เปิดคำแถลงอัยการสูงสุด ศาลรับฟ้องทักษิณ คดี ม.112 แล้ว

breaking news เบรกกิ้งนิวส์

สำนักงานอัยการสูงสุดแถลง ศาลประทับรับฟ้องทักษิณ ชินวัตร คดีความผิดตามมาตรา 83, 112 ลุ้นศาลให้ประกันตัวหรือไม่

วันที่ 18 มิถุนายน 2567 จากกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) แถลงความเห็นสั่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในความผิดตามมาตรา 112 โดยแถลงมติดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายทักษิณขอเลื่อนพบอัยการเนื่องจากป่วยเป็นโควิด-19 ซึ่งอัยการนัดใหม่อีกครั้งในวันนี้

ล่าสุด นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า วันนี้ (18 มิ.ย.) เวลา 08.56 น. นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ในฐานะหัวหน้าพนักงานอัยการ ให้เป็นผู้รับผิดชอบ ได้ส่งฟ้องนายทักษิณต่อศาลอาญา ตามข้อกล่าวหา ม.83 และ ม.112 เรียบร้อยแล้ว ศาลประทับรับฟ้อง เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1860/2567 บัดนี้คดีนี้ได้เข้าสู่กระบวนการของศาลอาญาแล้ว หากมีความคืบหน้าทางคดี สำนักงานอัยการสูงสุดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร เดินทางออกจากบ้านจันทร์ส่องหล้าตั้งแต่เวลา 07.55 น. เพื่อเดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เบื้องต้นรถยนต์นายทักษิณมาถึงศาลอาญา ประมาณ 08.50 น. ก่อนจะขับไปทางด้านหลังศาล

ภาพจาก ศูนย์ภาพเครือมติชน

สำหรับประเด็นการส่งตัวฟ้องศาลของนายทักษิณนั้น นายประยุทธ์ยืนยันว่า เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ หรือการอำนวยความสะดวกให้แก่อภิสิทธิ์ชนหรือสองมาตรฐานตามที่สังคมเข้าใจ

ADVERTISMENT

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านายทักษิณได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานอัยการสูงสุดก่อนหน้านี้ นายประยุทธ์ยืนยันว่า ไม่มีหนังสือดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ นายทักษิณถูกกล่าวหาว่า ทำผิดมาตรา 112 รับสำนวนการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท หรือดูหมิ่น ร่วมกันแสดงความอาฆาตมาดร้ายกษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท และการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ADVERTISMENT

เป็นเหตุการณ์เมื่อ วันที่ 11 พ.ค. 2558 ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ และประเทศไทยเกี่ยวพันกัน เป็นคดีทำความผิดนอกราชอาณาจักรเป็นคดีในความรับผิดชอบของ อสส. โดยอัยการสูงสุดเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ทุกข้อกล่าวหา เมื่อนายทักษิณกลับมา แล้วถูกควบคุมตัวด้วยคดีอื่น

ต่อมา อัยการได้แจ้งข้อหา นายทักษิณให้การปฏิเสธ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากอัยการสูงสุด และมีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมทุกประเด็น ล่าสุดสอบสวนครบถ้วนแล้ว ได้ส่งกลับมาให้อัยการสูงสุด และมีคำสั่ง 27 พ.ค. 2567 สั่งฟ้อง ร่วมกันหมิ่นประมาทฯ ตามมาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์