
ผ่านมา 1 ปีเต็ม ที่ “ทักษิณ ชินวัตร” เหยียบแผ่นดินไทยในรอบ 17 ปี
1 ปีเต็มที่รัฐบาลเพื่อไทย มีนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากรัฐสภาโหวตอดีตนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ
22 สิงหาคมที่ผ่านมาจึงมีนัยกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย
แม้วันนี้นายกฯ เปลี่ยนตัวเป็น “แพทองธาร ชินวัตร” แต่ทักษิณ ช่วยฉายภาพวิสัยทัศน์ของรัฐบาลแพทองธาร บนเวทีใหญ่เป็นครั้งแรกในงาน “Vision For Thailand” จัดโดย “เนชั่น กรุ๊ป” เรื่อง “วิสัยทัศน์ประเทศไทย”
สารพัดนโยบาย สารพัดวิสัยทัศน์ที่ “ทักษิณ” ได้ยิน รัฐบาลแพทองธาร-ว่าที่รัฐมนตรีในรัฐบาลแพทองธาร คิดดัง ๆ สรุปได้ดังนี้
แฮร์คัตหนี้ประชาชน
ประเทศไทยติดกับดักหนี้ทำให้เดินไม่ออก วิ่งไม่ออก หนี้สินของรัฐแก้ไม่ยากนักถ้าทำให้จีดีพีโตได้ จะทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อจีดีพีลดลงไปเอง และถ้าขยายฐานภาษีก็จะทำให้สัดส่วนรายได้ต่อจีดีพีดีขึ้น ก็จะทำให้อำนาจในการใช้หนี้ดีขึ้น
แต่หนี้ของประชาชน แต่เรื่องหนี้ครัวเรือน 91-92% ส่วนใหญ่เป็นหนี้บ้าน รถยนต์ วันนี้ไม่อยากเห็นคนไทยถูกยึดบ้าน ต้องขนของออกจากบ้านที่ตนเองซุกหัวนอน และไม่อยากเห็นคนไทยถูกยึดรถ
วันก่อนผมลองคุยกับธนาคาร เขาแนะนำว่าเป็นไปได้ไหมที่วันนี้แบงก์ชาติเก็บ 0.46-0.47% ให้เก็บเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งนำให้ธนาคารพาณิชย์นำมาช่วยลดหนี้รถยนต์ หนี้บ้าน ซึ่งมีหนี้เสียอยู่ราว 1 ล้านล้านบาท ส่วนนี้จะช่วยลดหนี้เสียในระบบ ช่วยคนไทยที่กำลังจะถูกยึดกลับมาเดินหน้าต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม เหล่านี้เป็นเพียงแนวคิด และข้อเสนอ ซึ่งต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กลับไปพิจารณาหลังจากนี้
วันนี้ภาคประชาชนเราทำให้เขาได้หรือไม่ เราแฮร์คัตภาคธุรกิจได้ แต่จะแฮร์คัทภาคประชาชนได้หรือไม่
ไขคำตอบแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท
โครงการแจกเงิน เติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเลต เนื่องจากว่ามีคนค้าน คนอาจไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ค้านไว้ก่อน บางคนค้านจนลืมไปว่าตัวเองคือส่วนหนึ่งของต้มยำกุ้ง จริง ๆ แล้วดิจิทัลวอลเลตเป็นการยิงนก 3 ตัวด้วยกระสุนนัดเดียว
ตัวแรกคือการกระตุ้นเศรษฐกิจ เราจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ประเทศเราโตช้ามานาน GDP เราน้อยกว่าคนอื่นทั้งหมดโดยเฉลี่ย เพราะเราไม่มีเงินในระบบเพียงพอ แบงก์ชาติก็มีหน้าที่ไม่อยากให้แบงก์พาณิชย์เดือนร้อน เพราะถ้าเงินเยอะเดี๋ยวแบงก์พาณิชย์ขาดทุน ก็ดูดเงินออกจากระบบ
แบงก์พาณิชย์ก็สบายดี ซื้อบอนด์แบงก์ชาติไป จะได้ไม่ต้องปล่อยกู้ เพราะเศรษฐกิจไม่แน่อน ถ้าปล่อยกู้แล้วเป็นหนี้เสียจะทำอย่างไร แต่จริง ๆ ควรทิ้งเงินให้กับแบงก์พาณิชย์ส่วนหนึ่ง เพื่อให้เขาใช้ความพยายามช่วยเหลือ SMEs ช่วยเหลือภาคธุรกิจ แต่ตรงนี้ก็ต้องหาความพอดี ไม่ได้บอกว่าไม่ให้ดูด แต่ต้องมีความพอดีให้แบงก์พาณิชย์ใช้ความพยายามช่วยเศรษฐกิจบ้าง
เมื่อมองเห็นว่าเงินไม่พอ รัฐบาลจึงมีความคิดกระตุ้นเศรษฐกิจ ดิจิทัลวอลเลต จริง ๆ แล้วข้างหลังบ้านคือระบบบล็อกเชน มีสมาร์ทคอนแทร็กต์ ควบคุมการใช้เงินได้ เพื่อให้การกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นแม่นยำและอยู่ในพื้นที่ใครพื้นที่มัน ให้เศรษฐกิจชุ่มฉ่ำกันทั้งประเทศ นี่คือความหมายของดิจิทัลวอลเลต
สอง อยากให้คนไทยถึงรากหญ้าได้เรียนรู้เทคโนโลยี วันนี้ ชาวนาไม่เรียนหนังสือเลย แต่ใช้เฟซบุ๊กเป็น ไลน์ก็ได้ เดี๋ยวก็ใช้ดิจิทัลวอลเลตเป็น
สาม พอเขาเรียนรู้แล้วต้องใช้ต่อไป วันข้างหน้าได้ใช้ดิจิทัลไอดี และซูเปอร์แอป เพื่อให้คนเข้าไป one sign on ใช้กับทุกบริการของรัฐทั้งหมด อีกหน่อยรัฐออกบอนด์ ขายประชาชนรายย่อยผ่านดิจิทัลวอลเลต ซึ่งเขาสามารถนำบอนด์ไปใช้เป็นเงินสดได้ ถ้าไม่ใช้ก็มีดอกเบี้ย ถ้าใช้ก็ใช้ไปหักไปนี่คือสิ่งที่เราหวังว่าดิจิทัลวอลเลตจะเป็นประโยชน์ของประเทศมากกว่ากระตุ้นเศรษฐกิจ
แต่มาถึงขั้นนี้แล้ว และตั้งงบฯกลางปี 2567 ซึ่งต้องใช้ในกันยายน 67 ทางคณะกรรมการเล่าให้ฟังว่าจะเอา 1.22 แสนล้านที่ตั้งงบฯมา บวกกับงบฯกลางอีก 2 หมื่นกว่าล้าน เป็น 1.45 แสนล้าน ไปใช้กับกลุ่มเปราะบาง 13.5 ล้านคน และใช้กับกลุ่มคนพิการซึ่งไม่อยู่ในกลุ่มเปราะบางอีก 1 ล้านคน รวม 14.5 ล้านคน แจกให้คนละหมื่นบาทก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจเบื้องต้นแสนกว่าล้านบาททันทีเลยเดือนกันยายน
พอตุลาคม คนที่ลงทะเบียนไว้เกือบ 30 ล้านคน ก็จะถูกคัดว่าคุณสมบัติครบไหม ซ้ำกับกลุ่มเปราะบางหรือเปล่าแล้วเหลือเท่าไหร่ ก็จะนำงบที่เบิกได้นำมาจ่ายให้กับกลุ่มที่ลงทะเบียนแล้ว แต่จ่ายครั้งนี้ถ้าระบบเศรษฐกิจก็จะเป็นดิจิทัลวอลเลต เพื่อให้กระตุ้นเศรษฐกิจที่แม่นยำ
“การใช้เงินสดกระตุ้นเศรษฐกิจได้ไหม ได้แต่ไม่แม่นยำ บางคนเอาไปใช้หนี้แล้วก็ไม่รู้ บางคนนำไปจ่ายที่ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน แต่ถ้าระบบทันก็ทำด้วยดิจิทัลวอลเลต นี่คือสิ่งที่กำลังจะทำกัน” นายทักษิณกล่าว
รถไฟฟ้า 20 บาท-ขับรถเข้าเมืองต้องจ่าย
นโยบายค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของพรรคเพื่อไทย โดยยืนยันว่ายังคงเดินหน้านโยบายดังกล่าว แต่อาจจะต้องเวนคืนรถไฟฟ้าที่เอกชนบริหาร กลับมาเป็นของรัฐ และจ้างเอกชนมาบริหาร
เพื่อทำให้ภาครัฐสามารถกำหนดอัตราค่าโดยสารเอง เพราะไม่เช่นนั้นเอกชนก็จะมุ่งเฉพาะกำไร โดยเรื่องนี้ภาครัฐยังจะต้องจัดตั้งกองทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และอาจต้องคิดถึงเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้รถยนต์เข้าในตัวเมือง
เพื่อเอาเงินส่วนดังกล่าวมาเข้ากองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เอามาสนับสนุนค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่ปรับลดลง และหากมีการจัดเก็บค่าชาร์จแบบนี้ เชื่อว่าประชาชนจะปรับพฤติกรรมการใช้ขนส่ง บางคนก็อาจจะปรับตัวเดินทางร่วมกัน เพื่อไม่ให้เสียเงินที่ถูกชาร์จมาก ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรได้
ยังต้องเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคาย เพราะจะเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ เชื่อมเส้นทางสายไหม โดยในปี 2568 จะเป็นปีครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน จึงมองว่าน่าจะเอาตรงนี้เป็นโอกาสที่ดีของการเชื่อมสัมพันธ์ และท้ายที่สุดอยากเห็นการเชื่อมไทยเชื่อมโลก เพราะรถไฟไม่ได้ขนส่งเฉพาะสินค้า แต่เป็นโอกาสของการเชื่อมขนส่งได้ทั้งหมด
ปั้นกาสิโน
ในเรื่องนโยบายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ผมเคยคิดไว้แต่โดนค้าน แต่วันนี้มีคนเชียร์มาก นโยบายนี้ที่จริงแล้วพื้นที่ ที่เป็นกาสิโนมีไม่ถึง 10% แต่มีในส่วนอื่น ๆ น้อยมาก เช่น สวนสนุก และโรงแรม แต่ละแห่งต้องลงทุนเป็นแสนล้านบาทใน กทม.และในต่างจังหวัดต้องลงทุนไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท
“เราจะถือโอกาสเติมในสิ่งที่เราขาด เราต้องทำที่ ที่เตรียมพร้อม สิ่งไหนที่เราขาดเราจะให้คนที่มาลงทุนเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” นายทักษิณกล่าว
สำหรับเรื่องของเศรษฐกิจใต้ดินวันนี้คนไทยขาดทุนให้พนันออนไลน์ มียอดฝาก 3 ล้านล้านต่อปี และคนไทยขาดทุนประมาณ 5 แสนล้าน ถ้าเราเก็บภาษีประมาณ 30% ได้ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท และเราเอาภาษีที่ได้เอียร์มาร์ก แทกซ์ ให้ส่งเด็กไปต่างประเทศ หรือจ้างครูเก่ง ๆ มาสอนนักเรียนในประเทศ
“ประเทศไทยวันนี้เหมือนเม็กซิโก และโคลอมเบียในสมัยก่อนที่เศรษฐกิจใต้ดินเราสูงมากถ้าเศรษฐกิจเราขึ้นมาบนดินได้อีก 50% ก็ทำให้จีดีพีเราโตได้อีก 50% เพราะที่ผ่านมาเศรษฐกิจในระบบเรามีไม่ถึง 1 ใน 3 ของเศรษฐกิจนอกระบบ”
แนะเร่งเจรจาอีวีจีน
รถอีวี ช่วงที่ตนอยู่ ตนสนับสนุนอีโคคาร์ เลยใช้ภาษีสรรพสามิตสนับสนุนอีโคคาร์ เมื่ออีวีจีนมา ตนอยากขอร้องว่าให้ไทยเป็นฐานผลิตพวงมาลัยขวา ไม่ว่า BYD, GWM อยากให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตพวงมาลัยขวาได้หรือไม่ เรื่องอีโคซิสเต็มอุตสาหกรรมรถยนต์ต้องรักษาไว้ ทำอย่างไรให้รถไฟฟ้าจากจีนมาใช้ส่วนประกอบในไทยบ้าง ต้องเริ่มเจรจาได้แล้ว ขอให้คนที่เกี่ยวข้องเจรจากันได้แล้ว เพราะต่อไปจะเอาไม่อยู่
แก้ยาเสพติด
ยาเสพติด เรื่องยาเสพติด วันนี้เยอะมาก จนทำให้คนวัยทำงาน ซึ่งวันนี้เราเข้าสู้ ageing society หายไปบางส่วน บางส่วนติดยา เราจะไม่สามารถปราบได้เหมือนสมัยที่ตนอยู่ เพราะวันนี้ฐานการผลิตอยู่ต่างประเทศ เพื่อนบ้านเรา วันนี้ต้องทำกลับกันโดยการนำคนที่ติดยาไปบำบัด ดึงดีมานด์ไซด์ออก ทำให้ซัพพลายขายไม่ได้ กระทรวงยุติธรรมและนักการเมืองหลายพื้นที่กำลังตั้งแคมป์ที่ชื่อว่า คืนคนดีสู่สังคม แต่ต้องปราบปรามไปด้วยในตัว
พาเอกชนแข่งขันในโลก
วันนี้อยากเห็นนักธุรกิจไทยออกไปสู้ในเวทีโลก รัฐบาลน่าจะช่วยสนับสนุนให้คนไทยออกไปแข่งขัน เช่น ผมรู้จักแบงก์ UOB มาซื้อ good bank ซึ่งไม่มีหนี้คือธนสิน วันนี้เป็น UOB แบงก์กรุงเทพ เพิ่งซื้อแบงก์จากอินโดนีเซีย ซึ่งชื่นชมมาก เพราะอีกไม่นาน 10 กว่าปี จะอยู่ใน G7
เราอยู่อันดับ 24 วันนี้ฟิลิปปินส์แซงเรา และวันหน้าจะไปถึง G18 และจะเข้า G20 แสดงว่าเราขาดการแก้ปัญหาทั้งระบบ ขาดการคิดอย่างมียุทธศาสตร์ ขาดกำลังรบธุรกิจ อยากจะช่วยสนับสนุนเพื่อให้กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ช่วยไปคุยหน่อย
แก้โครงสร้างเศรษฐกิจ
ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม ทั้งซัพพลายเชนของระบบเซมิคอนดักเตอร์ เขาต้องการหาที่ลง วันนี้ประเทศไทยควรจะเป็นสวรรค์ของภาคอุตสาหกรรมที่สุด ใครอยากขายจีน ใครอยากขายอเมริกา ใครอยากขายยุโรป ไม่มีปัญหา เพราะเราไม่มีปัญหาเรื่อง geopolitics เราต้องไปเชื้อชวนมา
หนึ่งในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจคือ Data Center มีคนสนใจประเทศไทยจำนวนมาก แต่ปัญหาที่กังวลคือเรื่องค่าไฟและพลังงานสะอาด ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากกระทรวงพลังงานเป็นอย่างดี
“ใครต้องการพลังงานสะอาด ถ้าภาคอุตสาหกรรมจำเป็นต้องทำเอง ก็ทำได้ แต่ห้ามทำเพื่อขาย เพราะเราไม่ให้ทำธุรกิจไฟฟ้า แต่ถ้าทำใช้เอง เราก็ไม่ว่า”
R&D แก้ค่าไฟแพง
ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตของคนไทยแพงมาก ค่าพลังงาน เราต้องนำเข้า เป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนดัชนีตลาดโลก ไฟฟ้าของเราเทียบเท่า 12 เซนต์ แต่ดูแล้วมีแต่ขึ้น เรื่องลมยังไม่พูดถึง แต่วันนี้โลกพูดถึงทำอย่างไรให้ไฟฟ้าถูกลงเหลือ 2 เซนต์ เพราะวันนี้มีการพูดถึงพลังสีเขียว ตอนนี้มีกำลังทดลองเรื่องพลังงานฟิวชั่น ทำความร้อนเก็บอยู่บนแม่เหล็กเหมือนพระอาทิตย์ เพื่อผลิตไฟฟ้าในราคาที่ถูก ซึ่งเราขาด R&D
เตรียมรับสงครามการค้า
ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ณ จุดนั้นจุดนี้ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ทำให้เกิดระบบกีดกันทางการค้ากลับเข้า ทั้งพรรคเดโมแครต และรีพับรีกัน เขาจะหันกลับมาดูว่าเขาขาดดุลการค้าที่ประเทศไหน แล้วเขาจะต้องมาดูว่าทำอย่างไรถึงลดการขาดดุล เราต้องเตรียมตัวเหมือนกัน เพราะเราได้ดุลเขาอยู่ เราจะขายจะซื้ออะไรต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า
สงคราม ที่เกิดขึ้นตรงนั้นตรงนี้ไม่รู้จะบานปลายหรือไม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ต่อเนื่องด้วยสงคราม รัสเซีย ยูเครน เกิดปัญหาเรื่องซัพพลายเชน ต้องดูว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของซัพพลายเชนอะไรได้บ้าง
“กองทุนวายุภักดิ์” treasury stock
รมว.คลัง บอกว่า อยากจะขยายกองทุนวายุภักดิ์ เพราะยามที่ต่างชาติไม่เชื่อเราเขาขายหุ้นทิ้ง บางทีหุ้นเราตกต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็น ถ้าเป็นบริษัทส่วนตัวก็จะเป็น treasury stock ทำหน้าที่ซื้อหุ้นเรากลับคืนมา ดังนั้น กองทุนวายุภักดิ์จะทำหน้าที่เป็น treasury stock ของประเทศไทย ถ้าราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น กองทุนวายุภักดิ์ก็จะซื้อไว้ อยากจะทำแบบนี้ คิดดัง ๆ เฉย ๆ ยังอยู่ในระหว่างคิด
แก้ระบบภาษี
กระทรวงการคลัง คิดดัง ๆ อีกเรื่องหนึ่ง คือการจัดระเบียบการจัดเก็บภาษี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษีนิติบุคคล ภาษีบุคคลธรรมดา จะลดภาษีได้หรือไม่ เพื่อให้ไทยเป็นสิ่งที่น่าสนใจ น่าอยู่ และน่ามาทำงาน อย่างไรก็ตาม การลดภาษีดังกล่าว จะเดือดร้อนไปถึงการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งแน่นอนว่าจะเดือดร้อนคนระดับล่าง เรื่องนี้ รมว.คลังบอกว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มสามารถคืนได้ เพราะเรามีเทคโนโลยีที่สามารถคืนภาษีได้รวดเร็ว ทำให้คนมีรายได้ไม่เดือดร้อน
จึงเป็นเรื่องของ Negative Income Tax “อยากเห็นคนไทยกรอกข้อมูลเสียภาษีทั้งหมด คนไหนรายได้ต่ำก็จะได้เงินกลับคืนไป คนไหนรายได้สูงก็จะต้องเสียภาษีตามกติกา ดังนั้น ต้องปฏิรูประบบราชการอย่างเต็มที่ ลดรายจ่ายภาครัฐ ลดจำนวนข้าราชการ และต้องปรับเรื่องงบประมาณที่เป็นบอลลูนขึ้นไป เช่น 30 บาทรักษาทุกโลก ไปคำนวณให้ถูกต้องตามความเป็นจริงและนำเทคโนโลยีมาใช้กับระบบราชการมากขึ้น”
ถมทะเลแก้กรุงเทพฯจม
คือการถมทะเลบางขุนเทียน-ปากน้ำ เพื่อที่จะได้พื้นที่ขยายความแออัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนหนึ่งสามารถเป็นเมืองสีเขียว เป็นเมืองใหม่ให้เฉพาะรถไฟรถไฟฟ้าวิ่งเท่านั้น มีรถไฟเชื่อมและมีการป้องกันกรุงเทพมหานคร ไม่ให้น้ำท่วมได้และกรุงเทพมหานครน้ำทะเลสูงขึ้นทุกวัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมได้ วันนี้จำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันเตรียมน้ำท่วมจากทุกที่ ซึ่งการถมทะเลถือว่าเป็นการได้พื้นที่มากขึ้นและได้แหล่งท่องเที่ยวในเมือง
ทางออกขายที่ดิน 99 ปี
ผมแนะนำว่า สมมุติว่าผมขายที่ดินให้นาย A ฝรั่ง ผมตกลงราคาเรียบร้อยแทนที่ผมจะโอนโฉนดให้นาย A ผมไปโอนโฉนดให้กรมธนารักษ์เป็นคนดูแล โฉนดไม่เป็นของนาย A แต่นาย A ได้สัญญาเช่าที่มั่นคงจากกรมธนารักษ์เป็นเวลา 99 ปี พอครบ 99 ปีที่ดินนั้นเป็นของหลวง ฉะนั้นที่ดิน “ไม่มี” ต่างชาติเอาไปได้เลย แต่เขาเช่าใช้ได้ 99 ปี โดยตกลงราคาซื้อขายกันเอง
“ฉะนั้นที่ดินไม่มีต่างชาติเอาไปได้เลย แต่เขาเช่าใช้ได้ 99 ปี โดยตกลงราคาซื้อขายกันเอง ซึ่งอาจจะมีกรอบห้ามไปซื้อที่ดินเพื่อทำการเกษตรแข่งกับคนไทยเป็นกติกา ถ้าคนต่างชาติเข้ามาซื้อที่ดินเยอะ ๆ ราคาที่ดินจะขึ้นเมื่อที่ดินจะขึ้น เราก็ไปสร้างบ้านราคาถูก ที่เรียกว่า Affordable ให้คนไทยยกตัวอย่างอาจไปทำคอนโดฯ ที่ริมเชียงรากน้อยหรือสถานีรถไฟธนบุรี สร้างขึ้นมาในราคาถูก สมมุติ คนไม่มีเงินมาผ่อนเดือนละ 3,000 กว่าบาทผ่อน 30 ปีจบสามารถอยู่ได้ 99 ปี ทำให้คนไทยมีบ้านไม่ต้องดาวน์ ทำให้เกิดความสมดุล ระหว่างที่ต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตขณะเดียวกันต้องดูแลคนที่มีโอกาสน้อยมีตังน้อย”
ปรับปรุงสนามบิน-ห้องน้ำ รับท่องเที่ยว
เรื่องการท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่อยากเห็นการเพิ่มศักยภาพและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว แม้ว่าที่ผ่านมาทำได้ดีมากแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีช่องพัฒนาให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ ส่วนหนึ่งเพราะไทยอยู่ใกล้กับจีน และอินเดีย สองประเทศยักษ์ใหญ่ที่มีประชากรเกิน 1 ใน 3 ของโลก ดังนั้นตลาดของไทยมีโอกาสที่จะรับนักท่องเที่ยวได้อีกมาก ต้องทำห้องน้ำตามสถานที่ท่องเที่ยวให้สะอาด ปรับปรุงสนามบินต่างจังหวัดอีกหลายแห่ง และต้องสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น Man-made attraction เช่น สร้างสวนน้ำดึงนักท่องเที่ยว และรัฐต้องลงทุนอีกหลายที่ โดยเฉพาะจังหวัดที่ไม่ได้รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยวทั่วไป
ชวนจีนทำดาวเทียม-ฐานยิงจรวด
จีนกำลังจะยิง ดาวเทียมวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit : LEO) ตอนนี้ยิงไปแล้ว 200 ดวง แต่จะยิง 50,000 ดวง ซึ่งเป็นดาวเทียมอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการระบบ 6G ซึ่งมีทั้งความเร็ว (Speed) และการรับรู้ (Sense) โดยมาครบทั้งมีรูปรสกลิ่นเสียง การผลิตดาวเทียม กับการยิงดาวเทียม จีนทำเยอะมาก เราน่าจะไปเชิญชวนว่ามาผลิตดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อใช้กับ Low Earth Orbit ที่ไทยไหม เพราะเราเองก็มีศักยภาพได้ทำดาวเทียมสำหรับพยากรณ์อากาศ เรื่องนี้ไม่ยากน่าจะทำต่อกันได้
ประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร การยิงดาวเทียมจากเส้นศูนย์สูตร ประหยัดและแม่นยำ อยากให้เราช่วยกันคิด และควรต้องเชิญชวนและหาโอกาสตรงนี้
มวยไทยลีก
ในส่วนของกีฬา ตัวอย่างที่หยิบยกต้องการดำเนินการ คือ มวยไทย ที่ควรมีการกำหนดมาตรฐาน (standardized) ระบบมวยไทย มีการสร้างระบบนิเวศหรืออีโคซิสเต็มมวยไทยขึ้นมาใหม่ เพื่อให้มีรายได้จากระบบนิเวศดังกล่าว และควรมีการจัดให้มีการแข่งขันเป็น “ลีก” เหมือนกับการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก การกำหนดชั้นว่าลีกไหน นักมวยควรได้ค่าตัวเท่าไหร่ และเราจะเทรนครูมวย กรรมการ เหมือนฟีฟ่าทำฟุตบอล ตรงนี้น่าจะไปได้เร็ว เพราะมันไปโดยธรรมชาติของมันแล้ว
“ผมคุยกับคุณวรวีร์ มะกูดี (บังยี) จากฟีฟ่ามาทำมวยดีกว่า ตั้งกติกาให้แข่งขันแบบพรีเมียร์ลีก มีค่าตัวนักมวยเท่าไหร่ ใครเล่นอยู่ในลีกไหน มวยน่าจะทำได้เร็ว เพราะไปด้วยธรรมชาติ เพราะปัจจุบันมีค่ายมวยไทยทั่วโลก แต่ยังไม่ได้มาตรฐาน”