ผอ.สำนักงบ ตั้งงบจ่ายมาตรา 28 เพิ่ม เปิดช่องทำนโยบายรัฐบาล

นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร
แฟ้มภาพ เฉลิมพล เพ็ญสูตร

“เฉลิมพล” ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เผยตั้งงบฯปี 2567 เพิ่มจาก 8.2 หมื่นล้าน เป็น 1.3 แสนล้าน จ่ายมาตรา 28 รองรับนโยบายรัฐบาล

วันที่ 26 กันยายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยถึงงบประมาณที่ใช้สำหรับมาตรการพักหนี้เกษตรกรราวหมื่นกว่าล้านบาทว่า ใช้ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มาตรา 28

ผู้สื่อข่าวถามว่า มาตรา 28 เราตั้งงบประมาณใช้คืนในปี 2566 เท่าไหร่ นายเฉลิมพลกล่าวว่า เดิมเราตั้งไว้ที่ 8 หมื่นกว่าล้านบาท แต่เราจะเพิ่มตามที่ได้ปรับปรุงใหม่ แต่ยังไม่ได้สรุปว่าเท่าไหร่

เมื่อถามว่าจะถึงแสนล้านบาทหรือไม่ นายเฉลิมพลกล่าวว่า ซึ่งต้องปรับเพิ่ม เพราะอาจจะต้องมีเรื่องต้องใช้ เช่นเรื่องพักหนี้

นายเฉลิมพลกล่าวว่า ปี 2566 เราตั้งอยู่ประมาณแสนนิดหน่อย ปี 2567 เราตั้งไว้ที่ 8 หมื่นกว่าล้านบาท เรามองว่ามีภาระ อย่างเช่นเรื่องพักหนี้ ซึ่งได้เพิ่มกรอบงบประมาณปี 2567 ขึ้นมา 1.3 แสนล้าน เราก็จะเอามาใส่ไว้ตรงนี้ ใช้ในมาตรา 28 เป็นหลัก

เมื่อถามว่า ปี 2567 จะต้องจัดงบประมาณชดใช้มาตรา 28 เท่าไหร่ นายเฉลิมพลกล่าวว่า เดิมเราตั้งไว้ 8 หมื่นกว่าล้าน แต่จะปรับเพิ่มเป็นไม่น้อยกว่าแสนล้าน แต่ตัวเลขยังไม่สรุป ต้องรอคำขอจากกระทรวงการคลังก่อน

เมื่อถามว่า กรอบแสนกว่าล้านที่เพิ่มขึ้นมารวมงบประมาณที่ต้องใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเลตหรือไม่ นายเฉลิมพลกล่าวว่า อาจจะมีรูมต้องนี้บ้าง

เมื่อถามว่าจะขยายเพดานมาตรา 28 จากร้อยละ 32 เป็นร้อยละ 45 นายเฉลิมพลกล่าวว่า ไม่ทราบ ตนมีหน้าที่ทำตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีตามนโยบายที่ได้รับ

เมื่อถามว่า การเพิ่มกรอบวงเงินจาก 8 หมื่นกว่าล้านบาทเป็นแสนกว่าล้านบาทจะต้องเพิ่มการใช้หนี้ตามมาตรา 28 หรือไม่ นายเฉลิมพลกล่าวว่า เพิ่มตามกำลังที่เรามี

“เราได้งบประมาณมาเพิ่ม 1.3 แสนล้านบาท เดิมเราตั้งไว้ 8.2 หมื่นล้านบาท เราอาจจะต้องมาดูว่าเราจะเอามาใส่ใช้ในมาตรา 28 ได้เท่าไหร่ เราก็ต้องดูคำขอใหม่ของกระทรวงการคลังที่จะมาในวันที่ 6 ตุลาคม แต่ไม่ได้ผูกมัดในเรื่องเงินดิจิทัล เพราะต้องรอรัฐบาลได้ข้อสรุปก่อน แต่ก็อาจจะทำให้รัฐบาลมีรูมมากขึ้น” นายเฉลิมพลกล่าว