“บิ๊กกุ้ย” บอกไม่ต้องห่วงนาฬิกาหรู อยู่ในมือ “สุภา” หึ่งคณะทำงานเสียงแตก ปมเรียก “บิ๊กป้อม” สอบ

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 14 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการถือครองนาฬิกาหรู 25 เรือน ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ความคืบหน้าเรื่องนี้ต้องถามเลขาธิการ ป.ป.ช. ทราบว่าล่าสุดได้ส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับนาฬิกาทั้ง 25 เรือน คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้คงจะครบถ้วน แต่ส่วนตัวบอกแล้วว่าจะไม่เข้าพิจารณาในเรื่องนี้ เมื่อมีการเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตนจะออกจากห้องประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีประเด็นอื่นอีกหรือไม่ที่จะต้องพิจารณา เพราะดูเหมือน ป.ป.ช.พิจารณาตามที่สื่อออนไลน์ได้นำเสนอว่า มีนาฬิกา 25 เรือน พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า เท่าที่ทราบได้มีการดำเนินการตรวจสอบ เพราะไม่ได้ดูเฉพาะเรื่องที่มีคนแจ้งเข้ามา กระบวนการตรวจสอบนั้นมีขั้นตอนและแนวทางการปฏิบัติของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินอยู่แล้ว มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.กำกับดูแลเรื่องนี้อยู่ โดย น.ส.สุภาเป็นคนละเอียดอยู่แล้ว


เมื่อถามว่า การที่ประธาน ป.ป.ช.ถอนตัวในการพิจารณาจะทำให้คนเชื่อมั่นใน ป.ป.ช.มากขึ้นจริงหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า กรณีนี้ไม่ใช่เฉพาะตน แต่เกี่ยวข้องกับกรรมการทุกคน โดยกฎหมายแล้ว ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่สามารถเข้าไปพิจารณาได้ เพื่อความเป็นธรรมและความถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมาเป็นข้อครหา และถ้าทำผิดจะถูกลงโทษสองเท่า

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประวิตรยังไม่ได้มีคำชี้แจงใดๆ ส่งมาที่ ป.ป.ช. ทั้งที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 มีนาคมนี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร มีสิทธิขอขยายเวลาในการชี้แจงได้อีกหรือไม่ นายวรวิทย์กล่าวว่า อย่าพึ่งพูดถึงขั้นตอนดังกล่าว รอให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจงมาเสียก่อน

นายวรวิทย์กล่าวว่า ขั้นตอนขณะนี้อยู่ในชั้นการทำงานของสำนักงาน ป.ป.ช. ที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อเสร็จจากขั้นตอนของสำนักงานแล้วจึงสรุปเรื่องส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.

รายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งว่า ขณะนี้ภายในคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีถือครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร มีข้อถกเถียงกันว่าจะเชิญ พล.อ.ประวิตรมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองหรือไม่ โดยฝ่ายที่อยากให้เชิญมาให้ถ้อยคำเห็นว่า จะได้มีการสอบถามรายละเอียดได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาในการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรกันไปมา แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเห็นว่า ยังไม่จำเป็นถึงขั้นที่จะต้องให้มาชี้แจงด้วยตัวเอง โดยตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป และขอให้รอการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งที่ 4 ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 15 มีนาคมนี้ก่อน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleโลกสูญเสียบุคคลสำคัญ “สตีเฟ่น ฮอว์กิง” นักฟิสิกส์ชื่อดังเสียชีวิตในวัย 76 ปี
Next articleSET index เช้านี้ขยับบวกเล็กน้อย เหตุนลท.เริ่มพลิกกลับมาขายทำกำไร-ราคาน้ำมันร่วงฉุดหุ้นพลังงาน