ประยุทธ์ ปัด ดินเนอร์ ส.ส. 40 คน ย้อนถาม เอาข่าวมาจากไหน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ ฉุนสื่อ ถามปมดินเนอร์ ส.ส. 40 คน เอามาจากไหน ลั่นไม่เคยกินข้าวกับใคร ขณะเดียวกัน ลงนามให้ “พีระพันธุ์” เป็นเลขาฯนายกฯ แล้ว

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์อย่างมีอารมณ์ ถึงกระแสข่าวการร่วมรับประทานอาหารกับ ส.ส. 40 คน จากพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติว่า “ไปเอาข่าวมาจากไหน 40 คน เอามาจากไหน ผมไม่ได้ทานข้าวกับใครเลยนะจะบอกให้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนักการเมืองโพสต์รูปคู่กับนายกฯ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าวันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการแต่งตั้งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แทนนายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยหลังจากนี้นายพีระพันธุ์สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้ทันที

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้นำร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับคือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ. … และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ. … ขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา และหลังจากนี้จะอยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน ตั้งแต่วันที่ทูลเกล้าฯไป ระหว่างนี้นักการเมืองยังต้องปฏิบัติตามกฎเหล็ก 180 วันของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่