เศรษฐา นั่งรถกันกระสุน ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ บิ๊กโจ๊ก รอรับ

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โตโยต้า Land Cruiser ทะเบียน 4 กษ 3081 “บิ๊กโจ๊ก” มารอรับนายกฯ ถึงปัตตานี

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ เดินทางเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้สุดใจ” ณ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระหว่างวันที่ 27-29 กุมภาพันธ์ 2567 โดยก่อนเดินทางนายกรัฐมนตรีโพสต์ข้อความ ผ่านแอปพลิเคชั่น X ว่า ตนเองเดินทางไปภาคใต้บ่อยครั้ง ประทับใจทั้งรอยยิ้ม และความจริงใจของพี่น้อง ภาคใต้มีศักยภาพรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญอาหารใต้อร่อยมากครับ

ภารกิจลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 วันนี้ มีหัวใจสำคัญคือการสร้างโอกาส เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เจริญเติบโต พร้อมยกระดับการท่องเที่ยว ผมเชื่อว่าในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น Hidden Gems อีกมาก

รัฐบาลตั้งใจที่จะพัฒนาให้ 3 จังหวัดเป็นศูนย์กลางเมืองท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวรวม 1.68 ล้านคนต่อปี 15% เป็นชาวต่างชาติ หากเราเปิดวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวในหลายประเทศ จัดงานอีเวนต์ตลอดปี รวมถึงกิจกรรมกีฬา ส่งเสริม Soft Power อาหารฮาลาล ปลานิลสายน้ำไหล ผ้าบาติก พร้อมตั้งศูนย์ One Stop Service ในด่านศุลกากรเบตง เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน และยกระดับสนามบินครับ ก็จะสามารถผลักดันให้พี่น้องมีรายได้มากขึ้น

“นอกจากนี้ รัฐบาลจะส่งเสริมวัฒนธรรม ศาสนา ประเพณี และการเรียนรู้ของประชาชนในพื้นที่ให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ ผ่านวัฒนธรรมสังคมที่หลากหลาย เพราะสันติภาพนำมาซึ่งความมั่งคั่งของประเทศชาติและพี่น้องประชาชน”

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในการลงพื้นที่เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้สุดใจ” ณ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระหว่างวันที่ 27-29 กุมภาพันธ์ 2567 ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพร้อมคณะในจุดแรก นายกรัฐมนตรีได้สักการะศาลหลักเมืองจังหวัดปัตตานี

โดยมีคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และประชาชนให้การต้อนรับ ซึ่งวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อที่ตัดจากผ้าปาเต๊ะ สีเขียวลายผ้าพระราชทาน ผ้าลายชบาปัตตานีที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบให้ และใช้รถโตโยต้า Land Cruiser ทะเบียน 4 กษ 3081 สีขาว ซึ่งเป็นรถกันกระสุนเป็นพาหนะ

โดยตลอดเส้นทางจะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยช่วงที่บินมาจากจังหวัดสงขลาได้มีเฮลิคอปเตอร์บินประกบเพื่อรักษาความปลอดภัย และตลอดเส้นทางในการใช้รถยนต์ก็จะมีรถตัดสัญญาณ

รถรักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ยืนประจำจุดเพื่อรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางที่นายกฯ ปฏิบัติภารกิจด้วย ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าในการลงพื้นที่ที่จังหวัดปัตตานี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาต้อนรับด้วย