“ฮุนเซน”หารือทวิภาคี”บิ๊กตู่”ผลักดันท่องเที่ยวไทย-กัมพูชา-เวียดนาม เร่งรัดเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท

“ฮุนเซน”หารือทวิภาคี”บิ๊กตู่”ผลักดันท่องเที่ยวไทย-กัมพูชา-เวียดนาม เร่งรัดเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท

“สมเด็จฯฮุน เซน” หารือทวิภาคี “บิ๊กตู่” ผลักดันท่องเที่ยวชายฝั่งไทย-กัมพูชา-เวียดนาม เร่งรัดการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท

วันนี้ (ศุกร์ 15 มิ.ย. 2561) เวลา 15.00 น. สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเดินทางเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำ ACMECS ครั้งที่ 8 พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน เดินทางเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำ ACMECS ครั้งที่ 8 และเข้าร่วม CEO Forum ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับภูมิภาค จะเป็นโอกาสในการกำหนดทิศทาง และเสริมสร้างศักยภาพของ ACMECS ในอนาคต ประเทศไทยในฐานะสมาชิก ACMECS พร้อมที่จะร่วมมือเป็นหุ้นส่วนกับประเทศอื่นๆ เพื่อพัฒนาภูมิภาค ในก้าวหน้าอย่างยั่งยืน นายกรัฐมนตรีใช้โอกาสนี้ อวยพรให้การประชุม CLMV ซึ่งกัมพูชาจัดคู่ขนานไปกับการประชุมสุดยอด ACMECS เป็นประโยชน์ สอดประสานไปกับการประชุม ACMECS ด้านนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวขอบคุณรัฐบาลสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่นและยินดีที่ได้พบปะหารือกันอีกครั้ง ทั้งนี้ กัมพูชาพร้อมสนับสนุนแผนแม่บท ACMECS (ACMECS Master Plan) ซึ่งช่วยผลักดันความร่วมมือและสร้างผลประโยชน์ให้เกิดแก่สมาชิกอย่างแท้จริง

“ฮุนเซน”หารือทวิภาคี”บิ๊กตู่”ผลักดันท่องเที่ยวไทย-กัมพูชา-เวียดนาม เร่งรัดเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาพื้นที่ชายแดนให้เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพ และการพัฒนาร่วมกัน ขอให้ไทยและกัมพูชาเร่งรัดการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน – สตึงบท และการเปิดและยกระดับจุดผ่านแดนในพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดำเนินไปอย่างยั่งยืนและประสบความสำเร็จ สำหรับความร่วมมือด้านแรงงาน นายกรัฐมนตรีกัมพูชายืนยันที่จะสนับสนุนความตั้งใจของรัฐบาลไทยต่อการแก้ไขปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรียินดีที่กระบวนการพิสูจน์สัญชาติแรงงานกัมพูชาเป็นไปด้วยดี

นายกรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้ยินดีที่จะร่วมมือกันอย่างแข็งขันในด้านการส่งเสริมความเชื่อมโยงทางกายภาพอย่างไร้รอยต่อ ทั้งทางถนน ทางราง และทางเรือ ควบคู่ไปกับการส่งเสริมความเชื่อมโยงด้านกฎระเบียบระหว่างกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีไทยได้เสนอให้ทั้งสองฝ่าร่วมมือกันในด้านการท่องเที่ยว และเห็นว่าโครงการเดินเรือ ชายฝั่งไทย – กัมพูชา – เวียดนาม จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการค้าและการท่องเที่ยวของอนุภูมิภาค ซึ่งทางกัมพูชายินดีรับไปหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวชายฝั่งของทั้งไทย กัมพูชา และเวียดนาม


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ