
มหาดไทยคุมเข้มครอบครองอาวุธปืน-สิ่งเทียมอาวุธปืน ยกเลิกอำนาจผู้ว่าฯ ออกใบอนุญาตพกปืนในเขตจังหวัด
วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.รับทราบ ตามที่กระทรวงมหาดไทยรายงานความคืบหน้ามาตรการควบคุมการพกพาอาวุธปืนและกระสุนปืน รวมถึงสิ่งเทียมอาวุธปืนที่ดัดแปลงเป็นอาวุธ ตามที่นายกฯ มอบหมาย หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิง เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา
โดยกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่าได้ออกคำสั่งให้ดำเนินมาตรการดังนี้ 1.ให้เข้มงวดเรื่องการออกใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ระเบิดและดอกไม้ไฟ หรือสิ่งเทียมอาวุธปืน โดยให้นายทะเบียนผู้มีอำนาจในการอนุญาตออกใบอนุญาต งดออกใบอนุญาต ในการสั่งนำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนชนิดแบลงค์กันหรือสิ่งเทียมอาวุธปืนอื่น ที่สามารถดัดแปลงเป็นอาวุธโดยง่าย
2.ให้ผู้ว่าฯ แจ้งนายทะเบียนในท้องที่ ให้แจ้งคนที่ครอบครองแบลงค์กันและสิ่งเทียมอาวุธปืนที่ครอบครองอยู่ ให้มาลงทะเบียนลงบันทึกประจำวันในภูมิลำเนาที่อยู่
3.การขอมีหรือใช้ซึ่งอาวุธปืน หรือการขอซื้อ สั่ง หรือนำเข้าเครื่องกระสุนปืนของสมาคมกีฬายิงปืน การอนุญาตออกใบ ป. 3 หรือใบ ป. 4 ให้แก่สมาคมกีฬายิงปืนให้อนุมัติเฉพาะที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับสมาคมกีฬาเท่านั้น และเครื่องกระสุนปืนที่สั่งเข้ามาต้องตรงกับอาวุธปืนที่ครอบครอง ห้ามต่างชนิดกันเด็ดขาด
4.การออกใบอนุญาตให้พกอาวุธปืนติดตัว ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ว่าฯที่จะอนุญาตให้พกพาในจังหวัด จากนี้ให้งดห้ามออกใบอนุญาตพกพาภายในเขตจังหวัด
นายชัยกล่าวว่า นอกจากนั้นได้ขอความร่วมมือไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ร่วมมือกันปราบปรามการซื้อขายอาวุธปืน สิ่งเทียมอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมให้กรมศุลกากร ตรวจสอบสิ่งเทียมอาวุธปืนที่นำเข้า ก่อนที่คำสั่งนี้จะประกาศใช้ ให้ตรวจเช็กว่าสิ่งเทียมอาวุธปืนดังกล่าวมีการดัดแปลงนำเข้ามาหรือไม่ และให้สนามยิงปืนเข้มงวด ตรวจจำนวนผู้มาใช้บริการ โดยจดบันทึกรายละเอียดผู้เข้ามาใช้ทุกคน และอาวุธปืนที่นำมาใช้ต้องได้รับอนุญาต ส่วนกระสุนที่ใช้ซ้อมยิงห้ามนำออกจากสนามและต้องตรวจนับให้ชัดเจน
- ผู้ว่าฯ อุดรธานี นำทีมตรวจสนาม-ชมรมกีฬายิงปืน กำชับมาตรการเข้ม
- บทบรรณาธิการ : ต้องควบคุมปืน – สิ่งเทียมอาวุธปืน
- กองทัพบกแจง คลิปเด็ก 14 ใช้สนามยิงปืนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน
- นรด. รับเยาวชนวัย 14 ใช้สนามยิงปืนจริง ระบุวันไม่ได้ วงจรปิดไม่เก็บข้อมูล
- เปิด 7 มาตรการคุมเข้มปืนอย่างเร่งด่วน ห้ามพกพา-ห้ามซื้อใหม่