“วิชา” ยันสำนวน ป.ป.ช.ไม่อ่อน ชี้ความยุติธรรมมองได้หลายมุม ต้องยุติโดยศาล

“วิชา มหาคุณ” ยันสำนวน ป.ป.ช.ไม่อ่อน ขอเวลาศึกษาคำพิพากษายกฟ้องปราบม็อบพธม. ก่อนตัดสินใจอุทธรณ์หรือไม่

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ถ.รัชดาภิเษก นายวิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เรียกร้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. อุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ว่ารัฐธรรมนูญปี 60 ได้ยึดหลักของต่างประเทศ ที่ให้ทุกคนที่ไม่พอใจคำตัดสินของศาลฎีกาฯสามารถอุทธรณ์ไปที่ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ ซึ่งจะเป็นการพิสูจน์ความมี ความเป็น ความอยู่ ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า ใช้บังคับได้จริงหรือไม่ หวังว่าจะพิจารณากันได้รอบคอบ

นายวิชากล่าวว่า จะต้องไปดูในคำวินิจฉัยของศาลฎีกาฯ ก่อน อยู่ดีๆ จะไปโต้แย้งโดยไม่ดูสำนวนความของศาลทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ทราบว่า ประธานป.ป.ช. ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ให้ศึกษาแล้ว จึงต้องรอฟัง ขอให้ใจเย็น มีเวลาถึง 30 วัน อย่างไรก็ตาม ขณะที่ตนก็รออ่านคำวินิจฉัยของศาลฎีกาฯ ฉบับเต็มอยู่เช่นกัน เพราะละเอียดมาก จะมาบอกว่า เมื่อมีคำวินิจฉัยแบบนี้จะอุทธรณ์ได้เลยหรือไม่ ยังไม่ได้ เพราะต้องอ่านคำวินิจฉัยก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า สำนวนของป.ป.ช.ในครั้งนี้อ่อนเกินไปหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ไม่ได้อ่อน เพราะเมื่อครั้งตนยังทำหน้าที่เป็นกรรมการป.ป.ช. ได้ร่วมทำงานกับคณะชุดเดิม เราทำหน้าที่กันเต็มที่แล้ว ทนายความที่ดำเนินคดีแทนก็ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เราต้องไม่มองใครในแง่ร้าย เพียงแต่ความเห็นอาจไม่ตรงกันได้ แม้แต่มติในองค์คณะผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีเองยังมีความเห็นที่แตกต่างกัน แล้วจะให้คนทั้งหลายมีความเห็นตรงกันได้อย่างไร จึงอย่าไปคิดว่า มันเป็นเรื่องของการเสนอความเห็นที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ เรื่องของความยุติธรรมมองได้หลายแง่หลายมุม แต่ต้องยุติโดยคำพิพากษาของศาล ซึ่งเมื่อเปิดโอกาสให้อุทธรณ์ได้ ต้องมาดูว่า ประเด็นไหนควรโต้แย้งหรือไม่โต้แย้ง

 


ที่มา : มติชนออนไลน์