
รมว.เกษตรฯเผยมาตรการเข้มหยุดฝุ่น สั่งเกษตรกรงดเผา หากไม่ทำตัดสิทธิเยียวยา ชี้อาจเป็นความเข้าใจผิด ปมตัดงบฯกรมฝนหลวงฯ ยันไม่ใช่ของปีนี้
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ของกระทรวงว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายกฯคงจะมีข้อสั่งการเพิ่มเติมในการแก้ไขปัญหา PM 2.5
ขณะที่ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มีการคิกออฟโครงการเชิญชวนให้เกษตรกรลดการเผา หรือยกเลิก หากเป็นไปได้ โดยกรมส่งเสริมการเกษตรได้มีการทำความเข้าใจกับเกษตรกรแล้ว เพื่อหาทางเลือก รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือ ว่าหากไม่เผา จะสามารถใช้อะไรแทนได้
นางนฤมลเปิดเผยอีกว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตรได้ออกประกาศว่าจากนี้ไปหากมีผลเสียจากการเผาโดยเกษตรกรรายใด จะต้องดำเนินการ หากมีการเยียวยาในครั้งหน้า จะถูกงดสิทธิ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการที่เข้มงวด
สำหรับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ดำเนินภารกิจลด PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง โดยมีการทำงานร่วมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้ส่งเครื่องบินฝนหลวง มาช่วยเสริมกำลังด้วย
เมื่อถามถึงกระแสข่าวงบประมาณการทำฝนหลวงถูกตัดงบฯไปใช้ในส่วนอื่น นางนฤมลกล่าวว่า ไม่มีข้อติดขัดอะไรในเรื่องงบประมาณ เพียงแต่ต้องดูสภาพบรรยากาศ ว่ามีก้อนเมฆเพียงพอหรือไม่ เรื่องนี้น่าจะเป็นความเข้าใจผิดของสื่อมวลชนบางฉบับ ที่นำคำสัมภาษณ์จากอธิบดีกรมฝนหลวงฯคนก่อน ซึ่งอาจจะเป็นงบประมาณของรัฐบาลชุดที่แล้ว หรือไม่รู้รัฐบาลไหนเสียด้วยซ้ำ แต่ไม่ใช่งบประมาณในปีนี้