารณาและให้ความเห็นชอบ ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่ทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยกเว้น อ.ศรีสาคร อ.สุไหงโก-ลก อ.แว้ง อ.สุคิริน จังหวัดนราธิวาส รวมทั้ง อ.ไม้แก่น อ.แม่ลาน จังหวัดปัตตานี และ อ.เบตง อ.กาบัง จังหวัดยะลา ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 กันยายน-19 ธันวาคม 2565” พล.อ.คงชีพกล่าว

พล.อ.คงชีพกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรกำชับถึงเหตุการณ์ระเบิดและเผาพื้นที่ 17 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา ขอให้หน่วยงานความมั่นคงเพิ่มความเข้มข้นงานข่าวและทำงานเชิงรุกร่วมกันใกล้ชิดกับภาคประชาชนในพื้นที่มากขึ้น เพื่อป้องกันและลดเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

“พร้อมย้ำนโยบายและความตั้งใจของรัฐบาล ในการพัฒนาพื้นที่ เน้นการมีส่วนร่วม ควบคู่กับดูแลเสรีภาพและความปลอดภัยของประชาชน ด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช้ความรุนแรงต่อกัน” พล.อ.คงชีพกล่าว

พล.อ.คงชีพกล่าวว่า พร้อมกันนี้ ได้ฝากความระลึกถึงและเป็นกำลังใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ซึ่งอยู่ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถึงเจ้าหน้าที่และครอบครัวที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกคน โดยขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน อดกลั้น ด้วยความระมัดระวัง และไม่ประมาท เพื่อนำความสงบและสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ให้ได้