“บิ๊กตู่” ปลด”ภาวิณี ปุณณกัณต์” พ้นตำเเหน่งผู้ช่วยรมว.ทส. กระเเสลือทำงานไม่เข้าขา”บิ๊กเต่า”

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่าได้มีการเผยแพร่คำสั่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ พ้นจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา และตั้งพล.อ.เอกชัย จันทร์ศรี อดีต สปท. และอดีตที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรฯ สมัยพล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นรมว.ทรัพยากรฯ มาทำหน้าที่แทน

ซึ่งบรรดาผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ได้เห็นคำสั่งดังกล่าวต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากคำสั่งลักษณะนี้ไม่เคยปรากฎมาก่อน และน.ส.ภาวิณีจะครบวาระการดำรงตำแหน่ง 1 ปี ในเดือนมกราคม 2561

เเละน.ส.ภาวิณีถือว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มอำนาจทางการเมืองเก่าแก่ของไทย คือกลุ่มราชครู ซึ่งประกอบไปด้วยตระกูลชุณหะวัณ อดิเรกสาร และปุณณกันต์ โดยน.ส.ภาวิณียังเป็นภรรยาของนายไมตรี อินทสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อีกด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้น.ส.ภาวิณีเคยเป็อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายน 2559 และมีความสัมพันธ์อันดีกับพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ซึ่งพล.อ.สุรศักดิ์เรียกว่าพี่อ้อยทุกคำ และแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีหลังเกษียณอายุราชการ

อย่างไรก็ตามเมื่อน.ส.ภาวิณีมาเป็นผู้ช่วยรมว.ทรัพยากรฯ กลับมีความเห็นที่ตรงข้ามกับพล.อ.สุรศักดิ์ ในหลายเรื่องทั้งเรื่อมุมมองแนวทาง นโยบายการบริหารบุคคล รวมทั้งอาจจะเกิดจากความหวาดระแวงเนื่องพล.อ.สุรศักดิ์เดินทางไปประชุมต่างประเทศบ่อยครั้งทำให้การบริหารงานไม่ต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้น.ส.ภาวิณีพ้นจากตำแหน่ง

 


ที่มา มติชนออนไลน์