เศรษฐา พร้อมรับฟังอุเทนถวาย แต่ทุกฝ่ายต้องเป็นไปตามกฎหมาย

เศรษฐา ทวีสิน
ภาพ : thaigov

นายกฯ พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น ปมย้ายอุเทนถวาย แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีศิษย์เก่า และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เรียกร้องไม่เห็นด้วยกับการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่น ว่า ต้องรับฟัง และมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว โดย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ขอย้ำว่าต้องรับฟังทุกความคิดเห็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวปฏิบัติจะต้องเป็นไปตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด ใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่ว่าการที่ได้รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ

ด้าน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้กระทรวง อว. ได้เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลผู้ที่จะมายื่นหนังสือแล้ว ทางกระทรวงเคยรับยื่นหนังสือจากกลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายมาแล้วหลายครั้ง ตามที่มีกำหนดการว่า จะมีกลุ่มนักศึกษามายื่นหนังสือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางกระทรวงก็ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนกลุ่มผู้มายื่นหนังสือ รวมทั้งศิษย์เก่าประมาณ 2-3 ครั้ง โดยมีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งเราก็อนุญาต และจะชุมนุมโดยแสดงสัญลักษณ์เพื่อยืนยันว่าเป็นกลุ่มก้อนของเขาจริง หากนอกเหนือจากนี้ถือว่าไม่ใช่ ซึ่งตนจะเป็นผู้เดินทางไปรับหนังสือเอง

เมื่อถามว่า มองว่าสถานการณ์บานปลายหรือไม่ เนื่องจากมีการนัดรวมตัวกันของนักศึกษา น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า จริง ๆ แล้ว พวกเขาไม่ได้รวมตัวกันเป็นครั้งแรก ซึ่งเดือนที่แล้วก็มีการรวมตัวกัน 300 คน เราก็มีการเตรียมการต้อนรับ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ซึ่งสถานการณ์ในวันนี้ก็อาจจะเป็นไปตามเดือนที่แล้ว ซึ่งเราก็เตรียมสถานที่และน้ำดื่มให้กับกลุ่มนักศึกษาทุกคน

เมื่อถามว่า การที่กระทรวง อว. สั่งให้มีการเวิร์กฟรอมโฮมของเจ้าหน้าที่ ในช่วงที่กลุ่มนักศึกษาอุเทนถวาย จะยื่นหนังสือนั้นเป็นการหนีหรือไม่ น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า เราไม่ได้หนี แต่เราไม่แน่ใจว่าจะมีกลุ่มมือที่ 3 หรือมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องป้องกันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้กลายเป็นการสร้างสถานการณ์ขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ประชุมร่วมกับกระทรวง รวมทั้งกลุ่มผู้มายื่นหนังสือแล้วหลายครั้ง พวกเรามีการประชุมกันมาโดยตลอดเพื่อประสานงานกัน

ซึ่งทางกลุ่มนักศึกษาที่มายื่นหนังสือก็ทำตามหน้าที่ของเขา ทางกระทรวงก็มีหน้าที่รับหนังสือ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย คิดว่าวันนี้เหตุการณ์จะผ่านไปอย่างเรียบร้อย

เมื่อถามว่า คาดหวังว่าวันนี้ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยคุยกันได้ทั้งหมด น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า วันนี้คงไม่ได้พูดคุยอะไรกันเยอะ เพราะยังไม่ทราบว่าจะคุยในประเด็นใดบ้าง แต่วันนี้จะมารับหนังสือแล้วเราจะมาดูว่าเขาต้องการอะไรบ้าง และจะส่งเรื่องไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ใช่แค่คณะกรรมการที่เราได้ตั้งไว้ อาจมีนอกเหนือจากนั้น ต้องดูว่ามีข้อเรียกร้องอะไรบ้าง และเราอาจต้องตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพิ่มเพื่อให้เกิดข้อยุติ และให้ทุกฝ่ายสบายใจที่สุด เพราะทาง มทร.อุเทนถวาย ก็อยู่ในสังกัดกระทรวง อว. ก็ถือว่าอยู่ฝั่งเดียวกัน เราไม่ได้เป็นม็อบที่เผชิญหน้ากันเหมือนม็อบอื่น ๆ

ส่วนจุดยืนที่ทางอุเทนถวายยืนยันว่าจะไม่ย้ายออกนั้น น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า เราก็บอก เพราะคิดว่าทางกลุ่มนักศึกษาก็น่าจะเข้าใจ เพราะเราก็เคยประชุมร่วมกัน เพียงแต่ว่า มทร.อุเทนถวาย ไม่ใช่มหา’ลัยเดียวที่มายื่นหนังสือ ซึ่งอีกหลายมหาวิทยาลัยต่างก็เคยมายื่นเช่นกัน เราก็ทำตามหน้าที่ เราต้องอาศัยองคาพยพทุกส่วนเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาหาทางออกให้ทุกคนพอใจ ส่วนฝั่งเจ้าของที่ดินนั้น ได้พูดคุยกับฝั่งอุเทนถวายหลายครั้งแล้ว เราก็คงจัดการด้วยการตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลปัญหาให้คลี่คลายโดยเร็ว