จิราพร เล็งประสานจีน หลังข้อมูล ประชาชนหลุดจาก ‘แอปเงินกู้’ ในมือถือ

จิราพรกังวลหลังข้อมูลประชาชนหลุดจาก ‘แอปเงินกู้’ ในโทรศัพท์มือถือไปจีน จ่อประสานประเทศต้นทาง-เผย สคบ.เรียกชี้แจงวันนี้ ขอรอข้อเท็จจริงเอาผิด

น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะเชิญบริษัท OPPO และ Realme ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือมาพูดคุยชี้แจง หลังมีการติดตั้งแอปพลิเคชั่นสินเชื่อที่สร้างความเสียหายให้กับผู้บริโภคจำนวนมาก รวมถึงจะมีการเชิญบริษัทอื่น ๆ เข้ามาพูดคุยด้วย เพื่อป้องกันไว้ก่อนไม่ให้เกิดกรณีเช่นเดียวกัน

ส่วนหากทั้ง 2 บริษัทไม่มีการถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นออกจากระบบ จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป รมต.สำนักนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เปิดให้ผู้เสียหายร้องเรียนเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งทางบริษัทตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์ต้องมีการชี้แจงที่มาที่ไปที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค หากส่วนใดที่กระทบต่อผู้บริโภคก็ต้องมีมาตรการหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ

สำหรับข้อมูลประชาชนที่หลุดไปประเทศจีนจะดำเนินการในส่วนนี้อย่างไร น.ส.จิราพรกล่าวว่า ประเด็นนี้ต้องคุยหลายหน่วยงาน มีทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กสทช. และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของ สคบ.จะรับข้อมูลจากผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายก่อน ซึ่งอาจจะต้องมีการขอความร่วมมือไปยังต่างประเทศด้วย

ส่วนจะมีมาตรการประกาศระงับขายโทรศัพท์ทั้ง 2 ยี่ห้อไว้ก่อนหรือไม่ น.ส.จิราพรระบุว่า ต้องรอข้อเท็จจริงก่อน เพราะขณะนี้กระทรวงดีอีได้เชิญบริษัทที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะค่อนข้างกระทบกับผู้บริโภคจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นประเด็นที่ค่อนข้างกังวล

ส่วนทั้ง 2 บริษัทจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนที่ผู้บริโภคได้รับความเสียหายหรือไม่ น.ส.จิราพรระบุว่าต้องยึดตามข้อเท็จจริง โดยจะต้องนำข้อมูลจาก กสทช.ที่มีการเรียกคุยกันวานนี้ (13 ม.ค.) มีบูรณาการร่วมกันกับหลายหน่วยงานด้วย

ADVERTISMENT