
คอลัมน์ : Politics policy people forum
ท่ามกลางเสียงปรบมือยินดีที่ “แพทองธาร ชินวัตร” ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 31
กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ยืนอยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลัง ใกล้ชิด “แพทองธาร” ในทุกขณะมีอยู่ 3 คน
คนหนึ่งคือ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะผู้จัดการรัฐบาล
คนที่สองคือ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม
คนที่สามคือ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ไม่นับ “เศรษฐา ทวีสิน” อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ผู้ที่ “แพทองธาร” ยกให้เป็นชายที่เป็นสุภาพบุรุษเบอร์ต้น ๆ ในชีวิตเธอ
ภาพขุนพลข้างกาย “แพทองธาร” ในวันที่ก้าวขึ้นสู่อำนาจ สะท้อนการก่อร่างสร้างอำนาจขึ้นใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 ถอดถอนเศรษฐาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี
เขาเหล่านั้นคือนักการเมืองแกนหลักของรัฐบาลเพื่อไทย และยังมีอดีตขุนพลทักษิณในยุทธจักรการเมืองที่ยังเป็นกองหนุน-กำลังเสริม แม้ไม่ได้อยู่ในพรรคเพื่อไทย
ภูมิธรรม : ไม่อยู่ในเกมที่แพ้
ชื่อ “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ซึ่งอาจนั่งเป็น รมว.กลาโหม คุมความมั่นคง ในฐานะ “ผู้จัดการรัฐบาล” เป็นผู้ที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ และพ่อของนายกฯ คนปัจจุบันทาบทามให้เข้ามาเล่นการเมือง เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเอ็นจีโอ
หลังออกจากป่าในฐานะคนเดือนตุลา “อ้วน-ภูมิธรรม” คลุกวงในกลุ่มภาคประชาชน กระทั่งยุติบทบาทร่วมกับเพื่อนทำพรรคการเมืองของตัวเอง “พรรคประชาธรรม” แต่การตั้งพรรคการเมืองในยุค 40 ปีก่อน ใช้เงินมาก จนเงินหมด เขาต้องปิดพรรคประชาธรรม กระทั่งพบกับ “ทักษิณ” และชวนไปคุยกับคนอีก 4-5 คนเพื่อตั้งพรรค ก่อนที่ “ทักษิณ” จะเข้าไปเป็น รมว.การต่างประเทศ ในนามพรรคพลังธรรม
“ภูมิธรรม” บอกถึงสไตล์ “ทักษิณ” ว่า เป็นผู้ที่ไม่สู้ในเกมที่แพ้ เมื่อรู้ว่าสู้ไม่ได้ก็จะหาทางออกเพื่อสู้ใหม่ ดังนั้น เมื่อพรรคพลังธรรมเหลือ สส.แค่ 1 เดียว “ทักษิณ” ลาออก แล้วมาตั้งพรรคใหม่ หลอมความฝันกับ “ภูมิธรรม” และคนอีกมากมายในนามพรรคไทยรักไทย
จนวันนี้ “ภูมิธรรม” กลายเป็นผู้จัดการรัฐบาลให้ “แพทองธาร”
“ท่านเป็นคนที่นิยมความสำเร็จและกระหายชัยชนะอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากมีเรื่องสำคัญ ผมกับท่านทักษิณสามารถติดต่อกันได้ 24 ชั่วโมง”
หมอมิ้ง พ่อครัวประจำตัว
หมอมิ้ง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เขาอยู่ในตำแหน่งนี้ตั้งแต่ยุค “ทักษิณ” และแน่นอนว่าจะต้องประจำการตำแหน่งเดิมเพื่อช่วย “แพทองธาร” หลังก่อนนี้เขาก็เป็นเลขาธิการนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน
หมอมิ้งร่วมงานกับ “ทักษิณ” ตั้งแต่อยู่ในภาคธุรกิจ จนกระทั่งการเมือง รับรู้ทุกอารมณ์ความรู้สึกของครอบครัวชินวัตร เขาเปรียบตัวเองว่าเป็นคน “จ่ายตลาด” ให้กับ “พ่อครัว” ที่ชื่อ “ทักษิณ”
“ท่านเป็นผู้มีประสบการณ์ ความสามารถ และมีสติปัญญ คือคนฉลาดมักจะคิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังรู้ไม่พอ เมื่อรู้ไม่พอก็จะเปิดรับได้เรื่อย ๆ และท่านเป็นอย่างนั้น ท่านก็จะเลือกระหว่างของดี-ไม่ดี เอา-ไม่เอา อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง มันธรรมดา” นพ.พรหมินทร์ กล่าวถึง “ทักษิณ”
วันนี้ “นพ.พรหมินทร์” เตรียมทำหน้าที่จ่ายตลาดให้ นายกฯ คนที่ 31 แพทองธาร
สุริยะ-สมศักดิ์ ดูโอ้เพื่อไทย
“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” แน่นอนจะต้องกลับมานั่งรองนายกฯ และ รมว.คมนาคม และชื่อนี้ต้องคู่กับ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.สาธารณสุข 2 ดูโอ้การเมืองที่ขาดไม่ได้ในนาทีนี้
เพราะ “สุริยะ” เป็นบุคคลที่เชื่อว่ามีจำนวน สส.ในมือมากที่สุดเป็นเบอร์ต้น ๆ ของพรรคเพื่อไทย
ย้อนไปในยุครัฐบาลทักษิณ 1 เขาเคยนั่งเป็น รมว.อุตสาหกรรม ก่อนจะขยับไปเป็น รมว.คมนาคม ในรัฐบาลทักษิณ 2 “สุริยะ” ยังคงนั่งในตำแหน่ง รมว.คมนาคม แล้วย้ายไปเป็น รมว.อุตสาหกรรม
ในยุคพรรคพลังประชารัฐ “สุริยะ” ก็นั่งเป็น รมว.อุตสาหกรรม ถึง 4 ปี ก่อนสลับมาอยู่พรรคเพื่อไทย นั่งเก้าอี้ รมว.คมนาคม คุมโครงการสำคัญอย่างแลนด์บริดจ์ ขณะที่ “สมศักดิ์” คุมกระทรวงหมอ
ทั้ง 2 คน แพ็กคู่ ไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน
หมอเลี้ยบ คนใกล้ตัว “อิ๊งค์”
นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี แม้ไม่อยู่ในสปอตไลต์การเมืองเหมือนแกนนำคนอื่น แต่เขาคือคนใกล้ตัว “แพทองธาร” ที่สุด เพราะเป็นหัวหอกเคียงข้างทั้งเรื่อง “ซอฟต์พาวเวอร์” และ “30 บาทรักษาทุกที่” และเคยเป็นขุนพลสำคัญให้ “ทักษิณ” ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน มาถึงพรรคเพื่อไทย
“ผมไม่มีความผูกพันในเชิงผลประโยชน์กับนายกฯทักษิณ ผมมาทำงานพรรคไทยรักไทยตั้งแต่ช่วงร่างนโยบาย เพราะคิดว่าได้ทำประโยชน์ให้ประชาชน โดยไม่ได้หวังว่าจะต้องได้เป็นรัฐมนตรี แต่การได้เป็นรัฐมนตรีก็ถือว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้ให้โอกาสในการทำความฝันของผมให้เป็นความจริง ผมไม่เคยคิดอยากได้ประโยชน์จากหน้าที่การงาน หรือจากตัวท่านทักษิณเลย”
“ต้องยอมรับว่าในโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ คิดแบบท่านพุทธทาสภิกขุ คือเลือกแต่ส่วนดีที่ท่านทำไว้ ต้องยอมรับว่าท่านทำสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนหลายเรื่อง อันนี้คือสิ่งที่ทำให้ผมผูกพัน ยอมรับ และประสงค์ให้ท่านในฐานะที่ทำประโยชน์ให้ประเทศได้รับความเป็นธรรม” นพ.สุรพงษ์กล่าวถึงทักษิณ
วันนี้เขามาช่วยงานเบื้องหลัง เรื่องซอฟต์พาวเวอร์-30 บาทรักษาทุกที่-งานด้านต่างประเทศ
ทีมงานในทำเนียบ
ขณะที่ทีมงานรอบกาย “แพทองธาร” ในทำเนียบรัฐบาลที่ช่วยประคับประคองรัฐนาวา แน่นอนภารกิจประจำวันต้องมีเพื่อนซี้ตั้งแต่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ “คณาพจน์ โจมฤทธิ์” ทำหน้าที่ทีมงานเลขาฯ ส่วนตัว เหมือนที่เคยทำให้กับนายกฯเศรษฐา แซน ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ ลูกพี่ลูกน้อง ที่เตรียมช่วยงานด้านการต่างประเทศ
ยังไม่นับขุนพลในยุทธจักรการเมืองอีกหลายรายที่เป็นลมใต้ปีก สายตรง “ทักษิณ” นายกฯแพทองธาร ทั้ง มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม พวงเพ็ชร ชุนละเอียด อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมกฎหมายเพื่อไทย ฯลฯ พร้อมด้วยคณะเพื่อไทย Academy