พิพัฒน์ชงรัฐบาลเช่าเหมาลำ ขนแรงงานกลับไทยด่วน

พิพัฒน์ รัชกิจประการ

พิพัฒน์เผยขอหารือนายกฯ เช่าเหมาลำสายการบินพาณิชย์ พาแรงงานไทยกลับประเทศ เตรียมของบฯ ส่งแรงงานกลับอิสราเอล ถ้าเหตุการณ์สงบ เผยแรงงานกลุ่มแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 10.35 น.

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 11 ตุลาคม ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะเดินทางกลับถึงประเทศไทย 15 คน ถึงประเทศไทยในวันที่ 12 ตุลาคม ไฟลต์แรกถึงเวลา 10.35 น. จำนวน 10 คน ไฟลต์ที่ 2 ถึงเวลา 12.35 น. จำนวน 5 คน ส่วนที่ลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศไทย มีจำนวน 2,990 คน เป็นตัวเลขเมื่อเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 9 ตุลาคม

ขณะนี้รอดูรัฐบาลอิสราเอลว่าจะพร้อมให้เครื่องบินทหารอากาศเดินทางไปรับแรงงานไทยกลับมาได้เมื่อไหร่ ถ้าพร้อมนายกฯ ได้สั่งการไว้แล้ว โดยจะใช้เครื่องบิน C130 จำนวน 5-6 ลำ สามารถรับได้ 60-65 คนต่อลำ และแอร์บัส 340 จำนวน 1 ลำ สามารถรับได้ 100 กว่าคน

แต่ถ้าภาวะฉุกเฉินอย่างนี้ต้องหารือกับนายกฯ อีกครั้ง ว่าเป็นไปได้ไหมว่าจะขอเช่าเหมาลำจากประเทศอิสราเอล หรือสายการบินพาณิชย์อื่น ๆ เพื่อนำแรงงานไทยกลับมาได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเหตุการณ์เบาบางลงไป ต้องถามแรงงานในอิสราเอลอีกว่าต้องการกลับประเทศไทยหรือไม่ ถ้าอยากกลับ กระทรวงแรงงานก็จะประสานเพื่อนำกลับสู่ประเทศไทย

นายพิพัฒน์กล่าวว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม กองทัพอิสราเอลยังเคลื่อนย้ายแรงงานบางส่วนเข้ามาสู่ในศูนย์อพยพที่ปลอดภัยประมาณ 2 ศูนย์ แต่ละศูนย์ประมาณ 200 กว่าคน ทั้งนี้ อัครราชทูตแรงงานประจำกรุงเทลอาวีฟได้ไปเยี่ยมถึงแคมป์คนงานที่อิสราเอลจัดไว้ให้ อย่างไรก็ตาม เราต้องดูวันต่อวัน ดูทุกชั่วโมง อีกทั้งกระทรวงแรงงานยังตั้งวอร์รูมเพื่อประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าเหตุการณ์แต่ละชั่วโมงมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง จะเคลื่อนย้ายแรงงานในจุดเกิดเหตุมาอยู่พื้นที่ปลอดภัยอีกเมื่อไหร่

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแรงงานร้องมายังเพจต่าง ๆ ว่าถูกนายจ้างนำไปขายอีกทอดหนึ่ง นายพิพัฒน์กล่าวว่า เช้านี้ตนได้ยินเสียงแรงงานไทยที่พูดมา ขณะนี้ตนได้แจ้งไปยังอัครราชทูตแรงงานที่กรุงเทลอาวีฟว่า ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้เป็นการด่วน และประสานกับสถานทูตไทยในกรุงอิสราเอล ว่าเหตุการณ์อย่างนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ในขณะที่พวกเราลำบากอยู่แล้ว ดังนั้น เราต้องรีบดำเนินการ และขอความร่วมมือจากรัฐบาลอิสราเอล เมื่อแรงงานประสานกลับมาได้ ก็แสดงว่ายังอยู่ในสถานที่ที่สามารถสื่อสารได้ เราก็จะรีบดำเนินการ

เมื่อถามว่า แต่ดูเหมือนการช่วยเหลือไปไม่ถึง นายพิพัฒน์กล่าวว่า ขณะนี้เราได้รับข้อมูล เช้านี้ได้สั่งการไปแล้ว น่าจะมีการกระทำช่วงเช้านี้ เพราะตอนนี้เป็นกลางคืนของอิสราเอล มีการประสานอยู่ ขอเวลาอีกถึงเที่ยง ๆ วันนี้จะให้การสื่อสารออกไปอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมีการเสนอแนะเรื่องของการหางานรองรับด้วย นายพิพัฒน์กล่าวว่า เรื่องนี้ได้สื่อสารผ่านทางสื่อต่าง ๆ กระทรวงแรงงานพร้อมที่จะรับแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล แต่ก็ยังมีความกังวลจากแรงงานว่าเมื่อกลับไทยแล้วจะไม่ได้กลับไปทำงานอีก ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ประชุมและหารือกันว่าจะติดต่อประสานกับบริษัทที่เป็นผู้จ้าง พร้อมติดต่อยังเอเยนซี่ เมื่อเกิดเหตุรุนแรงอย่างนี้ เราขอแรงงานกลับไทยก่อน

ส่วนการที่จะกลับไปทำงานยังอิสราเอล เราขอว่าเมื่อเหตุการณ์สงบก็จะกลับไปทำงานในที่เดิม ส่วนค่าใช้จ่ายเดินทางกลับไทยรัฐบาลรับผิดชอบอยู่แล้ว

“ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไปทำงานที่อิสราเอลอีกครั้ง กระทรวงแรงงานต้องหารือกันว่าจะหากองทุนจากที่ไหน แต่ยังไงก็ต้องของบฯ จากนายกฯ เพราะเรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ทำให้เพื่อน ๆ แรงงานที่เสียค่าใช้จ่ายเป็นการเสียโอกาส ดังนั้น เราจะมอบโอกาสนี้คืนให้กับผู้ใช้แรงงานทุกคน” นายพิพัฒน์กล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวอีกว่า ขอบคุณฝ่ายค้านที่มีการเสนอแนะมา ซึ่งเราได้มีการทำล่วงหน้า มีการประชุม โดยเฉพาะตนมีการแถลงข่าวตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมว่า เราพร้อมจะรับแรงงานกลับ และพร้อมที่จะส่งแรงงานกลับไปทำงานยังสถานที่เดิมให้ได้มากที่สุด แต่อาจมีบางนายจ้างที่รับคนงานอื่นไปแล้ว เราก็จะนำแรงงานเหล่านี้ไปหาที่ทำงานอื่นอีกครั้งหนึ่ง แต่พยายามส่งพวกท่านกลับไปที่เดิมให้ได้ ส่วนค่าใช้จ่ายรัฐบาลและกระทรวงแรงงานจะขอรับผิดชอบในเบื้องต้นไปก่อน