สะพัดอังกฤษให้วีซ่า “ยิ่งลักษณ์” 10 ปี อยู่ยาวครั้งละ 6 เดือน

แฟ้มภาพ AFP PHOTO / LILLIAN SUWANRUMPHA

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บีบีซีไทยระบุว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลี้ภัยในต่างประเทศ ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางเมือง มีความพิพากษาจำคุก 5 ปี ในความผิดคดีจำนำข้าว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพำนักในประเทศอังกฤษ พร้อมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยการเยือนล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้หนังสือเดินทางของประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป พร้อมวีซ่าเข้าพำนักในอังกฤษเป็นระยะเวลา 10 ปี วีซ่านี้ทำให้เข้าออกอังกฤษได้ตลอด อยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 6 เดือน

ทั้งนี้ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า ทางกระทรวงฯได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในเรื่องการติดตามตัวอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ มารับโทษ ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดได้มีการสอบถามไปยัง คนใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า แนวคิดดังกล่าว เป็นแนวคิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อที่จะให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถอยู่ในประเทศอังกฤษ ได้ครั้งละนานๆ และได้ดำเนินการยื่นเรื่องไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งเป็นไปได้ว่าการยื่นขอวีซ่า 10 ปี ดังกล่าว ได้ผ่านการอนุมัติจากประเทศอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางของประเทศอะไร

ที่มา: มติชนออนไลน์ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ