สนั่น หนุน​แจกเงิน 10,000 บาท ​เฉพาะกลุ่มเปราะบาง​ ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

สนั่น อังอุบลกุล
สนั่น อังอุบลกุล

สนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานหอการค้าไทย หนุนรัฐบาลแจกเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท เฉพาะกลุ่มเปราะบาง 14-15 ล้านคน​ ชี้​ไม่ต้องออก พ.ร.บ.เงินกู้ถึง​ 5 แสนล้านบาท​

​วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำคณะ เข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาเมืองรอง 10 จังหวัดเป็นเมืองหลัก โดยกล่าวถึงโครงการดิจิทัลวอ​ล​เลต​ 10,000 บาท​ ว่า​  ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด

หลังจากที่จัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ พบว่า SMEs แต่ละภาคค่อนข้างเดือดร้อน​ ประชาชนต้องการใช้เงินจับจ่ายใช้สอย ถ้าเป็นไปได้เรามีกลุ่มเปราะบาง 14​-15 ล้านคน โดยจ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นกระเป๋าตัง​ หากทำได้เร็วก็จะเป็นประโยชน์​ กับกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะช่วย​ ซึ่งถือเป็นความเห็นของหอการค้าไทย​

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าเห็นว่าควรจ่ายให้สำหรับกลุ่มเปราะบางใช่หรือไม่ นายสนั่นกล่าวยอมรับว่า​ ใช่ และไม่ควรจะรอช้าเกินไป​ เมื่อถามต่อว่า​ เมื่อจ่ายเฉพาะกลุ่มเปราะบางก็ไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.บ.กู้เงินถึง 5 แสนล้านบาทใช่หรือไม่ ก็คงจะเป็นลักษณะนั้น​ พร้อมยกตัวตัวอย่างโครงการคนละครึ่งที่ประสบความสำเร็จ พร้อมย้ำว่าในระยะเวลาสั้นนี้ เราต้องการเม็ดเงินเพื่อมาช่วยประชาชน


เมื่อถามว่าขณะนีัประเทศอยู่ในช่วงวิกฤตทางเศรษฐกิจ​ตามที่รัฐบาลประเมินหรือไม่​ นายสนั่น​กล่าวว่า​ เราอาจพูดได้ว่าในไตรมาสที่ 3 GDP โตเพียง​ 1.5%  มีมาจากสาเหตุ​จัดตั้งรัฐบาลอยู่ในช่วงสุญญากาศ​ จนไม่สามารถใช้งบฯได้​ แต่หากพูดถึงการลงทุนของภาคเอกชน ในไตรมาสที่ 3 ถือว่าบวก 8% แต่ส่วนของภาครัฐมีการลงทุนน้อย ทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคนแผ่วบางลง​ แต่ยืนยันว่าเราคงต้องไปต่อ