ชัยธวัช รับ เคยเสนอ เสรีพิศุทธ์ นั่งรองนายกฯ ชี้ เสนอชื่อพิธาซ้ำได้

นายชัยธวัช ตุลาธน

ชัยธวัช เผย ก้าวไกล เพื่อไทย ไร้รอยร้าว ชี้ตีความเสนอชื่อ พิธา ซ้ำ ใช้กลไกรัฐสภาหาทางออกได้ ไม่ต้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ รับเคยเสนอให้ เสรีพิศุทธ์ นั่งรองนายกฯ

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ที่อาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วันนี้ทางพรรคเพื่อไทย (พท.) มีการแจ้งยกเลิกการประชุม 8 พรรคร่วมกะทันหันว่า ได้รับแจ้งจากพรรค พท. ว่า ภารกิจที่ได้รับมอบหมายยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ส่วนจะมีการนัด 8 พรรคร่วมฯ หารือกันอีกครั้งนั้น ทางพรรรค พท. ยังไม่แจ้งมา ประกอบกับคิดว่า

จะมีการเลื่อนประชุมรัฐสภาวาระพิจารณาบุคคลผู้จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ในสัปดาห์นี้ ล่าสุดได้รับแจ้งจากทางสภาว่า การประชุมวิป 3 ฝ่ายที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ก็ของดไปแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ประธานสภาจะเลื่อนวันประชุมในวันที่ 27 นี้ด้วย แต่จะด้วยเหตุผลใดนั้นยังไม่ได้รับการแจ้ง

ส่วนตอนนี้ท่าทีของ 8 พรรคร่วม ยังคงจับมือกันเหนียวแน่นใช่หรือไม่นั้น เนื่องจากมีข่าวหรือว่า “ข้าวต้มมัดปริ” นายชัยธวัชกล่าวว่า อย่าเพิ่งรีบสรุปแบบนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) มีการแถลงออกมา ว่าไม่สนับสนุนการแก้ไข ม.112 เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ตนคิดว่าสิ่งที่เราได้คุยกันมาโดยตลอด ตั้งแต่ตอนลงนามเอ็มโอยู ซึ่งในเรื่อง ม.112 นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลงนามร่วมของ 8 พรรคอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าจากกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ขอให้พรรค พท. เป็นแกนนำ ในการทำเอ็มโอยูใหม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ต้องรอฟังจากพรรค พท. ดีกว่า ซึ่งทางพรรค พท. ก็ยังไม่ได้ส่งสัญญาณ นายชัยธวัชยังกล่าวอีกว่า มีสัญญาณที่ดีจาก ส.ว. ว่าอาจจะมีผู้โหวตเห็นชอบมากกว่าเดิม หากมีการเปลี่ยนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และยืนยันว่า พรรค ก.ก. จะพยายามให้ดีที่สุด เพื่อจัดตั้งรัฐบาลตามเจตจำนงของประชาชนเลือกมา

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคดีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แสดงว่าไม่สามารถร่วมงานกับพรรค ภท. ใช่หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ตามที่พรรค พท. ชี้แจง ว่าเชิญมาหารือ ยังไม่ใช่การเชิญร่วมรัฐบาล

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า หากพรรค พท. และพรรค ก.ก. ยังจับมือกันแน่นอยู่ จะไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยได้ และสิ่งที่จะทำให้การจับมือเป็นไปได้ คือ ประชาชน

เมื่อถามถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ออกมาเปิดเผยว่า พรรคก้าวไกล ได้เคยเสนอให้เป็นรองนายกฯ แลกกับการร่วมรัฐบาล นายชัยธวัชกล่าวว่า เป็นช่วงต้นของการจัดตั้งรัฐบาล แม้พรรคเสรีรวมไทยจะมีเพียงเสียงเดียว แต่ได้ให้เกียรติกัน เพราะเห็นว่าเป็นผู้ใหญ่ และมีประสบการณ์ จึงคิดว่าสามารถมาช่วยภารกิจรัฐบาลได้ โดยเฉพาะในด้านการปราบปรามกระทำผิดกฎหมายที่สำคัญ

ส่วนที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์กล่าวว่า พรรค ก.ก. ต้องเสียสละนั้น นายชัยธวัชกล่าวว่า อยู่ที่การหารือของ 8 พรรคร่วมฯ ไม่ได้กังวลต่อท่าทีของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์

ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยเรื่องการเสนอชื่อนายกฯ ถือเป็นญัตติ ไม่สามารถเสนอซ้ำได้ นายชัยธวัชกล่าวว่า พรรค ก.ก. ไม่เห็นด้วยกับการให้ศาลตีความ เพราะถือว่าอยู่ในอำนาจของรัฐสภา จึงเป็นเหตุให้ไม่มี ส.ส.พรรค ก.ก. ไปยื่นเรื่องนี้ ทั้งนี้เชื่อว่าสภายังคงมีทางออก หากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง สามารถใช้ระบบสภามาหารือร่วมกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ช่องทางศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น

กรณีมีข้อเสนอให้รอการเลือกนายกฯ ออกไป 10 เดือน หลัง ส.ว. หมดวาระ นายชัยธวัชกล่าวว่า เป็นการแสดงออกถึงว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่รอได้ แต่ 10 เดือน มันอาจจะนานเกินไป ทางที่ดีควรมีทางออกโดยที่ไม่ยืดเวลาออกไปนานขนาดนั้น ซึ่งการปลดล็อกข้อบังคับที่ 41 จะช่วยได้มาก

“ตราบใดที่พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจับมือกันแน่น รัฐบาลเสียงข้างน้อยจะไม่มีทางเกิดขึ้น และถึงที่สุด ส.ว.อาจจะมีวิจารณญาณทำตามเสียงประชาชน” นายชัยธวัชกล่าว

เมื่อถามว่าหากถึงที่สุดพรรคก้าวไกลต้องเสียสละไปเป็นฝ่ายค้าน จะเลือกเดินออกไปเอง หรือให้พรรคเพื่อไทยเป็นผู้เชิญออก นายชัยธวัชกล่าวว่า หากเมื่อถึงสถานการณ์นั้นจริง เป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทยที่จะต้องเลือก ส่วนสิ่งที่พรรคก้าวไกลเลือก พยายามทำให้ดีที่สุด ให้การจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปได้ตามเสียงของประชาชน

ข้อมูล : มติชนออนไลน์