เศรษฐา เกาะติดน้ำท่วมใต้ สั่งทุกหน่วยเร่งช่วยประชาชน

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาจวกหน่วยราชการ บกพร่องแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมภาคใต้ สั่งบูรณาการช่วยประชาชน

วันที่ 26 มกราคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ติดตามสถานการณ์ฝนถล่มและอุทกภัยฉับพลัน เนื่องจากวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่ของ จ.พัทลุง ติดต่อและสะสมเป็นเวลา 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด อ.ศรีนครินทร์ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงจากภูเขาบรรทัดอย่างรุนแรง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว

และทำให้ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ รวมถึงปิดกั้นการจราจรไม่สามารถผ่านได้ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการสรรพกำลัง พลเรือน ทหาร และเจ้าพนักงาน เข้าคลี่คลายสถานการณ์ทันทีอพยพประชาชน ยกสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งการอพยพเด็กนักเรียนในพื้นที่ประสบภัยออกจากโรงเรียน ไปพำนักในที่ปลอดภัย หยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

นายเศรษฐากล่าวว่า เข้าใจดีว่าเป็นสถานการณ์ทางธรรมชาติ แต่ปัญหาที่ได้สั่งการไว้เรื่องการแจ้งเตือนเหตุ ให้เตรียมรับมือจากสถานการณ์ยังบกพร่องไร้การแจ้งเตือน ทั้งที่มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน จึงขอให้หน่วยงาน เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าพนักงานปกครอง ให้บูรณาการงานเพื่อป้องกันเหตุและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา และให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง

ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ดูแลช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์ ทั้งที่พักพิงของนักเรียนและประชาชน อาหาร ยารักษาโรค และของใช้จำเป็น รวมไปถึงการเยียวยา ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน และสถานศึกษา ให้กลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็ว

ต่อมานายเศรษฐายังโพสต์ข้อความผ่าน x โดยแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ ว่าเป็นห่วงต่อสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ แม้ในภาพรวมลักษณะของน้ำจะเป็นการไหลผ่าน แต่หลายพื้นที่ค่อนข้างน่ากังวล โดยเฉพาะเหตุการณ์น้ำป่าจากเขาบรรทัดในจังหวัดพัทลุง และน้ำป่าที่จังหวัดตรัง จนต้องมีการอพยพนักเรียนที่กำลังเข้าค่ายลูกเสือ


“ผมได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานบูรณาการร่วมกัน ทั้งทาง ปภ. อปท. สาธารณสุข ศึกษาธิการ และกองทัพ ซึ่งผมเน้นย้ำมาตลอดเรื่องการเตือนภัยที่ต้องเร็ว รวมถึงการเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อนทุกคน”