ครม.ไฟเขียว สร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ2 ให้กู้ 3.3 พันล้านเพื่อลงทุน

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ดำเนินโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิตระยะที่ 2 วงเงินลงทุนรวม 5,607.84 ล้านบาท โดยให้ใช้แหล่งเงินลงทุนจากเงินรายได้ของ อภ. จำนวน 2,243.14 ล้านบาท และเงินกู้จากสถาบันการเงินในประเทศ จำนวน 3,364.70 ล้านบาท


สำหรับการกู้เงินเพื่อใช้เป็นเงินลงทุนก่อสร้างในโครงการดังกล่าว โดยให้กระทรวงสาธารณสุข(องค์การเภสัชกรรม) ดำเนินการตามความเห็นของกระทรวงการคลัง และกำกับดูแลการบริหารโครงการดังกล่าวเพื่อให้สามารดำเนินการโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในอุตสาหกรรมยา สำหรับการสร้างรายได้จากการขยายสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน

อย่างไรก็ตาม การสร้างโรงงานผลิตยา เป็นการทดแทนโรงงานผลิตยาพระราม 6 ซึ่งมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการรองรับการขยายกำลังการผลิตในอนาคต เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยารักษาโรคที่มีมาตรฐานในราคาที่เป็นธรรม ตลอดจนส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตยาในประเทศ รวมทั้งส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านการวิจัยและการผลิตยาของประเทศ

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleเครือข่าย SUN Thailand ชูมหา”ลัยสีเขียวสู่ความยั่งยืน
Next articleเตือนปชช. ระวัง! ยาอีรูปตัวการ์ตูนทำสีสดใสใช้ปลุกเซ็กซ์ ทำผญ.เสี่ยงโดนข่มขืน!