เศรษฐา ไทยกำลังกลับสู่เวทีโลก ตั้งเป้าเป็นศูนย์กระจายสินค้าในภูมิภาค

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาสรุปผล WEF พบภาคธุรกิจกว่า 17 บริษัท ลั่นไทยกำลังกลับคืนสู่เวทีโลก ตังเป้าเป็นศูนย์กระจายสินค้าเชื่อมโลกกับเอเชีย

วันที่ 19 มกราคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความภายหลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุม ประชุม World Economic Forum ประจําปี 2567 หรือ WEF ที่เมืองดาวอส สหพันธรัฐสวิส ว่า 3 วันของการเข้าร่วมประชุม WEF ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก ได้เจอผู้นำประเทศและนักลงทุนจำนวนมาก มีการหารือกันในทุกมิติครับ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า โดยภาคธุรกิจที่ตนได้คุยกว่า 17 บริษัท และองค์กร แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักคือ 1.กลุ่มที่สนใจร่วมลงทุนใน Landbridge อย่าง DP World ที่สนใจมาก เพราะเขาบริหารท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี และ Adani Group มหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก ที่ทำเรื่องโลจิสติกส์เชื่อมต่อตะวันออกกลางอยู่แล้ว ทั้ง 2 บริษัทจะบินมาดูโครงการนี้ด้วยตัวเอง รวมถึง DKSH ที่ทำธุรกิจกระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดด้วยครับ

2.กลุ่มธนาคาร, IT และ Data Center ไม่ว่าจะเป็น Standard Chartered, Bank of America ที่สนับสนุนให้ไทยทำ Roashow ส่วน SAAB, Telenor พร้อมขยายการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Microsoft และ Google ที่พร้อมตั้ง Data Center ในไทย และ 3.กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ในไทย อย่าง Nestle, PepsiCo, Coca-Cola และ Bosch ก็พร้อมให้ไทยเป็น Regional Hub และขยายฐานการผลิต และการลงทุน


“สำคัญที่สุดคือ ไทยกำลังกลับคืนสู่เวทีโลกด้วยจุดยืนที่เป็นกลาง และตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้า เชื่อมโลกกับภูมิภาคเอเชียเข้าด้วยกันครับ”