แพทองธาร ย้ำ ชินวัตร ไม่ใช่เจ้าของพรรค แต่ทุกคนคือเจ้าของภายใต้ผู้นำที่เก่ง

แพทองธาร ชินวัตร

แพทองธาร ย้ำ สส. ชินวัตรไม่ใช่เจ้าของพรรค แต่เป็นของทุกคน ยกพระราชดำรัสในหลวง คนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก๋าเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ภายใต้ผู้นำที่เก่ง ทั้งทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-เศรษฐา

วันที่ 6 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมเดอะ กรีนเนอร์รี รีสอร์ท เขาใหญ่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวปิดสัมมนา สส.พรรคว่า เราได้มีการช่วยกันระดมสมองว่า ถ้ามองพรรคเพื่อไทยอีก 4 ปีต่อไปข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้พรรคเพื่อไทยทราบกันอยู่แล้วว่ามีดีเอ็นเอมาจากพรรคไทยรักไทย

ตนก็มีดีเอ็นเอจากผู้ก่อตั้ง แต่ไม่ได้หมายถึงสายเลือด หรือตระกูล แต่หมายถึงจุดรวมของพวกเราว่าเราเป็นพรรคที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นพรรคการเมืองที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นพรรคการเมืองที่อยากให้ประชาชนมีความผาสุก เน้นเรื่องเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ ปากท้อง มากกว่าการสร้างวาทกรรมทางการเมือง

ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา มีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ ทำผลงานให้กับประเทศอย่างรวดเร็ว เกิดผลงานมากมายที่เถียงไม่ได้ว่าท่านทำงานอย่างเต็มที่จริง ๆ รวมถึงรัฐมนตรีต่าง ๆ ก็ช่วยเหลือกันเต็มที่

ในโอกาสนี้ขออัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่ คณะเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยที่ประจำการในต่างประเทศทั่วโลก เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ทรงตรัสถึงคนรุ่นใหม่ว่า “เราก็เคยเป็นคนรุ่นใหม่กันทั้งนั้นที่อยู่ในห้องนี้”

ประโยคนี้สั้น ๆ ลึกซึ้งมีความหมายอย่างมาก แปลว่ารุ่นเก๋าของเราก็เคยเป็นคนรุ่นใหม่มาก่อน เราทุกวันนี้เป็นคนรุ่นใหม่ แต่เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร และมีความคิดที่จะช่วยกันรักษาพรรคเพื่อไทยได้อย่างไร นั่นคือการอัพเดตหาความรู้ อัพเดตสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันให้มากที่สุด ปรึกษากันให้ความรู้ซึ่งกันและกัน ระหว่างรุ่นใหม่กับรุ่นเก๋าของเรา และต้องติดตามเทคโนโลยีด้วย เพื่อให้วัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ และคนรุ่นเก๋า

เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันได้ เพื่อสร้างประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับประชาชน ดังนั้น พรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของตนก็จะทำงานให้พรรคเพื่อไทยต่อจากนี้มีประสิทธิภาพ

การทำให้เสาหลัก 3 ขา รัฐบาลกำลังทำงานบริหารประเทศ ส่วน สส.ในสภารับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน เพื่อใช้พื้นที่สภาแก้ปัญหาประชาชน ส่วนพรรคได้ทำ digitalize ต่าง ๆ ข้อมูลที่ทำมา 20 กว่าปี เป็นดิจิทัลทั้งหมด และให้พวกเราทุกคนเข้าถึง ใช้ข้อมูลเหล่านั้นทำงาน สื่อสารกับประชาชนได้

เรากำลังทำระบบเครือข่ายที่จริงจัง ทำระบบเครือข่ายครอบครัวเพื่อไทยให้มั่นคงยิ่งขึ้น ทำให้ประชาชนเข้าใกล้กับเรา ใกล้กับการเมือง และเข้าใจการทำงานของ สส.ทุกคนให้มากขึ้น

Think tank นำกลับมาใหม่ เปลี่ยนองค์กรของการเรียนรู้ อะไรที่ได้ผล อะไรที่ไม่ได้ผล อะไรควรจะปรับปรุงใหม่ อยากให้ทุกคนได้ทบทวนสิ่งของตัวเองและภาพรวมของพรรค เพื่อเราจะได้ถอดบทเรียนและเรียนรู้กันต่อไป

“อยากเน้นย้ำอีกครั้งสำหรับตัวอิ๊ง คิดว่าครอบครัวของอิ๊งไม่ใช่เจ้าของพรรคเพื่อไทย แต่เราทุกคนคือเจ้าของพรรคเพื่อไทย ภายใต้ผู้นำที่เก่ง ไม่ว่าท่านทักษิณ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ท่านนายกฯ เศรษฐา จะทำสำเร็จไม่ได้เลยถ้าไม่มีทีมที่สมบูรณ์ ทีมที่เก่ง ทีมที่คอยบอกว่าสิ่งนี้ดีแล้ว สิ่งนี้ยังต้องเพิ่มเติม การนำของผู้นำที่ดี มีผู้ตามที่แข็งแรง ถึงการนำที่ดีคือการนำให้สำเร็จได้”


“อยากจะบอกว่า 20 ปีที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ความสำเร็จเป็นของพวกเราทุกคน ขอให้คิดว่าพรรคเพื่อไทยคือบ้านของเรา ทั้ง สส.เก่า สส.ใหม่ นี่คือบ้านของเรา พร้อมที่จะเป็นที่พึ่งของประชาชน ต่อจากนี้จะมีอะไร ปรึกษากัน ให้กำลังใจกัน มีวันที่ทุกข์แน่นอน แต่วันที่สุขก็ต้องมาอย่างแน่นอนเช่นกัน” น.ส.แพทองธารกล่าว