“บีบีซีไทย” แจงกรณีสัมภาษณ์ “หมอธี” ปมนาฬิกาหรู ยันใช้มือถือบันทึกเสียงอย่างเปิดเผย

13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่บีบีซีไทย เผยแพร่ข่าวกรณีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ได้แสดงความเห็นกรณีนาฬิกาหรู  ในการบรรยายแก่นักศึกษาไทยที่ประเทศอังกฤษ และล่าสุดนพ.ธีระเกียรติ ระบุในการแถลงข่าวในประเด็นนี้ว่า “กรณีที่เป็นข่าวนั้น เกิดจากที่ตนได้ไปบรรยายให้แก่นักศึกษาไทยที่ประเทศอังกฤษฟัง โดยภาพที่ปรากฎเป็นข่าวในเว็บไซต์บีบีซีนั้นเป็นภาพที่ตนนั่ง แต่แท้จริงแล้วเป็นคนละตอนกับเสียง ภายหลังบรรยายนักข่าวได้มาดักรอ โดยที่ตนไม่ทราบว่ามีการบันทึกเทปสัมภาษณ์ ซึ่งตนได้พูดถึงประเด็นนาฬิกาหรู โดยเสียงที่ปราฎออกมานั้นเป็นคนละช่วงกับภาพประกอบเสียงที่ถูกนำเสนอออกมาเป็นข่าวจึงถือว่าไม่ได้เป็นการให้สัมภาษณ์” นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจเฟซบุ๊กบีบีซีไทย ได้มีผู้มาเขียนความเห็นสอบถามในประเด็นเหล่านี้โดยทางแอดมินเพจบีบีซีไทยได้มีการชี้แจงในประเด็นต่างๆ  เช่น  มีผู้สอบถามว่า นักข่าว BBC ตอนไปสัมภาษณ์ได้แจ้งมั้ยครับว่า on record? นี่มันมาตรฐานสากลเลยนะครับ


ทางบีบีซีไทยได้ชี้แจงว่า รัฐมนตรีคนดังกล่าวได้ตกลงให้ผู้สื่อข่าวของเราสัมภาษณ์ หลังจากที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลอีกคนหนึ่งต่อกลุ่มนักเรียนไทยในกรุงลอนดอน โดยเขาตกลงพูดคุยกับผู้สื่อข่าวของเราซึ่งได้บันทึกการสัมภาษณ์ โดยใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเปิดเผย สามารถรับฟังคลิปเสียงดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์บีบีซีไทย

นพ.ธีระเกียรติ พูดถึงกรณีนาฬิกาหรู

Exclusive: ฟัง รมว.ศึกษาธิการ พูดถึงกรณีนาฬิกาหรู

โพสต์โดย บีบีซีไทย – BBC Thai บน 12 กุมภาพันธ์ 2018

 ที่มา บีบีซีไทย , มติชนออนไลน์

 

Previous articleCSV “เงินติดล้อ” ความรู้สู่ชุมชน เพื่อชีวิตหมุนต่อ
Next article“ศรีวราห์” ดำเนินคดี กก.บ.ซีพีเค รุกป่าภูเรือ 6 พันกว่าไร่ – รัฐวอด 600 ล้าน