บ้านเพื่อคนไทย คึกคักชั่วโมงแรกยอดชม 12 ล้าน ปี’69 เข้าอยู่ได้

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

สุริยะปลื้ม ’บ้านเพื่อคนไทย’ ชั่วโมงแรกยอดเข้าชมเว็บ 12 ล้าน ตอกเสาเข็มบางซื่อจุดแรก มี.ค. 68-บอกปี’69 เข้าอยู่ได้ คาดใช้ระบบสุ่มหาคนได้สิทธิ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์หลังพิธีเปิดโครงการบ้านเพื่อคนไทย ว่าโครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี วันนี้หลังเปิดโครงการนำร่อง 4 โครงการ เท่าที่ทราบตั้งแต่ชั่วโมงแรกมีคนจองเข้ามาแล้วกว่า 12 ล้านคน จนทำให้เว็บไซต์ล่ม

โดยขั้นตอนจากนี้ หลังจากประชาชนลงทะเบียนเข้ามาก็จะส่งข้อมูลให้ธนาคารตรวจสอบอีกครั้ง และหากผ่านต้องเข้าสู่วิธีการสุ่มแบบกองสลาก ว่าใครจะเป็นผู้ได้รับสิทธิ ซึ่งกรรมสิทธิ์มีระยะเวลา 90 ปี แต่กฎหมายให้ต่อทุก 30 ปี โดยอยู่ระหว่างแก้กฎหมาย

นายสุริยะกล่าวถึงแนวคิดที่จะให้พื้นที่บางซื่อเป็น 42 ชั้น ประมาณ 1,700 ยูนิต ว่าขอให้ดูเป็นสเต็ป ๆ ไป

ทั้งนี้ นายสุริยะคาดว่าประชาชนจะสามารถเข้าอยู่ได้ปี 2569

ด้านนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม กล่าวถึงงบฯ ลงทุนโครงการที่บางซื่อ ว่าขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนได้ เพราะต้องดูจำนวนคนที่จอง ซึ่งเราจะสร้างตามจำนวนที่จองเข้ามา

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ โครงการนำร่องดังกล่าวเกือบ 5,000 ยูนิต ใน 4 แปลง กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยโครงการแรกจะเริ่มปักเสาเข็มก่อสร้างใน 3 เดือนนี้ หลังจากมีการตรวจสอบสิทธิ เริ่มที่บางซื่อเป็นที่แรก