จับตา ครม.เศรษฐา เคาะมาตรการ อีซี่ อี-รีซีท ย้ายผู้ว่าฯ แก้หนี้นอกระบบ

เศรษฐา ทวีสิน

ครม. เศรษฐา เตรียมเคาะแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี อีซี่ อีรีซีท (easy e-receipt) เข้า ครม. พร้อมทั้งโยกย้ายผู้ว่าฯ 28 ตำแหน่ง ปิดท้ายที่ นายกฯ แถลงแก้หนี้นอกระบบ

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เป็นประธาน วันนี้มีหลายวาระที่ต้องจับตา โดยก่อนการประชุม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม Kick off มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 โดยจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาทให้กับเกษตรกรชาวนา ไม่เกิน 20 ไร่ สูงสุดไม่เกินครัวเรือนละ 20,000 บาท

นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลยืนยันว่าเรามาทำงานและยึดมั่นพี่น้องประชาชน ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นความเดือดร้อนของรัฐบาลและของทุกคน ดังนั้น อะไรที่เราสามารถเคลียร์ได้เราก็พยายามจะรีบเคลียร์ ทำได้ทำเลย ทำไม่ได้ไปหาหนทางมา เรายึดหลักตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีมอบให้

วันนี้เราได้พิจารณาแล้วว่า เราช่วยเรื่องค่าจัดการการผลิต ค่าบริหารจัดการ สรุปในครม. เราจะให้ไร่ละ 1 พันบาท ไม่เกิน 20 ไร่ บางคนที่มี 5 ไร่ 6 ไร่ 20 ไร่ ก็ได้เงินไปตามนั้น เรารู้ว่าชาวนาเป็นกลุ่มที่ผลิตข้าวให้ผู้บริโภคเดือดร้อน เราจึงดูแลกลุ่มนี้ก่อน มีมาตรการไปแล้วตั้งแต่การพักชำระหนี้เกษตรกร 3 ปี

ส่วนเรื่องนี้เป็นเรื่องการบริหารจัดการข้าว ในอนาคตเราคงมีวิธีการเปลี่ยนแปลง เพราะเราใช้เงินมาสนับสนุนวิธีการนี้ใช้เงินจำนวนมาก จะเปลี่ยนพันธุ์ เปลี่ยนวิธีการผลิต ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม เพื่อให้จำนวนการผลิตต่อไร่มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ คาดว่าที่ประชุม ครม. จะพิจารณามาตรการกระตุ้นการบริโภคภาคเอกชนและประชาชน ในโครงการอีซี่ อี-รีซีท (easy e-receipt) หรือชื่อโครงการเดิมคือ อี-รีฟันด์ (e-Refund) ที่ให้ประชาชนที่อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องชำระภาษี ไปจับจ่ายใช้สอยในวงเงิน 5 หมื่นบาท กับร้านค้าที่ออกใบกำกับภาษี/ใบรับ ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt

เริ่มวันที่ 1 มกราคม-15 กุมภาพันธ์ 2567 หรือราว 45 วัน และนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้สูงสุด 1 หมื่นบาท ดังนั้น โครงการนี้ก็จะเข้ามาช่วยกระตุ้นในช่วงต้นปี 2567

กระทรวงมหาดไทย เสนอบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง จำนวน 28 ตำแหน่ง แบ่งเป็นการโยกย้ายระดับผู้ว่าราชการจังหวัด 18 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการอีก 10 ตำแหน่ง ขณะเดียวกัน นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาอนุมัติขึ้นเงินเดือนข้าราชการ

จากนั้นภายหลังการประชุม ครม. นายเศรษฐา พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาด ไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ร่วมแถลงข่าว การนำเสนอแนวทางการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่าง ๆ และมาตรการของรัฐบาล ในการเร่งแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชน


ซึ่งถูกยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล