เศรษฐา ยืนยัน 100 วัน ผลงานชัดเจน พร้อมรับฟังฝ่ายค้านถ้าไม่พอใจ

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ยืนยัน 100 วัน ทำงานชัดเจน ลดค่าน้ำ ค่าไฟ น้ำมัน พักหนี้ เกษตร ท่องเที่ยว พร้อมรับฟังฝ่ายค้าน เพราะเป็นตัวแทนประชาชน 

วันที่ 15 ธันวาคม 2566  ที่โรงแรมอิมพีเรียลโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล ไม่ประเมินผลงาน 100 วันรัฐบาล เพราะไม่มีโรดแมปที่ชัดเจน ว่าตนคิดว่าที่ผ่านมาค่อนข้างชัดเจน ทั้งเรื่องลดค่าใช้จ่าย ค่าไฟ ค่าน้ำมัน พักหนี้เกษตรกร การท่องเที่ยวตนก็ทำทันที

ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตนก็ได้เดินทางไปประชุมระดับโลก รวมถึงพบผู้นำอาเซียนก็ไปมาเกือบหมดแล้ว อะไรที่ค้างคาใจก็ได้คุยกัน ดิจิทัลวอลเลตก็ส่งเรื่องไปยังสำนักงานกฤษฎีกาแล้ว เรื่องเอฟทีเอเราก็เดินหน้าต่อเนื่อง มั่นใจว่าหลายเรื่องเราชัดเจน

กฎหมายเราก็ขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.อากาศสะอาด รวมถึงสมรสเท่าเทียม แม้จะมีการบิดคำพูดว่าจะไม่เข้าวันที่ 12 ธันวาคมนี้ แต่ความหมายคือการเปิดสภา สมัยปัจจุบัน ไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ก็คงเข้า

“หากในสายตาท่าน อาจจะช้า ก็แค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น  แต่ส่วนตัวเชื่อว่า เรามีโรดแมปที่ชัดเจน และคณะรัฐมนตรี รวมถึงคณะทำงานในที่นี้ ตั้งใจยกระดับชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น ผมพร้อมรับฟัง อะไรที่เป็นประโยชน์ อะไรที่ยังไม่ได้ทำ หรือเป็นที่ไม่พอใจฝ่ายค้านเรารับฟัง เพราะฝ่ายค้านคือตัวแทนประชาชน อะไรที่เป็นประโยชน์แล้วทำได้ หรืออะไรที่ยังไม่ได้ทำผมจะทำให้”  นายเศรษฐา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า  ประเมินการทำงานของรัฐบาลช่วง 3 เดือนนี้อย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เราทำงานตลอด เรื่องนี้ให้ประชาชนตัดสินดีกว่า


เมื่อถามย้ำว่า เหนื่อยหรือไม่ ที่คนออกมาติติงการทำงาน นายเศรษฐาบอกว่า ไม่ เป็นหน้าที่รัฐบาล แบกความหวังประชาชนไว้เกือบ 70 ล้านคน เป็นธรรมดา เพราะช่วงที่ประชาชนลำบากเป็นหน้าที่ของตนในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ต้องชี้แจง ส่วนที่นายพิธาระบุว่า หากรัฐบาลชี้แจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯไม่ชัดเจน จะยื่นอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมตินั้น นายเศรษฐาบอกเป็นหน้าที่และสิทธิของ ส.ส.ทุกคนในการตรวจสอบรัฐบาล ฝ่ายบริหารก็ทำหน้าที่ให้กระจ่ายในทุกข้อสงสัย ก่อนยืนยันเรื่องนี้เราให้ความสำคัญ