“เศรษฐา” สั่งสังคายนาตำแหน่งราชการ ให้สอดคล้องความเท่าเทียมทางเพศ

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา สั่งกระทรวง พม.เร่งเสนอร่างกฎหมายรับรองเพศสภาพเข้าสภา ขอความร่วมมือตรวจดูตำแหน่งให้สอดคล้องกับความเท่าเทียมทางเพศ

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ศึกษารายละเอียดการใช้ถ้อยคำ เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ความเท่าเทียม ความหลากหลายทางเพศ รวมถึงเรียกชื่อตำแหน่งต่าง ๆ เพื่อให้เกียรติและศักดิ์ศรีคนทุกกลุ่ม ไม่ให้เป็นการลดทอนคุณค่าของเพศสภาพและสถานะ

เราอยู่ในสังคมที่มีความหลากหลาย เรื่องคำพูดหรือการด้อยค่าเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น และในเรื่องนี้อยากให้วิปรัฐบาลไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพที่จะเสนอต่อสภา โดยขอให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เร่งเสนอร่างกฎหมายต่อ ครม.และสภา

ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีในที่ประชุม ครม.ว่า เนื่องจากรัฐบาลนี้มีนโยบายส่งเสริมอัตลักษณ์ความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ก่อนหน้านี้รัฐบาลผลักดันให้มี พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม และ พ.ร.บ.การรับรองเพศ ดังนั้น คำนำหน้าชื่อ และการคุ้มครอง สิทธิความเท่าเทียมของเพศต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้คำ โดยเฉพาะคำนำหน้า

“ท่านนายกฯ บอกว่าไปที่นครพนม ปรากฏว่ามีหัวหน้าด่านศุลกากรเป็นสุภาพสตรี นายกฯ เผลอไปเรียกว่านายด่านศุลกากร หัวหน้าด่านก็อึกอักนิดหน่อย นายกฯ จึงบอกว่าศัพท์ที่ใช้ควรต้องสังคายนากันใหม่ หรือดูเรื่องคำศัพท์ให้ดี จึงสั่งทุกหน่วยงานให้ไปรีวิวชื่อตำแหน่ง สมมุติตำแหน่งมีแต่ “นาย” อย่างเดียว ซึ่งปัจจุบันมีสุภาพสตรีแล้ว ดังนั้น คำใช้นำหน้าในตำแหน่งต่าง ๆ ควรสอดคล้องนโยบายเท่าเทียมทางเพศ” นายชัยกล่าว