แจกเงิน 10,000 เฟส​ 2 เผ่าภูมิ​ เผยยังไม่เข้า ครม.​ คาดได้ก่อนตรุษจีน​

เผ่าภูมิ​ โร​จน​สกุล

ดับฝันผู้สูงอายุ ! เผ่าภูมิ​เผย ‘เงินหมื่น’ เฟส​ 2 ยังไม่เข้า ครม.​วันนี้​ ย้ำ​คนลงทะเบียนทางรัฐได้แน่ก่อนตรุษจีน​ ส่วนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนอย่าห่วง เตรียมประสานธนาคาร​วางระบบโดยเร็ว

นายเผ่าภูมิ​ โร​จน​สกุล​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวงการคลัง​กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้มีการนำเรื่องการแจกเงิน​ 10,000 บาท​ กระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 2 กลุ่มผู้สูงอายุ เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม​ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องรายละเอียดการดำเนินการ​ ไม่ใช่เรื่องข้อกฎหมาย​ และคาดการณ์​ว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมได้ในสัปดาห์หน้า​

ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐ จะยังสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินส่วนดังกล่าวได้หรือไม่ นายเผ่าภูมิกล่าวว่าจะต้องมีการเปิดให้กับกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนได้ลงทะเบียน แต่จะเป็นเมื่อใดยังไม่ทราบ​

ส่วนจะสามารถจ่ายเงินได้ก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือไม่นั้น​ นายเผ่าภูมิ​ระบุว่า ผู้ที่จะได้รับเงินในช่วงตรุษจีนคือผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐไว้ก่อนหน้านี้ และผ่านการตรวจสอบสิทธิ​แล้ว ซึ่งจะเป็นคนละกลุ่มกับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน​ และจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด​ โดยอยู่ระหว่างการทำระบบร่วมกับธนาคารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพราะกลุ่มนี้ถือว่ามีความเปราะบางสูง​ เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟนและลำบากเรื่องการเดินทาง​ จึงต้องให้ธนาคารเข้าไปช่วยเหลือ