ภูมิธรรม เผย จุลพันธ์ ส่งคำถามให้กฤษฎีกาตีความกู้เงิน 5 แสนล้านแล้ว

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภาพจาก : ศูนย์ภาพ มติชน

ภูมิธรรม รองนายกฯ เผย รมช.คลังส่งคำถามให้กฤษฎีกาตีความเงินกู้ 5 แสนล้านแล้ว ชี้เป็นเรื่องวิกฤตต้องรีบพิจารณา

วันที่ 8 ธันวาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเลตส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยพิจารณาหรือยังว่า ทราบว่าทางนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ส่งไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการกำหนดกรอบเวลาที่จะพิจารณาหรือไม่ ว่าต้องพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว นายภูมิธรรมกล่าวว่า งานทุกอย่างที่รัฐบาลทำให้ขณะนี้อยากให้เสร็จโดยเร็วที่สุดเพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป ไม่ปล่อยให้เชื่องช้า แต่ก็ต้องอยู่ในดุลพินิจของกฤษฎีกาว่ามีข้อขัดข้อง หรือข้อที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดมากขึ้นแค่ไหน ถ้าไม่มีก็จบเร็ว

ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ในดุลพินิจของกฤษฎีกาอยู่แล้ว และทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาและรู้ว่าที่เราต้องทำเรื่องนี้เพื่อแก้วิกฤตที่เกิดขึ้น ดังนั้นถ้าคิดว่าเป็นวิกฤตก็คงต้องรีบพิจารณา

เมื่อถามว่า แม้กฤษฎีกาจะมีข้อท้วงติงอย่างไร รัฐบาลก็ยังคงเดินหน้าเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ก็ต้องดูรายละเอียด แต่เรื่องนี้เป็นนโยบายที่เราได้พูดกับประชาชนและแถลงต่อสภาแล้ว ดังนั้นจุดมุ่งหมายของโครงการนี้เราหวังว่าจะช่วยเป็นใบเบิกทางเริ่มต้นที่จะทำให้เศรษฐกิจบูมขึ้นและเดินต่อไปได้

ซึ่งข้อวิพากษ์วิจารณ์หรือข้อห่วงใย ถ้าไม่ใช่สาระสำคัญก็ไม่มีปัญหา อาจปรับปรุงและเดินหน้าต่อไป แต่ถ้าเป็นข้อท้วงติงที่จะมีผลกระทบกับโครงการ เราก็ต้องมาดูอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร


เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี แนะนำว่า ควรจะมีการถาม 2 รอบ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เป็นข้อคิดเห็น ซึ่งก็ต้องขอบคุณนายวิษณุที่ช่วยพิจารณา ซึ่งทั้งหมดต้องมาดูในรายละเอียดอีกที และต้องฟังทางกฤษฎีกาก่อนว่าเห็นอย่างไร และฝ่ายกฎหมายก็ต้องมาดูด้วยว่าเป็นอย่างไร แล้วค่อยปฏิบัติ