วิษณุ ปัดตอบปมแก้รัฐธรรมนูญจริยธรรม มองทำได้แต่ต้องถูกกฎหมาย

วิษณุ

วิษณุปัดให้ความเห็นเพื่อไทยแก้รัฐธรรมนูญปมจริยธรรม มองทำได้ แต่ต้องทำตามกฎหมาย-เผยรัฐบาลยังไม่ได้เทียบเชิญช่วยงาน

วันที่ 26 กันยายน 2567 นายวิษณุ เครืองาม อดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี (เศรษฐา ทวีสิน) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยพยายามผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ในส่วนที่เกี่ยวกับจริยธรรมนักการเมือง ว่าตนไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ แต่มองว่าทำได้ไม่มีอะไรห้ามไว้ แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามมาตรา 256 ก็เท่านั้น

ส่วนจะเหมือนตอนสมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่พยายามแก้กฎหมายนิรโทษกรรมแบบสุดซอยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าอารมณ์ของประชาชนเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่าควรแก้ไขรายมาตรา หรือรอให้มี ส.ส.ร. เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ นายวิษณุกล่าวว่าเขาจะทำอยู่แล้วทั้งสองแบบ ก็ปล่อยให้ทำไปตามนั้น

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะแล้วเสร็จทันรัฐบาลชุดนี้ ที่เหลือวาระอีก 3 ปีหรือไม่ นายวิษณุย้ำว่า “ไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้เลยว่า ส.ส.ร.ของเขาเป็นใครมาจากไหน ความคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกัน ถ้าหากต่างกันมากก็จะใช้เวลานาน”

ส่วนขณะนี้รัฐบาลได้มีการเทียบเชิญมาช่วยงานหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่มี ยังไม่ได้มีการเทียบเชิญ

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า หากมีการเทียบเชิญจะมีโอกาสกลับไปเป็นที่ปรึกษาของนายกฯ หรือไม่ นายวิษณุระบุว่าไม่ตอบ เพราะเมื่อไม่มีการเทียบเชิญ หากพูดอะไรไปเดี๋ยวเขาจะนึกว่าตนแบะท่า