ศาลไฟเขียว ทักษิณ ออกนอกประเทศครั้งที่ 2 ร่วมประชุมอาเซียนที่บรูไน

ศาลอนุญาตอดีตนายกรัฐมนตรีออกนอกประเทศครั้งที่ 2 วางเงินประกัน 5 ล้านบาท เข้าร่วมประชุมอาเซียนในฐานะที่ปรึกษาตามคำเชิญ 18-19 กุมภาพันธ์ 2568 นี้

มติชนรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตในคำร้องที่ นายทักษิณ ชินวัตร จำเลยในคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เพื่อไปร่วมประชุมอาเซียน ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน ที่จะจัดการประชุมระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ. ที่ประเทศบรูไน

โดยมีรายงานว่าการขออนุญาตศาลในครั้งนี้ มาจาก นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน  มีหนังสือเชิญ ผ่านสถานทูต ผ่านกระทรวงต่างประเทศ เพื่อเชิญไปหารือต่อเนื่องจากครั้งที่เเล้ว

ซึ่งนายทักษิณยื่นคำร้องตั้งเเต่วันที่ 13 ก.พ.2568 ศาลอาญานัดไต่สวนวันที่ 14 ก.พ.2569 มีการไต่สวนพยาน 2 ปากคือนายทักษิณ เเละรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเเล้วมีเหตุจำเป็นตามคำร้องมีคำสั่งอนุญาตออกนอกประเทศระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ.2568 ให้วางหลักประกันตามที่เสนอ ( 5 ล้านบาทเท่าเดิม) และให้มารายงานตัวภายใน 3 วันนับแต่วันที่จำเลยเดินทางกลับประเทศไทย แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ

โดยภายหลังศาลอาญาอนุญาตนายทักษิณก็ได้ทำสัญญาในช่วงเย็นของวันที่ 14 ก.พ.ทันที

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นายทักษิณได้ยื่นคำร้องขอเดินทางไปยังประเทศ เวียดนาม เเละประเทศกัมพูชาในช่วงเวลาเดียวกันเเต่ศาลอาญายกคำร้องไม่อนุญาตให้ไป และที่นายทักษิณขอไปเวียดนามเป็นคำเชิญจากนักธุรกิจซึ่งมีตำเเหน่งเป็นที่ปรึกษาหน่วยงานรัฐของเวียดนาม

ADVERTISMENT

โดยอ้างว่าเป็นการเชิญไปพูดคุยด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเเละด้านเศรษฐกิจ เเต่เป็นการเชิญส่วนตัวไม่ใช่นามรัฐบาล  ส่วนของกัมพูชา เป็นคำเชิญจาก สมเด็จฮุน เซน เเต่เป็นในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามรัฐบาลกัมพูชา