‘กอ.รมน.’ เกาะติดม็อบ ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ย้ำแกนนำต้องรับผิดชอบหากวุ่นวาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 พฤษภาคม พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงการการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม “คนอยากเลือกตั้ง” ในวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม ว่า เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้ดูแลหลัก โดยทาง กอ.รมน. ทำหน้าที่เพียงติดตามสถานการณ์ และข้อมูลข่าวสาร ซึ่งตนขอฝากว่าการชุมนุมต้องเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย คนที่มาชุมนุมต้องเคารพกฎหมาย ว่าอะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ อีกทั้งขอให้พี่น้องประชาชนทั่วไป มีความระมัดระวังในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ที่มีการบิดเบือน หากสงสัยข่าวสารใด ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้เรายังบอกไม่ได้ว่าจะมีผู้ชุมนุมจำนวนเท่าใด แต่คิดว่าการชุมนุมไม่น่าที่จะยืดเยื้อ

เมื่อถามว่าจากกรณีที่นายพริษฐ์ ชีวรักษ์ หรือเพนกวิน เข้าถึงตัวนายกฯ ในวันแรงงานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมาจะสะท้อนถึงการเปลี่ยนรูปแบบการเคลื่อนไหวหรือไม่ พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (1 พฤษภาคม) ตนอยากให้ผู้จัดการชุมนุมช่วยกันดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้มีมือที่สาม เข้ามาก่อความวุ่นวาย จนก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อสังคม อีกทั้งต้องให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ที่ต้องดูแลความสงบเรียบร้อย หากเกิดความไม่สงบเกิดขึ้นในการชุมนุมผู้จัดการชุมนุมต้องรับผิดชอบต่อการชุมนุมด้วย ส่วนจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหรือไม่เราไม่ได้ประเมิน

“ผมคิดว่าเราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมด ปกตินิสัยคนไทยเป็นคนที่โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผยแผ่ ดังนั้นการจัดการชุมนุมหรือกิจกรรมต่างๆ ผู้จัดการชุมนุม ก็ต้องดูแลให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ก็ต้องดูแลความสงบเรียบร้อย อยากให้ทุกคนร่วมมือซึ่งกันและกัน” พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทาง กอ.รมน. ติดตามข้อมูลข่าวสารหรือไม่ว่า จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านสร้างบ้านพักตุลาการในจังหวัดเชียงใหม่ จะเข้ามาร่วมชุมนุมในด้วยหรือไม่ พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า เรามีการติดตามข้อมูลข่าวสารทุกระยะ ส่วนการแอบแฝง เพื่อการต่อยอดประเด็นต่างๆ เรายังไม่กล้าอนุมานว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะจะเกิดการผิดพลาดได้ ซึ่งทุกเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐมีแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว

ทั้งนี้มีรายงานว่า หน่วยข่าวความมั่นคงได้ประเมินการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200 -300 คน โดยมีเพียงแกนนำเสื้อแดงบางคนที่เข้าร่วม แต่ไม่มีกลุ่มพรรคการเมือง ทั้งพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย เนื่องจากกำลังเตรียมการประชุมพรรคในระยะเวลาอันใกล้ และยังไม่พบการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช. เข้าร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หน่วยความมั่นคงยังได้จับตากลุ่มหนี้สินเกษตกรและกลุ่มพีมูฟที่จะมีการเคลื่อนไหวในเดือนนี้ด้วย

ที่มา: มติชนออนไลน์

Previous articleหุ้นปิดตลาดภาคเช้าลบ 5.02 จุด ดัชนี 1,775 จุด มูลค่าซื้อขาย 2.2 หมื่นล้าน
Next article6 สิ่งน่าสนใจของเฟซบุ๊กในงาน F8 2018 เพิ่มฟีเจอร์’หาคู่’-เป็นส่วนตัวขึ้นด้วย ‘Clear History’