เศรษฐา เข้าสภาเตรียมตอบกระทู้ ชวน หลีกภัย

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ เข้าสภา ครั้งที่ 2 ตอบกระทู้ ชวน หลีกภัย เตรียมยื่นกระทู้สดถาม

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ว่านายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเวลา 09.06 น. ซึ่งวาระการประชุมในวันนี้ (8 ก.พ.) จะเป็นการพิจารณากระทู้ถามสด และกระทู้ถามทั่วไป

โดยมีรายงานว่านายกรัฐมนตรีเตรียมตอบกระทู้สด ในเรื่องของยาเสพติด และปัญหาฝุ่น PM 2.5 การลงทุน รวมทั้งการเปิดวีซ่าฟรี รวมทั้งพิจารณามอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้ตอบคำถามแทน

โดยมีรายงานว่า จ่าสิบเอกอภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ตั้งกระทู้ถามทั่วไปถึงนายกรัฐมนตรี เรื่องการแก้ปัญหายาเสพติดที่แพร่ระบาดและปัญหายาเสพติดที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยระบบขนส่งของประเทศไทย, นายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามทั่วไปถึงนายกรัฐมนตรี เรื่องแนวทางการแก้ไขผังเมืองของประเทศไทย

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานจากสภาว่า วันเดียวกันนี้นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมตั้งกระทู้ถามสดถึงนายกรัฐมนตรีด้วย ขณะเดียวกัน นายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย เตรียมตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี ถึงการแก้ปัญหายาเสพติด

นอกจากนั้น ยังมีกระทู้ถามสดที่นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล จะถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงหมายเลขรถประจำทาง และการแก้ไขปัญหาความแออัด และทรุดโทรมของสถานีขนส่งหมอชิต 2

รวมถึงยังมีกระทู้ถามทั่วไปที่นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล จะตั้งคำถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงแนวทางการพัฒนา การบริหารจัดการ การดูแลรักษา และการใช้ประโยชน์ที่ดินริมทางรถไฟสายท่าเรือในเขตคลองเตยและเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร


ทั้งนี้ การเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อตอบกระทู้สดของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ถือเป็นการเข้าตอบกระทู้สดเป็นครั้งที่สอง นอกเหนือจากการมา แถลงนโยบาย และชี้แจงร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี โดยวันเดียวกันนี้กำหนดการของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ (8 ก.พ.) มีเพียงภารกิจเดียว คือการเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร