
ภูมิใจไทย เคาะโรงแรมโอเรียนเต็ล ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล จำกัดแค่ “หัวหน้า-เลขาฯ พรรค” เท่านั้น ที่ปรึกษาไม่เกี่ยว หนุนเพื่อไทยยื่นศาล ตีความแก้รัฐธรรมนูญ ย้ำได้ที่ดินเขาใหญ่โดยสุจริต ปัดเคลียร์ใจ ‘นฤมล’ เหตุเป็นเรื่องหน่วยงาน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ (ภท.) กล่าวถึงงานดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล วันที่ 25 ก.พ.นี้ ว่า ได้สถานที่แล้ว คือที่โรงแรมโอเรียนเต็ล แต่จะเชิญเฉพาะหัวหน้าพรรคและเลขาฯ พรรค แค่พรรคละ 2 คนเท่านั้น ที่ปรึกษาก็ไม่ได้ไปร่วมด้วย ตามที่นายกรัฐมนตรีบัญชามา เพราะที่ผ่านมาคนเยอะ ไปเวลาจำกัด สิ่งที่ควรจะนำมาหารือบางทีก็ไม่ได้นำมาหารือ ต้องการประสิทธิผล โดยนายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพ ตนเองเป็นเจ้ามือตามคิว
ส่วนจะต้องเคลียร์ใจกับพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือเรื่องที่ดินหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า แล้วแต่ท่านประธาน
เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมรวบรวมรายชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเกี่ยวกับการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุนด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีปัญหา ถ้าเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง เราก็หนุนอยู่แล้ว ส่วนจะร่วมลงชื่อด้วยหรือไม่นั้น ถ้าเขาส่งอะไรมาก็โหวตให้ เราไม่ได้เป็นคนขวาง เดี๋ยวจะหาว่าเป็นภูมิใจไทยขวางอีก เรากลัวคนอื่นไม่เคยโดน แต่พวกตนโดนมาแล้ว
เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคเพื่อไทยทำสภาล่มก็เพราะกลัวใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เห็นไหมทุกคนกลัวแต่เรากลัวก่อน
นายอนุทินยังกล่าวถึงกรณีที่ดินสนามกอล์ฟ ที่ปากช่อง เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่วันนี้มี ส.ป.ก.ไปตรวจสอบว่า ขอย้ำว่าเป็นเรื่องระหว่างหน่วยราชการ และเป็นของนิติบุคคล มีคนในครอบครัวของตน บริหารมา 20 ปีแล้วไม่ใช่ของนายอนุทิน
ส่วนที่มีการมองว่าการเมืองเปิดเกมเร็วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เป็นไร สิ่งที่ยืนยันได้คือ เราได้มาโดยสุจริต ตอนที่ได้มา ไม่มีแม้กระทั่งเอกสารสิทธิ์ มีแค่โฉนด และ น.ส.3 ก. ทำการโอนและเสียค่าธรรมเนียมอย่างถูกต้องไม่ได้ทำ MOU กับเจ้าของเก่า เพื่อเข้าไปใช้สถานที่ ได้ทำตามขั้นตอนตามกฎหมายทุกอย่าง
ส่วนในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ได้พูดคุยกับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเคลียร์ใจหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ต้องคุย เพราะเป็นเรื่องระหว่างหน่วยงานกับหน่วยงาน ตนฟังแล้วก็ยังงง เลยว่า ส.ป.ก.ออกที่ทับซ้อนกับนิคม มีตัวย่อเต็มไปหมด มีแผนที่ 1 ต่อ 3 แสน 1 ต่อ 500 ล้าน ซึ่งตนไม่รู้เรื่อง อ่านเรื่องนี้ 2 บรรทัดก็หลับแล้ว
เมื่อถามว่า แสดงว่าคนที่ขุดเรื่องนี้ขึ้นมาต้องเก่งมาก ๆ นายอนุทินกล่าวว่าปล่อยให้เป็นเรื่องของกฎหมาย แต่ละหน่วยงานมีผู้รับผิดชอบอยู่ ถ้าผิดก็ต้องคืน แต่เราได้มาโดยสุจริต ไม่ใช่ได้ใบหรือกระดาษอะไร ก็ไม่รู้แล้วใช้อำนาจหน้าที่ไปออกโฉนด แต่เป็นการเปลี่ยนมือมาไม่รู้กี่มือแล้ว จึงไม่กังวล
ส่วนกรณีที่นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า ไหว้นายอนุทินตามหน้าที่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า ตนเองบอกเองว่าชื่นชมที่มาไหว้อย่างสุภาพนอบน้อม เดินเข้ามาหาและไหว้จริง ๆ ไม่ใช่เดินผ่าน มีผู้ช่วย ผบ.ตร. และจเรตำรวจยืนอยู่ด้วยทักทายกัน ไม่มีปัญหาอะไร ผู้สื่อข่าวก็ไปลงข่าวหาว่าตนไปพูดกระแทกแดกดัน เขาเลยเข้าใจผิด เขาจึงบอกว่าเขาเดินผ่าน แต่จริง ๆ แล้วเดินเข้ามาไหว้เลย ซึ่งตนก็รับไหว้อย่างดี และยังงงว่าคนนี้เป็นใคร เพราะไม่เคยรู้จัก โดยผู้ช่วย ผบ.ตร. บอกว่านี่คือนายธนดล ตนก็โอเค และบอกไปว่า น้องมีอะไรก็เต็มที่ตามกฎหมาย แต่ให้ความเป็นธรรมกับพี่ด้วย ก็พูดอย่างนี้ ยังขอเขาเลย