ประยุทธ์ ลงพื้นที่สิงห์บุรี ตรวจพนังกั้นน้ำ ลั่นไม่เลือกปฏิบัติ

ประยุทธ์ ลงพื้นที่สิงห์บุรี

ประยุทธ์ลงพื้นที่สิงห์บุรี ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าพนังกั้นน้ำชุมชนน้ำตาล ดำนา-ปล่อยปลานิล ไร้เงาพีระพันธุ์ ลั่นไม่เลือกปฏิบัติ

วันที่ 6 มกราคม 2566 ที่จังหวัดสิงห์บุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าพื้นที่ก่อสร้างพนังกั้นน้ำ ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ร่วมการตรวจเยี่ยม และนายสุพจน์ ยศสิงห์คำ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี และประชาชนมารอให้การต้อนรับ

อย่างไรก็ตาม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ได้ร่วมเดินทางมาลงพื้นที่สิงห์บุรีพร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์

Advertisement

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงพื้นที่โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนน้ำตาล บริเวณวัดโฆสิทธาราม พร้อมเข้าสักการะพระพุทธรูปหลวงพ่อแป้นเพื่อความเป็นสิริมงคล และเข้าทักทายประชาชนที่รอให้การต้อนรับ

พร้อมกับรับฟังความคืบหน้าและตรวจเยี่ยมพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนน้ำตาลระยะที่ 2 ดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563-2566 มีความยาวตลอดแนวคันกั้นน้ำ 3,461 เมตร พื้นที่ป้องกันอุทกภัย 2.20 ตารางกิโลเมตร มีระดับป้องกันน้ำ 15.35 เมตร

Advertisement

ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วทั้งสิ้นร้อยละ 82.40 หากเสร็จสิ้นจะช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ โดยเฉพาะช่วงเวลาน้ำหลากที่จะกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรม แหล่งเศรษฐกิจ และบ้านเรือนของประชาชน

นายกรัฐมนตรีได้รับทราบถึงความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนน้ำตาล ระยะที่ 2 พร้อมกำชับให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จตามแผนงานที่วางไว้โดยเร็ว เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ชุมชนน้ำตาล

Advertisement

พร้อมกล่าวว่า ปัจจุบันสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงไป ปริมาณน้ำฝนเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้แม่น้ำมีระดับน้ำสูงขึ้นจนเกิดน้ำท่วมบางพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลพยายามเร่งช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอให้ประชาชนเข้าใจการแก้ไขปัญหาไม่สามารถสำเร็จได้ภายในปีเดียว บางครั้งอาจต้องใช้เวลานานหลายปี เพราะงบประมาณต้องมีการจัดสรรไปแก้ไขปัญหาในหลายส่วน จึงต้องมีการจัดสรรงบประมาณให้ดี

“ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติ เพราะเราทุกคนเป็นคนไทยเหมือนกัน”

โดยนายกรัฐมนตรียังได้พูดคุยและให้ข้อคิดกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดโฆสิทธาราม พร้อมถ่ายภาพร่วมกับเด็กนักเรียน ก่อนออกเดินทางไปยังบริเวณพื้นที่นานำร่อง หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมข้าวรักษ์โลกต่อไป