เฉลิม ถึง ทักษิณ แค่ชื่อยังไม่อยากได้ยิน ท้า “เพื่อไทย” ไล่ออกเร็วๆ

politics

เฉลิม ลั่นแค่ชื่อ ‘ทักษิณ’ ยังไม่อยากได้ยิน บอก อยากดีเบตด้วยพร้อมสาวไส้ ปรามาส ‘รัฐบาล’ อยู่ครบเทอมชาติหน้าบ่ายๆ

วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 ที่บ้านริมคลอง ย่านบางบอน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงเปิดใจภายหลังนายวัน อยู่บำรุง อดีตสส.กทม. พรรค พท. เข้าสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า

วันที่เลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี ตนได้เข้าไปให้กำลังใจจริงๆ ซึ่งการเลือกตั้งก็เสร็จแล้ว และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ก็แพ้แล้ว เมื่อแพ้ก็จบ แต่เมื่อทางพรรครู้ข่าวก็มีการพิพากษ์วิจารณ์รุนแรงว่าไม่มีวินัยพรรค

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า ถ้าตนไม่มีวินัยจริง คนในพท.จะเหลือถึง 5 คนหรือไม่ ตนไม่อยากไปทะเลาะกับใคร เพราะมีสงครามตัวแทนเยอะอยู่แล้วที่ออกไปตอบโต้ และมีการเรียกนายวันไปพบกับผู้มีอำนาจในพรรค ถามว่าถ้าพูดกันไม่รู้เรื่องจะอยู่อย่างไร นายวันก็บอกว่า ไม่เป็นอะไร ถ้าอยู่กันไม่ได้ก็ออกจากพรรค

ตนกับนายอาชวิน อยู่บำรุง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ยังไม่มีการพูดถึง แต่ตนอยากให้พรรค พท.ได้ไล่ตนออกเร็วๆ การเมืองจะได้สนุก แค่ตนไปเยี่ยมพล.ต.ท.คำรณวิทย์แล้วถูกไล่ออกก็ให้รู้ไป

เมื่อถามว่า ท่าทีพรรค พท.เหมือนจะไม่ขับออกจากพรรค ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า “นั่นคือความทุกข์ของผมที่เขาไม่ขับ ส่วนท่าทีของผมในสภาฯ คงต้องเปลี่ยนล้านเปอร์เซ็นต์ แต่เอาอย่างไรหากบอกไปก็จะไม่สนุก ต้องใจเย็นๆ”

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า หลังจากนี้หากมีประเด็นอะไรแสดงว่าจะอภิปรายรัฐบาลใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า “รู้ใจได้อย่างไร แต่การอภิปรายก็แล้วแต่สถานการณ์​ แล้วหากใครจะออกมาวิจารณ์ก็ให้เอาพวกบิ๊กๆ มาดีเบตกันว่าคนจะฟังใครมากกว่ากัน จิตใจผมสะอาดไม่เคยชั่ว ไม่เคยสร้างตัวเองให้ร่ำรวยในทางการเมือง แต่ผมเคยสร้างมนุษย์บางคนจากที่ไม่มีอะไร จนร่ำรวยๆ ผมไม่อยากบอกชื่อ แต่ทุกคนคงรู้”

เมื่อถามว่า บทบาทที่จะอภิปรายรัฐบาลในสัปดาห์หน้าเลยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ต้องใจเย็นๆ ออกแล้วต้องน็อก ออกแล้วต้องมีลำหักลำโค่น ออกแล้วต้องจี๊ดจ๊าด ไม่ใช่อภิปรายกันแบบทุกวันนี้ ส่วนที่พรรค พปชร.ก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเช่นกันนั้น ตนยังไม่พูดว่าตนเข้าพรรค พปชร. และยังพูดไม่ได้เพราะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร.ยังไม่อนุญาต

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า จะอภิปรายพรรค พท.เป็นหลักใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่ อยู่ที่ใครทำผิด นึกว่าตนไม่รู้หรือว่าจะทำอะไรกัน เมื่อถามว่า จะวางตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าฝ่ายค้านอิสระเลย ใช้คำว่าเฉลิมอิสระดีกว่า ตนตรงไปตรงมา ไม่ใช่ป่วยแล้วบอกไม่ป่วย ไม่ป่วยแล้วแกล้งป่วย

เมื่อถามว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังถือว่าดีหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ”ชื่อยังไม่อยากได้ยิน ไม่มีแตกหัก เขาจะมาแคร์อะไรผม แต่พร้อมดีเบต ซึ่งตอนที่อยู่ต่างประเทศก็คุยกันตลอด ไม่คุยกันก็ตอนที่กลับมา และผมไม่อยากเปิดประตูความสัมพันธ์ หากจะพูดว่าใครมีบุญคุณต่อกัน ไม่มีใครรู้ แต่ผมรู้ ฟ้าดินรู้ ใครมีบุญคุณกับใคร ”

เมื่อถามว่า คนที่พร้อมจะดีเบตมีแค่ด้วยแค่นายทักษิณใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า น่าจะเป็นเช่นนั้น ให้เกียรติอดีตรองนายกรัฐมนตรีบ้างสิ ไม่เช่นนั้น ใครจะรู้ประวัติเดิมของกันและกัน นอกจากตนใครจะรู้ว่านายทักษิณเคยไปนั่งที่อสมท. ไปเช่าเวลา นอกจากตนใครจะรู้ว่าใครเป็นคนอนุมัติบริษัทไอบีซี ให้นายทักษิณไม่มีใครมีบุญคุณต่อกันและที่พูดก็ไม่ได้เพื่อเอาบุญคุณ แต่ถ้ามีการดีเบตจะสนุก

เมื่อถามว่า มองว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะสำเร็จหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าถามตน ตนต้องบอกว่าไม่สำเร็จ และต่อไปอาจมีการสอบสวนทางคดีเรื่องนี้ด้วย ที่ผ่านมาตอนที่นายทักษิณอยู่เมืองนอก ตนทำคดีให้ 7 คดี ถ้าใครพูดเท็จให้วิบัติ

เมื่อถามว่า ประเมินสถานการณ์การเมืองจากนี้รัฐบาลจะเป็นอย่างไร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เจ๊ง ฟันธง อยู่ไม่ได้ เพราะพกปืนคนละกระบอกอยู่ข้างหลังแต่เป็นปืนพลาสติก

เมื่อถามว่า หมายถึงพรรคร่วมรัฐบาลปกปืนใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า “รอคนพลาดไง” เมื่อถามว่า แล้วรัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ชาติหน้าบ่ายๆ เพราะกลุ่มคณะการเมืองรวยแต่ประชาชนยากจน ปราบยาก็ไม่ประสีประสา