“วิษณุ” เตือน พรรคใหม่ อะไรเคยทำได้ทำไป แต่อย่าล้ำเส้น ยังประชุมพรรคไม่ได้

Thanathorn Juangroongruangkit, the founder of Thailand's Future Forward Party, looks on during the launch of the party in Bangkok, Thailand, March 15, 2018. REUTERS/Athit Perawongmetha

“วิษณุ” เตือนตั้ง “พรรคใหม่” อย่าล้ำเส้น “คสช.” ยก “บุพเพสันนิวาส” เป็นนัยยะ หาอนาคตไม่เห็น ลั่น ไม่ปิดประตูการเมืองหลัง “เลือกตั้ง”

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองใหม่ในเวลานี้ว่า พรรคการเมืองสามารถแถลงข่าวกับสื่อมวลชนได้ ไม่ว่าขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพราะวันนี้ก็เห็นทำกันอยู่เยอะ ดังนั้น อะไรที่เคยทำอยู่ ทำได้ก็ทำไป แต่อะไรที่เกินจากนั้น ถึงขนาดเป็นการชุมนุมทางการเมืองก็ทำไม่ได้ พรรคที่ตั้งแล้วอยากชุมนุมทางการเมืองใจจะขาด ก็ยังชุมนุมไม่ได้ แต่พรรคที่เพิ่งขอจดทะเบียนยังไม่เป็นพรรคเลย จะมาชุมนุมทางการเมืองคงทำไม่ได้ ส่วนเรื่องการแถลงข่าวก็เห็นทำกันเป็นประจำ ส่วนกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เชิญสื่อพูดคุยก่อนไปขอจองชื่อพรรคกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นั้น ขอไม่ตอบ เรื่องของเขา ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปว่ากันเอง

“วันนี้เสรีภาพมันมีอยู่ในการที่จะพูดเขียนแสดงความคิดเห็น เว้นแต่จะล้ำในส่วนที่เขากำหนดไว้ ฉะนั้นไปดูให้ดีว่าถ้าคุณไม่ล้ำเส้นตรงนั้นก็ทำได้ ส่วนการเปิดโต๊ะแถลงข่าวทำได้หรือไม่ ผมไม่รู้ ตอบไม่ถูก ถ้าผมบอกว่าได้ เขาก็ทำเพราะเชื่อผม หากถูกจับผมเดือดร้อนเลยทีนี้ ซึ่งผมไม่ได้ตอบว่าทำได้ แต่เชื่อว่าพวกคุณก็รู้อยู่แล้ว ก็ลองทำดูสิ อาจจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ได้” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า การจะดำเนินการเรื่องต่างๆ ได้หรือไม่นั้น ทั้ง คสช.และส่วนที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้พิจารณา โดยเฉพาะตำรวจเมื่อคำสั่งออกไปแล้วจะเป็นผู้ปฏิบัติ พรรคการเมืองก็อย่าทำอะไรให้เกินเส้น หรือล้ำความสงบเรียบร้อยเท่านั้นพอแล้ว ความเหมาะสมเชื่อว่ารู้กันอยู่ เพียงแต่อยากท้าทาย อย่าไปท้าทายเลย บรรยากาศกำลังดีอยู่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวชอบใจที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ที่บอกว่าอย่าไปทำอะไรที่ท้าทาย ตื่นเช้ามาให้เห็นข่าวดีๆ ก็สบายใจดีอยู่แล้วเมื่อถามว่า มองบรรยากาศทางการเมืองในตอนนี้เป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มอง แต่รู้สึกลมหนาวหมดไปแล้ว กำลังเข้าฤดูร้อน พระแก้วมรกตก็เปลี่ยนเครื่องทรงแล้ว เมื่อถามเรื่องบรรยากาศก็ตอบเรื่องบรรยากาศ แต่อนาคตจะต้องมีประเทศไทย ไม่ยอมให้ผู้ใดมาย่ำยี

“ตอนนี้ผมสนใจละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ย้อนกันไปเถอะอดีต มองอนาคตไม่เห็น หมายถึงอนาคตตามนิยาย บุพเพแปลว่าเมื่อก่อน ส่วนอนาคตไม่รู้ สุดท้ายหมื่นเดชจะได้แต่งกับการะเกด ผมไม่รู้มันจะจบอย่างไร รู้อยู่แค่จะแข่งเรือแข่งพายอะไรกันอยู่สองวันนี้ นี่หมายถึงในละครที่นางเอกขอพระเอกไปเชียร์แข่งเรือ ไปเป็นกองหนุน แต่ผมรู้ว่าแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่วาสนาแข่งไม่ได้ รู้แค่นั้น” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า ตามกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.สามารถรับเป็นที่ปรึกษาพรรคการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อถามกฎหมายต้องขอตอบกฎหมายว่าทำได้ แต่หากจะบอกว่าวิษณุเผยนายกฯเป็นได้อะไรแบบนั้น ไม่ใช่ว่าตนเผยอะไรทั้งสิ้น แต่สื่อมาถามเอง ส่วนเรื่องความเหมาะนั้นไม่ขอตอบ อยู่ที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่า ถ้ามีพรรคการเมืองใดทาบทามนายวิษณุให้เป็นนายกฯคนนอกจะรับหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่ได้ เดี๋ยวเป็นการอ้าขาผวาปีก อยากให้เขามาเชิญ แต่ลองมาเชิญก่อนสิ” เมื่อถามว่าแสดงว่าอนาคตทางการเมืองไม่ได้ปิดประตูตายใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “แล้วจะปิดมันทำไม” เมื่อถามอีกว่ามีพรรคไหนทาบทามให้เป็นที่ปรึกษาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่มีใครคบผมหรอก”

เมื่อถามว่า ในอนาคตถ้าตัดสินใจเล่นการเมืองจะใช้หลักอะไรพิจารณา นายวิษณุกล่าวว่า “ผมจะไปสอนหนังสือ แต่งหนังสือ และไปเที่ยว ขอทำ 3 อย่างนี้ อย่างอื่นไม่ทำ ทั้งนี้ สุดแท้แต่อนาคตถ้ามีกรณีพิเศษ ตอนนี้ยังไม่รู้ ส่วนเรื่องพรรคพลังประชารัฐ ผมไม่ทราบเรื่อง ไม่ได้สนใจเลย”

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯคนนอกหลังเลือกตั้ง ท่านจะอยู่ต่อหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ผมมันพลเมืองปัจจุบัน เป็นคนยุคปัจจุบัน ตอนนี้ไม่รู้ ตอบไม่ถูก สิ่งที่ผมพูดไปสื่อก็รู้ ใช้คำในรำตัดได้เลยว่า สาบานได้ไหมว่าไม่เข้าใจ ให้ตายเลย ผมเป็นคนไม่มีอะไร พูดตรงไปตรงมา ไม่ได้เป็นคนกะล่อน”


เมื่อถามว่า ในเวทีการเมืองมีตำแหน่งใดที่ท้าทาย นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีตำแหน่งใดท้าทาย เมื่อถามว่า อย่างน้อยการเป็น ส.ส.สงขลาบ้านเกิดสนใจหรือไม่ นายวิษณุกล่าวทันทีว่า “อั๊วหม่าย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ