เผ่าภูมิเชื่อ ’เงินหมื่น‘ เฟส 2 ได้ก่อน 29 ม.ค. แย้มวันนี้ชง ครม.

เผ่าภูมิ โรจนสกุล
เผ่าภูมิ โรจนสกุล

เผ่าภูมิแย้มวันนี้ ครม.ชงพิจารณา ‘แจกเงินหมื่น‘ เฟส 2 ให้ผู้สูงอายุ วงเงิน 3 หมื่นล้าน ชี้ให้เฉพาะคนลงทะเบียนทางรัฐ คาดได้ก่อน 29 ม.ค. 68

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ จะมีการเสนอให้พิจารณาโครงการแจกเงินสด 10,000 บาท เฟส 2 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือไม่ ว่ามีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณาในวันนี้

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีปัญหาบางจุดที่ต้องแก้ไขคืออะไรนั้น นายเผ่าภูมิย้ำว่า ขอให้รอแถลงหลังประชุม ครม.

เมื่อถามว่าเงินในโครงการดังกล่าวจะได้ในกลุ่มผู้สูงอายุทุกคน หรือเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนเท่านั้น นายเผ่าภูมิย้ำว่าเฉพาะกลุ่มผู้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นทางรัฐ และต้องผ่านคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ไม่ใช่ผู้สูงอายุทุกคนจะได้ เนื่องจากอยู่ในโครงการที่เปิดให้ลงทะเบียนในรอบ จำนวนเบื้องต้น 3 ล้านกว่าคน ไม่ถึง 4 ล้านคน วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท และคาดการณ์โครงการดังกล่าวจะเริ่มได้ก่อน 29 ม.ค. 68

ส่วนจะเป็นอั่งเปาให้ประชาชนหรือไม่ รมช.คลังหัวเราะก่อนกล่าวต่อว่า เป็นการช่วยกระตุ้น