เลื่อนอีก แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท-แลนด์บริดจ์ อะไรจะเกิดก่อนกัน

เลื่อนอีก แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

งบประมาณแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เลื่อนแจกไม่มีกำหนด โครงการแลนด์บริดจ์ รัฐบาลโรดโชว์นักลงทุน จีน ญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป ใช้งบฯลงทุนเฟสแรก 5.2 แสนล้าน เตรียมเสนอกฎหมาย ปักหมุดเข็มแรก

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ที่รับผิดชอบโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท แถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 ว่าการแจกเงินจะไม่ทันตามกำหนดเดิมเริ่มแจกเงินในเดือนพฤษภาคม 2567 และยอมรับว่าโครงการจะต้องล่าช้าออกไปจากกำหนดเดิม และยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาใหม่ที่ชัดเจนว่าจะเริ่มโครงการดังกล่าวได้ในช่วงใด

นายจุลพันธ์ย้ำว่า “ตอนนี้กรอบเวลายังตอบไม่ได้ แต่คงเลื่อนไม่นาน โดยยังไม่มีการกำหนดเวลาใหม่ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นกลไกใด เรามีเครื่องมือเสมอ”

ดังนั้น โครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สำหรับประชาชาน 56 ล้านคน ที่เดิมรัฐบาลจะปักหมุดแจกก่อนสงกรานต์ แต่เลื่อนเป็นพฤษภาคม 2567 ก็ต้องเลื่อนออกไป…อีกครั้ง

โครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ต้องรออะไรบ้าง

  • รอการนัดประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเลต ที่มีนายกฯเป็นประธาน ครั้งต่อไป
  • รอข้อเสนอแนะของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
  • รอร่างกฎหมาย พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน เพื่อดำเนินการโครงการต่อ
  • หรือเปลี่ยนแปลงเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท ระบุล่าสุดว่า ยังไม่กำหนดการนัดประชุมคณะกรรมการ เพราะจะต้องรอรายละเอียดใหม่อีกหลายประเด็น ทั้งความเห็นของ ป.ป.ช. และร่างกฎหมายที่ยังไม่มีรายละเอียด อีกทั้งมี สส.ทั้งจากพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งข้าราชการระดับสูง มีแนวโน้มที่จะไม่กล้าลงมติ เพราะกลัวผลผูกพันทางกฎหมายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท ประกอบด้วย ฝ่ายการเมือง มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานกรรมการ โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์, นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การต่างประเทศ, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นรองประธานกรรมการ

ฝ่ายข้าราชการประกอบด้วย กรรมการและเลขานุการร่วมคือ ปลัดกระทรวงการคลัง และปลัดกระทรวงพาณิชย์ และมีกรรมการ อาทิ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย,

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ,

นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ, นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา, นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการ รักษาการในตำแหน่งอัยการสูงสุด และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ต้องจับตาว่าการประชุมบอร์ดนโยบายดิจิทัลจะเป็นวันไหน และมติในการเดินหน้าโครงการแจกเงิน 10,000 บาทจะไปต่ออย่างไร

แลนด์บริดจ์ สปีดโรดโชว์ ปักหมุด 5.2 แสนล้าน

โครงการแลนด์บริดจ์ คือโครงการลงทุนขนาดใหญ่ระดับโลก ความเร่งด่วนของโครงการแลนด์บริดจ์คือ การเร่งโรดโชว์ในเวทีประชุมนานาชาติ 2 ขอบโลก ในช่วงเวลาเกือบ 5 เดือนที่นายเศรษฐา ทวีสิน ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 นายกรัฐมนตรีระบุว่า จีนสนใจโครงการแลนด์บริดจ์และต้องการข้อมูลเพิ่ม และไม่ใช่เพียงแค่รัฐบาลจีนเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงเอกชนจีนก็สนใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วม

“เพราะเขาทราบดีว่า หนึ่งในเหตุผลหลักที่เราควรจะมีแลนด์บริดจ์ เพราะการลงทุนที่จะข้ามมาจากประเทศจีนในช่วงหลายปีหลังมา บริษัทใหญ่ ๆ ในประเทศจีนมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตและโรงงานอุตสาหกรรมที่ใหญ่มากในเมืองไทย และไม่ใช่แค่มาสนองตอบความต้องการของไทยเพียงอย่างเดียว แต่จะใช้เป็นศูนย์กลางการส่งออกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเราจึงจะต้องมีท่าเรือน้ำลึก มีโครงการเมกะโปรเจ็กต์อย่างแลนด์บริดจ์ที่จะมาซัพพอร์ต”

ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเดินทางไปโรดโชว์ที่ประเทศจีนในเร็ว ๆ นี้

แลนด์บริดจ์ หรือโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน หรือโครงการแลนด์บริดจ์ มีแผนการลงทุนที่น่าตื่นตาตื่นใจถึง 1 ล้านล้านบาท แต่ยังไม่การตั้งคณะกรรมการดับชาติ และยังไม่มีพิมพ์เขียวเพิ่มเติม

เฟสแรก วงเงินลงทุนสูงสุด 522,844.08 ล้านบาท ปักหมุดท่าเรือน้ำลึกฝั่งชุมพร 118,519.50 ล้านบาท, ท่าเรือน้ำลึกฝั่งระนอง 141,716.02 ล้านบาท, สร้างเส้นทางเชื่อมโยง 2 ท่าเรือ 195,504.00 ล้านบาท, งานก่อสร้างพื้นที่เปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้า 60,892.56 ล้านบาท และค่าเวนคืนและจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 6,212.00 ล้านบาท

เฟส 2 ลงทุน 164,671.83 ล้านบาท เป็นการลงทุนต่อเนื่องในท่าเรือน้ำลึกฝั่งชุมพร 45,644.75 ล้านบาท, ท่าเรือน้ำลึกฝั่งระนอง 73,164.78 ล้านบาท, งานก่อสร้างเส้นทางเชื่อมโยง 2 ท่าเรือ 21,910.00 ล้านบาท และงานก่อสร้างพื้นที่เปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้า 23,952.30 ล้านบาท

เฟส 3 ลงทุน 228,512.79 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นงานก่อสร้างต่อเนื่อง ในท่าเรือน้ำลึกฝั่งชุมพร 73,221.99 ล้านบาท, ท่าเรือน้ำลึกฝั่งระนอง 115,929.76 ล้านบาท และงานก่อสร้างพื้นที่เปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้าจำนวน 39,361.04 ล้านบาท

เฟส 4 ลงทุน 85,177.77 ล้านบาท เพิ่มเติมงานก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกฝั่งชุมพร จำนวน 68,280.20 ล้านบาท และงานก่อสร้างพื้นที่เปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้าจำนวน 16,897.57 ล้านบาท

ถ้ารัฐบาลและฝ่ายการเมืองมั่นคง-มีแผนการงบประมาณชัดเจน มีเอกชนไทย-ต่างชาติกล้ามาร่วมลงทุน โครงการแลนด์บริดจ์จะเปิดใช้ได้ในอีก 7 ปีข้างหน้า คาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างตั้งแต่ตอกหมุดเข็มแรกในราวปลายปี 2568 แล้วเสร็จในปี 2573

นับจากนี้รัฐบาลจะเดินหน้าโรดโชว์ นายกรัฐมนตรีและกระทรวงคมนาคม เดินสายขายไอเดีย ดึงนักลงทุนไทย-เทศ ทั้งที่มาเยือนประเทศไทย และที่จะเดินทางไประชุมในเวทีนานาชาติ

คู่ขนานกับการจัดทำพระราชบัญญัติระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) หรือ พ.ร.บ.แลนด์บริดจ์ คาดว่าจะผ่านสภาผู้แทนราษฎรได้ในปลายปี 2567 จากนั้นจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายและสำนักงานนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้

ในปีถัดไป 2568 ช่วงกลางปี จะได้เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน และเตรียมออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน รวมทั้งจดกรรมสิทธิ์ที่ดิน

หากรัฐบาลเศรษฐายังอยู่บริหาร กระทรวงคมนาคมวางไทม์ไลน์ไว้ว่า ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2568 จะนำเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติลงนามในสัญญา

โครงการนี้นับเป็นความหวังใหม่ของรัฐบาลเพื่อไทย นายกฯเศรษฐาหอบแฟ้มโครงการ อ่านจนแตกฉาน อธิบายกับนักลงทุนทุกชาติ ตั้งแต่จีน-ซาอุดีอาระเบีย-สิงคโปร์-อเมริกา-ญี่ปุ่น และทุกเวทีสาธารณะในประเทศไทย

รัฐบาลไทยหวังว่าโครงการแลนด์บริดจ์จะเป็นสะพานเชื่อมนักลงทุนจากทั่วโลกเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะภูมิรัฐศาสตร์โลกที่ผันผวนไร้เสถียรภาพ ทั้งมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาที่ต่อกรกับมังกรราชันอย่างจีน ซึ่งมีแม่ไม้มวยจีนที่ยากจะจับทิศทางการต่อสู้ได้

ไหนจะมีสงครามในยุโรป ระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ใช้ห่ากระสุนวันละหลายหมื่นลูก ไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงง่าย ๆ ซ้ำเติมด้วยสงครามเต็มรูปแบบในอิสราเอล-ฮามาส ที่อาจกระจายไปทั่วทั้งอ่าวตะวันออกกลาง ลามไปยุโรป และทุกแห่งหนที่มีชาวยิวก่อร่างสร้างตัว

แม้ไทยจะมีอยู่ในทำเลภูมิศาสตร์-ยุทธศาสตร์ ที่อาจได้เปรียบ ในศูนย์กลางของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับ 2 มหาสมุทร 2 ด้าน ทั้งฝั่งอ่าวไทยด้านตะวันออกติดมหาสมุทรแปซิฟิก ฝั่งอันดามันด้านตะวันตกติดกับมหาสมุทรอินเดีย

ในเชิงยุทธศาสตร์ ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประตูในการขนส่งและแลกเปลี่ยนสินค้าของประเทศในภูมิภาค รวมถึงประเทศจีนตอนใต้ และเป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างทวีปต่าง ๆ ของโลก

โครงการแลนด์บริดจ์ฝันไกลไปถึงการเป็น “ศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางน้ำในระดับภูมิภาคและระดับโลก”


ไม่ควรลืมว่าโครงการแลนด์บริดจ์ ไม่เคยเป็นวาระการประชุมในแคมเปญการรณรงค์หาเสียงของพรรคเพื่อไทย แต่ปรากฏเป็นนโยบายต่อยอดจากแผนในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่การแจกเงิน 10,000 บาท เป็นนโยบายเกิดใหม่-หัวหอกของพรรคเพื่อไทย ที่ปรากฏวาระในห้องประชุมใหญ่ของพรรค แม้จะเป็นช่วงหัวเลี้ยว-โค้งสุดท้ายในการรณรงค์หาเสียงอันสั้น