ภูมิธรรม เผย เจ้านายชั้นสูง สั่งปราบยาเสพติดให้เด็ดขาด

ภูมิธรรม เวชยธรรม

ภูมิธรรม เผย เจ้านายชั้นสูง ห่วงใยสั่งปราบยาเสพติดชายแดนให้เด็ดขาด สั่งทำงานเชิงรุกซีลชายแดน ปราบปรามจับกุมอย่างจริงจัง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อเดินทางมาถึง พ.ต.อ.อดุลย์ ศรีจันทร์ต๊ะ รองผู้บังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 5 ได้รายงานสถานการณ์น้ำ และความคืบหน้าการคืนพื้นที่ลำน้ำปิง เพื่อขุดขยายแม่น้ำป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ ที่หากมีการคืนพื้นที่ จะส่งผลให้ที่ดิน 32 ไร่ของตำรวจภูธรภาค 5 จะถูกตัดไปเหลือเพียง 21 ไร่

จากนั้น นายภูมิธรรม ได้ชมวีดิทัศน์พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปการปราบปรามยาเสพติด อาชญากรรม อาชญากรรมทางไซเบอร์ ก่อนกล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า หัวใจสำคัญการปฏิบัติงานคือสร้างความมั่นใจให้ตัวเองในการทำหน้าที่ เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ ในช่วงไฮซีซัน ประเทศไทยรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว อยากให้ช่วยกันสร้างความปลอดภัยในทุกมิติ ถือเป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีทันสมัยเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติงาน

ส่วนยาเสพติด รัฐบาลได้มอบเป็นนโยบายไว้แล้ว ทุกคนก็รับทราบดี ว่าปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาอันดับหนึ่งของประเทศ เหนือกว่าปัญหาปากท้อง เข้าถึงทุกครัวเรือน เป็นภัยกับทุกประเทศมีพรมแดนติดต่อกัน

ADVERTISMENT

ซึ่งในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนที่ผ่านมา ตนได้พบกับผู้นำประเทศลาว ได้หารือกันเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวที่ติดต่อกันซึ่งมีความพยายามเปลี่ยนเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ ไปยังภาคอีสาน

“ผมอยากเห็นการปราบปรามยาเสพติดที่จริงจัง ในส่วนกองทัพได้ให้นโยบาย โดยเฉพาะกองกำลังผาเมืองต้องซีลชายแดนให้ได้ มีมาตรการป้องกันเพราะเรื่องนี้เจ้านายชั้นสูง ห่วงใยอยากเห็น ขณะพื้นที่ตำรวจภูธรภาค5 ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านมีแหล่งผลิตยาอยากฝากแก้ปัญหาเรื่องนี้เด็ดขาด โดยเฉพาะชายแดนเชียงใหม่ เชียงรายหนักหน่อย หากสามารถแก้ปัญหายาเสพติดได้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ” นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรม อยากให้ใช้การสกัดกั้นปราบปรามทุกรูปแบบ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศต้องมีการประสานงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้องดำเนินการด้านชายแดน ทำลายแหล่งผลิตยาเสพติดแบบถาวร และลงพื้นที่ค่ายนอแลมีปัญหากลุ่มว้าแดงยาเสพติด สำหรับการทลายแหล่งผลิตยาเสพติดและแหล่งพักค่ายซึ่ง

ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยนั้น รองนายกฯ ยืนยันว่า เราตั้งมั่นในพื้นที่ของเราแต่ยอมรับว่าการประสานงานในทางปฏิบัติยากพอสมควร คนกลุ่มน้อยมีรัฐบาลกลางอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องของ ความขัดแย้งภายในประเทศของเขา เราจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในส่วนนั้น แต่เราได้ขอความร่วมมือจากรัฐบาลพม่าให้ช่วยเข้าไปดูแลในเรื่องนี้ หากรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของเรา เราก็ไม่ยอม

เมื่อถามว่า รัฐบาลมีนโยบายกวาดล้างและปราบปรามยาเสพติดเด็ดขาด จะส่งผลกระทบพื้นที่ตามแนวชายแดนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า พื้นที่ชายแดนเกี่ยวข้องกับชนกลุ่มน้อยค่อนข้างมาก แม้ว่าเขาจะมีความจำเป็นหรือยากลำบากก็แล้วแต่ แต่เรื่องยาเสพติดเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับประเทศไทยนำเข้ามาไม่ได้ สิ่งนั้นไม่เกี่ยวกับเรา ก็ไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้น ในพื้นที่ตะเข็บชายแดน เป็นเรื่องที่จะต้องปกป้องอธิบายของเรา เรามีหน้าที่ปกป้องภัยคุกคามทุกอย่างของประเทศ

“ยืนยันว่าไม่ใช่การตั้งรับ ตอนนี้เรารุกถึงชายแดน จะเรียกว่าตั้งรับได้อย่างไร เพราะเป็นเรื่องต่างประเทศของเขา เราจะบุกเข้าไปในพื้นที่ต่างเขาไม่ได้ เราทำได้เพียงซีลชายแดนของเรา ส่วนมาตรการ ปราบปรามจับกุม เรามี ปปส.ดำเนินการอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นการตอบสนองเชิงรุก เพื่อจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง” นายภูมิธรรม กล่าว