เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ประณาม สลายการชุมนุมราษฎรหยุดเอเปค

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ประณามการกระทำเจ้าหน้าที่ คฝ. ในการสลายการชุมนุมกลุ่มราษฎรหยุดเอเปค

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม P-move โพสต์แถลงการณ์ของ เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) ผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมของกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 ที่ถนนดินสอ เมื่อวานนี้ (18 พ.ย. 2565)

แถลงการณ์ระบุว่า “เหตุการณ์สลายการชุมนุมของตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ) ต่อกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรหยุด APEC 2022 ในช่วงเที่ยงของ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ตามที่ปรากฏต่อสายตาของผู้คนทั่วประเทศ และทั่วโลกไปแล้วนั้น ได้ผยให้เห็นธาตุแท้ของรัฐผด็จการอำนาจนิยมไทยอย่างชัตแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

ผลการสลายการชุมนุมที่ไร้สติ ทั้งโดยฝ่ายบัญซาการ และตำรวจควบคุมฝูงชน นำมาสู่การจับกุมผู้ชุมนุมจำนวน 25 คน การบาตเจ็บของผู้ชุมนุมจำนวนมาก และหนึ่งในจำนวนผู้บาดเจ็บที่อาการสาหัสคือ พายุ บุญโสภณ ผู้ปฏิบัติงานเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.)

พายุ บุญโสภณ ถูกกระสุนยางยิงเข้าตาต้านขวา อาการล่าสุด แพทย์ได้วันิจฉัยว่า “ลูกตาทั้งลูกแตกละเอียด วุ้นตา เลนส์ตา จอตาเสียหายทั้งหมด หมอได้ทำการรักษาโดยทำการผ่าตัต เย็บดวงตาให้ เป็นลูกตากลมเหมือนเดิม แต่โอกาสกลับมาใช้งานได้ปกติ ต่ำกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ และต้องให้ยาฆ่าเชื้อ เฝ้าระวังการติดเชื้อ นอกจากนี้สภาพแผลภายนอกกล้ามเนื้อหนังตาขาด กระดูกจมูกแตก ซึ่งต้องทำการผ่าตัดตกแต่งโดยหมอศัลยกรรม”

นี่คือความสูญเสีย และความเจ็บปวดของพวกเรา ดวงตาของพายุ คือหัวใจที่แหลกสลายของฝ่ายประชาธิปไตยที่พวกเผด็จการอำนาจนิยมต้องรับผิดซอบ

การสลายการชุมนุมที่นำมาสู่การบาดเจ็บและสูญเสียของผู้คน เช่นกรณีพายุ บุญโสภณ ไต้เกิดขึ้น และตำเนินมาโตยตลอดช่วงผด็จการครองมือง การลุกขึ้นรู้ของประชชนครั้งแล้วครั้งเลำา ได้ถมหับทำลายความคิดเกำาสำหลัง สร้างความคิตใหม่ที่ก้าวหน้า เป็นธรรม หากแต่ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อ และชีวิตผู้คน


พวกเราในนามเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) ขอสดุตีการต่อสู้ของกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 ที่มุ่งหวังสร้างสังคมไทยให้เกิดความเท่าเทียม เป็นธรรม ปลอดพันจากอำนาจทุนผูกขาต และรัฐผด็จการอำนาจนิยม ขอสดุดีการต่อสู้ของพายุ บุญโสภณ ผู้ปฏิบัติงานที่เอาการเอางาน พร้อมแบกรับการกิจในทุกสถานการณ์ที่ยากลำบาก”

ภาพจาก Facebook ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม P-move