แก้เคล็ดรับตรุษจีน? รัฐบาลสั่งประดับโคมแดงประตูเข้า-ออก หลังอ่างบัวทำเนียบแตก

รบ. แก้เคล็ด สลน.สั่งประดับโคมแดงประดับ 6 ประตูเข้า-ออกหลักทำเนียบรัฐบาล หลังมีกระแสลางร้าย กระถางบัวแตก

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลประดับโคมจีนเต็งลั้งต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จำนวน 6 คู่ โดยประดับบริเวณประตูทางเข้า-ออกโดยรอบทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นคำสั่งของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการ ทั้งนี้ การติดโคมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลมาก่อนถือเป็นครั้งแรกและเป็นที่น่าสังเกตว่าการติดโคมครั้งนี้ ติดช่วงบ่ายของวันตรุษจีน ทั้งที่ความจริงการติดโคมชาวไทยเชื้อสายจีนจะติดล่วงหน้าเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากกรณีที่ช่วงเช้าวันเดียวกันเกิดเหตุการณ์กระถางอ่างบัวแตกในทำเนียบรัฐบาล มีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นลางร้ายสำหรับรัฐบาล อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 15.07 น. นายกรัฐมนตรีได้เกินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลโดยไม่ได้แวะดูการติดตั้งโคมของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

สำหรับโคมเต็งลั้ง หรือ โคมตรุษจีนนั้น เป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนจีน ได้มองเห็นบ้านที่ห้อยโคมจีนก่อน และช่วยให้คนในบ้านนี้มีความสุขความเจริญความร่ำรวย และยังหมายถึง แสงสว่างโชติช่วงชัชวาล บ้านที่เป็นคนเชื้อสายจีนจะประดับโคมจีนในช่วงตรุษจีนไปทั้งปี แล้วจะเปลี่ยนใหม่อีกทีในช่วงตรุษจีนปีถัดไป เนื่องจาก คนจีนจะทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่จีนสิ่งไหนที่เก่าก็จะเปลี่ยนใหม่ โคมจีนที่ประดับหน้าบ้านมาตลอดทั้งปีก็เปลี่ยนใหม่ด้วย เพราะอาจจะซีดและเก่าไปแล้ว ในการเปลี่ยนก็จะเปลี่ยนเป็นคู่

นอกจากนี้ สีของโคมจีนก็ยังมีความหมาย โคมจีนสีแดงเป็นสีโชคลาภวาสนา เป็นสีมงคลของคนจีน เราจะสังเกตุว่า คนจีนมักใช้สีแดงในงานที่เป็นมงคลต่างๆ อีกด้วย


 

 


ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ