“ศรีวราห์” ตรวจสำนวน “คนอยากเลือกตั้ง” ผิด 7 ข้อหา ค้านประกันตัว อ้างทำผิดซ้ำซาก

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ สน.ชนะสงคราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนคดีการจับกุมตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จำนวน 15 คน หลังคสช.ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนครบกำหนดการควบคุมตัว 48 ชั่วโมง และจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา โดยมี พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผบช.น. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รองผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร รอง ผบก.น.1 เข้าร่วมประชุม

ภายหลังจากการประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของสำนวน โดยสั่งให้สอบปากคำเพิ่มเติมในบางประเด็น เนื่องจากมีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำนวน 80 คน มาร้องทุกข์ที่ สน.นางเลิ้ง และยื่นหนังสือที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาว่าได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดข้อกังวลและส่งผลต่อการตัดสินใจมาท่องเที่ยวในประเทศ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 10 นาย และทรัพย์สินเสียหาย ตนจึงสั่งให้สอบปากคำเพิ่ม คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงสามารถนำสำนวนส่งศาลเพื่อฝากขังกลุ่มแกนนำได้ ทั้งนี้ได้สั่งคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากมีพฤติกรรมทำผิดซ้ำซาก

อย่างไรก็ตามได้แจ้งข้อหา ดังนี้ ความผิดตาม ป.อาญา ม.116 ยุยงปลุกปั่น, ม.215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไป กระทำการวุ่นวายในบ้านเมือง, ม.216 ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน, ขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ, การลักลอบใช้ไฟฟ้า และ พ.ร.บ.จราจร และอยู่ระหว่างการพิจารณาแจ้งอีก 3 ข้อหา คือ ทำให้เสียทรัพย์, ทำร้ายร่างกาย และทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“สุวพันธ์ุ” มั่นใจ จับพระชั้นผู้ใหญ่ไม่กระทบศาสนา ชี้ไทยมีพระสงฆ์ดีๆให้กราบไหว้อีกมาก
Next articleบลจ.ไทยพาณิชย์เปิดจองกองทุนตราสารหนี้ เน้นลงทุนทั้งใน-ต่างประเทศ