
ทักษิณมองโค้งสุดท้ายสนาม อบจ.เพื่อไทย ดูดี มั่นใจได้เกินครึ่งของที่ส่ง มองปม “สว.ก๊อง” ถูกโยงคดีบอส อยู่วิทยา เป็นเรื่องส่วนตัว
ที่ จ.ลำพูน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการหาเสียงโค้งสุดท้ายศึกการเลือกตั้งนายก อบจ.ภาพรวมเป็นอย่างไรว่า ดูดี พรรคเพื่อไทยน่าจะได้เกินครึ่งของที่ส่ง
เมื่อถามย้ำว่ามีการตรวจสอบคุณสมบัติของท่าน ว่าจะไม่สามารถเป็นผู้ช่วยหาเสียงได้ นายทักษิณกล่าวว่าผมเป็นคนไทย ผมมีสิทธิในความเป็นคนไทย และคุณสมบัติไม่น่ามีปัญหาอะไร ผมคุณสมบัติถูกต้อง
เมื่อถามว่าหลายคนมองว่าอาจจะทำให้ผู้สมัครได้ใบแดง นายทักษิณกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าอย่าไปตีความ ประเทศจะไปอย่างไรหายใจก็ตีความ ประเทศต้องอยู่ด้วยกัน วัตถุประสงค์ทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า อย่าไปใส่ใจอะไร คนที่คิดจะตีความคิดทั้งวัน หาเรื่องทั้งวัน งานการไม่มีทำ ไปทำมาหากินเถอะจะได้เจริญ
เมื่อถามถึงการปราศรัยว่าจะขอให้มือไม้มาช่วยทำงาน ซึ่งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า ออกมาบอกว่าไม่จำเป็นต้องขอมือไม้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีคนของพรรคเพื่อไทยใน อบจ. นายทักษิณกล่าวว่าก็แล้วแต่ ซึ่งการหาเสียงต้องจูงใจให้ประชาชนเห็นด้วย เห็นคล้อย เป็นเรื่องธรรมดา ก็การที่ต้องการมือไม้นั้น นี่คือรัฐบาลต้องการทำงานให้หยั่งลึกไปถึงระดับชาวบ้าน
การที่มีท้องถิ่นมาช่วยเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งจริง ๆ แล้วพรรคก้าวไกลในตอนนั้นก็ประกาศว่าจะบุกท้องถิ่นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งเขาคิดมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่วันนี้เขาถอยแล้ว ตนไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้สนใจเรื่องท้องถิ่น แต่เรื่องท้องถิ่นเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดกับประชาชน หากเชื่อมโยงระดับรัฐบาลกลางได้จะทำให้เห็นปัญหาและการแก้ปัญหาของประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อถามว่าการลงพื้นที่หาเสียงของแกนนำพรรคประชาชนอย่างหน้าดำคร่ำเครียด ทำให้มีความกังวลหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่าเป็นเรื่องธรรมดา การเมืองก็เหมือนกีฬา เมื่อแข่งขันแล้วจบแล้วต้องทำงานร่วมกันเป็นเรื่องปกติ
เมื่อถามถึงวลีที่ว่า “ถ้าอยากได้แบบเดิมให้เลือกแบบเดิม ถ้าคิดว่าแบบใหม่ดีกว่าก็ควรเลือกคนใหม่“ มองอย่างไร นายทักษิณกล่าวว่า ถ้าแบบเดิมยังดีอยู่ก็ยิ่งต้องเลือกแบบเดิม แต่แบบใหม่ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร เหมือนไปตายเอาดาบหน้า อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ควรยึดต่อไป อะไรที่ไม่ดีก็เปลี่ยน เป็นเรื่องปกติ ไม่ดีก็ต้องเปลี่ยน ดีอยู่แล้วก็เลือกต่อ
เมื่อถามถึงการปราศรัยบนเวทีที่บอกว่าตรุษจีนต้องใส่เสื้อแดงกินส้ม ทำให้ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้าออกมาพูดว่า ”ส้มมีประโยชน์ต่อสุขภาพประชาชน ไม่เหมือนสตอว์เบอรี่ที่บอกหวานฉ่ำ แต่พอซื้อไปแล้วเปรี้ยว“ นายทักษิณยิ้มก่อนกล่าวว่า เป็นกิมมิกทางการเมือง อย่าซีเรียสกับมัน เมื่อถามถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นจะส่งผลการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยต้องทำฐานตัวเองให้แข็งขึ้น โดยเฉพาะฐานรากที่เคยเเข็งแล้วอาจจะหายไปช่วงตนไม่อยู่ ก็ต้องทำให้กลับมา เป็นเรื่องปกติของการแข่งขันทางการเมือง
เมื่อถามถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาตั้งคำถามถึงความเหมาะสมที่พรรคเพื่อไทยส่งนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ เพราะอาจยังมีข้อครหาเกี่ยวข้องกับคดีบอส อยู่วิทยา นายทักษิณกล่าวว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องหน้าที่การงาน