แพทองธาร ยันไม่ได้เตะถ่วงค่าแรง 400 บาท ตั้งใจให้ขึ้นในปีนี้

แพทองธาร ชินวัตร
แพทองธาร ชินวัตร

แพทองธารเผยความตั้งใจรัฐบาลที่จะขึ้นค่าแรง 400 บาทให้ได้ภายในปีนี้ เพียงแต่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายและถูกต้องตามกฎหมาย

วันที่ 24 กันยายน 2567 ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในเรื่องของค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ที่ดูเหมือนจะต้องเลื่อนการจ่ายเงินจากวันที่ 1 ตุลาคม 2567 ออกไป

หลังคณะกรรมการค่าจ้าง หรือบอร์ดค่าจ้าง รวมถึงคณะกรรมการไตรภาคีไม่สามารถที่จะหาข้อยุติได้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่มาจากนโยบายของรัฐบาล ก็มีความชัดเจนในเรื่องของการขึ้นค่าแรง แต่ก็ต้องอาศัยข้อสรุปของคณะกรรมการไตรภาคีว่าจะให้ความคิดเห็นอย่างไร ซึ่งในส่วนของรัฐบาลเองก็พยายามนัดหมาย และเร่งให้ดำเนินการในเรื่องนี้ให้ได้เร็วที่สุด ก็พยายามจะพูดคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ารัฐบาลยังยืนยันใช่หรือไม่ว่าสัญญาที่เคยระบุว่าจะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้ได้ 400 บาท จะยังคงเดินหน้าต่อไป นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นโยบายเรื่องนี้ของรัฐบาลยืนยันและต้องคอยผลักดันในเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำว่าจะไม่มีการเตะถ่วงใช่หรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบการ นางสาวแพทองธารกล่าวว่า “เรื่องนี้ต้องคุยกันก่อนทั้งหมด ก็ไม่ได้มีการเตะถ่วงอะไร คิดว่าทั้งสามภาคส่วนต้องมาคุยกันในรายละเอียดเพิ่มเติม อีกอย่างต้องมีในเรื่องของกฎหมายด้วย ซึ่งทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย”

เมื่อถามว่า พอจะบอกได้หรือไม่ว่าค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทจะได้เมื่อไหร่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ความจริงก็อยากให้เร็วที่สุด แต่ต้องมาดูก่อนว่าติดอะไรกันบ้าง

ADVERTISMENT

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าพอจะบอกได้หรือไม่ว่าภายในสิ้นปีนี้จะได้ค่าแรงขั้นต่ำตามที่ประกาศไว้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นั่นคือความตั้งใจว่าเป็นปีนี้