ภูมิธรรม ยืนยัน เพื่อไทย ไม่มีตั๋วฝากผู้กำกับฯ

นายภูมิธรรม เวชยชัย
ภาพจากเว็บไซต์ THAIGOV

ภูมิธรรม ยัน เพื่อไทยไม่มีตั๋วผู้กำกับฯ ชี้ “นายกฯ” พูดกับ สส. ให้เข้าใจว่า ผู้กำกับฯ-ผู้ว่าฯ” ต้องทำงานเข้าขากัน 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเศรษฐาทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ระบุถึงเรื่องการแต่งตั้งตำรวจระดับผู้กำกับการในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ว่าสาระสำคัญไม่ได้เป็นเรื่องอย่างที่มีข่าวและวิพากษ์วิจารณ์กัน แต่ประเด็นสำคัญที่พูดคือการจะเอาตำรวจกับนายอำเภอ สองหน่วยงานมาร่วมกันทำงาน

เพราะรู้หมดว่าในอำเภอนั้นมีคนที่ดูแลเรื่องหนี้นอกระบบอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรีพูดถึงผู้กำกับการตำรวจในแต่ละที่ รวมทั้งนายอำเภอจะต้องเป็นกำลังหลักที่จะดำเนินการ การพูดในที่ประชุม สส.พรรคหัวใจสำคัญทั้งหมดอยู่ตรงนี้ คือต้องได้ผู้กำกับฯที่สามารถทำงานได้ และนายอำเภอที่มีความมุ่งมั่นทำงาน ปัญหาจึงจะแก้ไขได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีการฝากเรื่องของตำรวจใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่มี โดยอำนาจหน้าที่ทำไม่ได้ และกฎหมายระบุไว้ชัดเจน เพียงแต่ประเด็นที่คุยคือถ้าไม่มีคนที่ทำงานเข้าขากัน ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ผู้กำกับการและนายอำเภอ สามารถทำงานและเป็นแกนนำสำคัญดำเนินงานได้ โดยในวันที่ 28 พ.ย.นี้จะประกาศอย่างชัดเจน จะดีเดย์เรื่องหนี้นอกระบบ และมีวอร์รูมติดตามทุกเขตอำเภอ ว่าสามารถทำงานประสบความสำเร็จแค่ไหนในการแก้หนี้นอกระบบ

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่ฝ่ายค้านมองเรื่องนี้ว่าเป็นตั๋วเพื่อไทย และอาจไปร้องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่เป็นไร เรื่องนี้อยู่ที่เจตนารมณ์และความตั้งใจจริงที่จะทำ ในเมื่อไม่มีเจตนา ไม่ได้พูด และไม่มีจุดมุ่งหมายอย่างที่วิจารณ์ ไม่น่ามีปัญหาอะไร เป็นธรรมดาที่ฝ่ายค้านต้องหาประเด็นมาผูกให้เป็นประเด็น ในการวิพากษ์วิจารณ์ก็รับฟังไว้แต่ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย เพราะสิ่งที่พูด พูดถึงเรื่องตามกฎหมาย ไม่ได้มีปัญหาอะไร

เมื่อถามย้ำว่าหากฝ่ายค้านหยิบยกเรื่องนี้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐบาล สามารถชี้แจงเรื่องนี้ในสภาได้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่มีปัญหา แต่มั่นใจหรือไม่ว่าเรื่องนี้มีประเด็นข้อเท็จจริงที่จะสามารถทำได้ อยากให้ฝ่ายค้านทำงานบนพื้นฐานที่เข้าใจกัน และแก้ไขปัญหาตามที่กฎหมายมี และอย่าทำให้กลายเป็นเสียเวลาประชาชนในการแก้ปัญหา โดยหยิบแต่ประเด็นทางการเมืองเพื่อจะเอาชนะ และสร้างคะแนนอย่างนี้ไม่เป็นประโยชน์ ขอฝากให้ไตร่ตรองและพิจารณาเรื่องนี้ให้ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเตือนนายกฯเรื่องที่พูดตรง เพราะจะทำให้เกิดผลเสียตามมาหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่ต้องเตือนนายกฯ เพราะไม่ได้มีเจตนาอะไรอย่างนั้น เมื่อฟังแล้วก็เข้าใจว่านายกฯอยากให้กระชับ


และอยากให้ สส.ติดตามดูการแก้ทำงานปัญหาในพื้นที่จะแก้ปัญหาอย่างไร ผู้กำกับฯและนายอำเภอทำงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน แม้จะได้ผู้กำกับฯในพื้นที่แล้วแฮปปี้หรือไม่แฮปปี้ก็ตาม ความหมายคืออาจจะสมหวังหรือไม่สมหวัง ไม่ได้หมายความว่าต้องมาฝาก ถ้าหมายความว่ามาอยู่แล้ว เจอผู้ว่าฯ หรือผู้กำกับฯ ที่สบายใจหรือไม่ บางคนเจอผู้ว่าฯและผู้กำกับฯที่ทำงานด้วยดีก็สบายใจและสมหวัง แต่บางคนเจอคนที่ทำงานแล้วไม่สอดคล้องกัน อาจไม่สมหวัง สาระสำคัญของการพูดอยู่ตรงนั้น